โรคกระเพาะโรคที่ควรระวังเพราะอาจลุกลามใหญ่โตได้ การดูแลสุขภาพเบื้องต้น วิธีและเทคนิคการวิ่งเสพติดวิ่ง

โรคกระเพาะโรคที่ควรระวังเพราะอาจลุกลามใหญ่โตได้

อาการปวดท้องอันเกิดจากโรคกระเพาะถือเป็นอีกโรคยอดฮิตที่คนทั่วไป โดยเฉพาะในวัยทำงานปัจจุบันมักเป็นกันอย่างมาก หลายๆคนอาจแค่ซื้อยาจากร้านยา หรือร้านสะดวกซื้อมาทานอย่างง่ายๆ โดยละเลยมองข้ามที่จะรักษาอาการป่วยดังกล่าวจนทำให้อาการลุกลามใหญ่โตมากยิ่งขึ้นจนไม่อาจรักษาได้โดยง่าย บางรายที่ปล่อยให้เปิดโรคกระเพาะเรื้อรังโดยไม่รักษาให้ดีจนกลายเป็นแผลในกระเพาะและลุกลามจนกลายมาเป็นโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารเลยก็มี จึงเป็นโรคที่ไม่ควรมองข้ามและปล่อยไว้นานเป็นอย่างมากที่สุดโรคหนึ่งเลยทีเดียว

ลักษณะของโรคกระเพาะ

ลักษณะส่วนใหญ่ของโรคกระเพาะนั้น มักเกิดจากการเป็นแผลในกระเพาะอาหารทำให้ได้หลายๆครั้งจะเกิดอาการปวดจุกเสียดตรงที่ลิ้นปี่ บางครั้งก็เป็นที่ช่องท้องส่วนบนในช่วงที่ท้องว่างไม่ได้รับประทานอาหาร ลักษณะอาการดังกล่าวมักจะเป็นเป็นอาการป่วยที่เดียวก็เป็นเดียวก็หาย บางครั้งหายไปนานจนลืมไปแล้วก็กลับมาเป็นอีกได้ในอีกหลายเดือนต่อมานั้นเอง และจะเกิดอาการปวดมากยิ่งขึ้นหลังรับประทานอาหารแล้ว ยิ่งได้ทานอาหารที่ทานไปและมีรสเผ็ดอย่างมากหรือรสอย่างใดอย่างหนึ่งที่จะกัดกระเพาะได้แล้วล่ะก็ จะมีอาการปวดท้องเป็นอย่างมาก และอาจจนถึงขั้นคลื่นไส้อาเจียนเลยทีเดียว

การดูแลรักษา

การดูแลรักษาผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารเริ่มต้นที่การรับประทานอาหารลักษณะอ่อนๆ ที่ไม่ทำให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนัก และไม่มีรสจัดมากจนเกินไป และรวมถึงอาหารที่มีรสชาดเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด อีกทั้ง ของหมัก ของดอง ก็ไม่ควรรับประทานเข้าไป จึงควรเลือกไปทานอาหารประเภทโจ๊กข้าวต้ม หรือเข้าก๋วยเตี๋ยวน้ำที่มีรสจืดไม่ปรุงแต่งรสชาดมากมาย และรวมทั้ง อาหารประเภทน้ำอัดลม ชา กาแฟ

ที่อาจจะมีฤทธิ์ที่ไปกัดกระเพาะก็ควรจะหลีกเลี่ยงเช่นเดียวกัน รวมทั้งการงดสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จะไปกัดกระเพาะด้วย การรับประทานยาต่างๆ ประเภทยาแก้ปวดแอสไพรินและยาแก้อักเสบหรืออื่นๆ ไม่ควรใช้ด้วยตนเองหากเกิดอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์เสียแต่เนิ่นๆ เพื่อขอคำปรึกษา และแพทย์จะได้จ่ายยาที่เหมาะสมรวมทั้งนำวิธีการปฏิบัติตัวที่ดี ทำใจให้สบายแข็งแรงไม่เครียดรู้จักพักผ่อนให้เพียงพอ

การรับประทานอาหารให้ตรงเวลา

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการรักษาอาการป่วยด้วยโรคกระเพาะนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณควรจะจำเอาไว้ให้ขึ้นใจนั้นก็คือ การรับประทานอาหารให้ตรงต่อเวลา แม้ว่าคุณจะทานอาหารและยาที่ดีมีประโยชน์ขนาดไหนแต่ถ้าคุณยังรับประทานอาหารไม่ตรงเวลาก็ยากจะอาการดีขึ้น

#โรคกระเพาะ #อาการปวดท้อง

Share this post