ปวดหลังอาการเรื้อรังสำหรับคนยุคปัจจุบัน

ปวดหลังอาการเรื้อรังสำหรับคนยุคปัจจุบัน

เดิมอาการปวดหลังหรือปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อลำตัวมักจะพบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ทำงานหนักเช่นการแบกหาม หรือก่อสร้างต่างๆ ทั้งนี้ รวมทั้งกลุ่มผู้ต้องใช้ทักษะฝีมือการขับรถยนต์ขนส่งเป็นเวลาติดต่อกัน หากแต่ในปัจจุบันสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้อาการปวดหลังสามารถเป็นกันได้เกือบทุกเพศทุกวัยแล้ว โดยเฉพาะหนุ่มสาวในวัยทำงานที่ต้องนั่งทำงานหลังขดหลังแข็งอยู่ที่โต๊ะทำงานตนเองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ในบทความนี้เราจึงขอนำสาเหตุในการเกิดโรคปวดหลังมาให้ท่านทราบดังต่อไปนี้

1.นั่งไม่ถูกท่าพาปวดหลัง

แน่นอนหลายคนมักมองว่าการจะนั่งบนเก้าอี้ นั่งท่าไหนก็ได้เอาที่เราสบายใจ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การนั่งบนเก้าอี้ให้ถูกวิธีก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยไม่ให้เกิดอาการปวดหลังต้องเข้าใจด้วยว่าเก้าอี้ต่างๆ ที่ถูกทำขึ้นมา โดยเฉพาะเก้าอี้สำนักงานที่ให้เรานั่งทำการนั้นมันไม่ใช่ออกแบบมาเฉพาะให้เรานั่งได้ แต่ออกแบบคำนึงถึงสรีระและท่าทางของผู้นั่งด้วย เพราะฉะนั้นเราควรนั่งให้ถูกวิธีโดยนั่งติดขอบของเก้าอี้ไม่ปล่อยให้หลังโค้งงอ แต่ยังตึง และหลังชิดพนักพิงปรับระดับความสูงของเก้าอี้ให้เท้าแตะพื้นอย่างพอดีไม่ขาลอย จะได้ไม่เกิดพลาดพลั้งล้มลงมาได้ และไม่นั่งในท่าคุกเข่า และพับเพียบ หรือขัดสมาธิเป็นเวลานานจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดหลังที่กระดูกสันหลังได้

2.น้ำหนักตัวมากหรืออ้วนเกินกว่าค่ามาตรฐาน

โดยปกติร่างกายคนเราจะมีค่ามาตรฐานอยู่ว่าความสูงเท่าใดไม่ควรมีน้ำหนักเกินเท่าใด ซึ่งสามารถศึกษาดูเพิ่มเติมได้ง่ายๆ หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราปล่อยให้ร่างกายนี้ มีน้ำหนักหรืออ้วนจนเกินไปจะทำให้ร่างกายต้องรับภาระหนัก โดยเฉพาะข้อต่อของกระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกสันหลังที่ต้องรับภาระในการรับน้ำหนักที่คนสร้างให้ตัวคุณเองเพิ่มมากขึ้น นานเข้าก็จะเกิดอักเสบและเกิดอาการปวดหลังขึ้นได้วิธีแก้ไขง่ายๆก็คือการออกกำลังกายเป็นประจำเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปเพื่อให้หุ่นผอมเพียวดูดีอีกด้วย

3.ยกของผิดท่าทาง

คุณน่าจะเคยได้ยินหรือเห็นว่ามีคนบางคน โดยเฉพาะคนที่เริ่มอายุมากขึ้นก็ล้มตัวลงยกของต่างๆและเกิดผิดพลาด ทำให้เกิดอาการปวดหลัง หรือจะเคล็ดขัดยอก การยกของที่ถูกวิธีควรย่อเข่าลงนั่นยกของให้ชิดตัวจากนั้นใช้กำลังขาค่อยๆยกของขึ้น ไม่ใช่ใช้กำลังแขนเพียงอย่างเดียว เพราะจะไม่สามารถรับน้ำหนักได้

4.เป็นสิงห์อมควัน

สิงห์อมควันหรือนักสูบบุหรี่ทั้งหลายอาจจะไม่ทราบว่าสารนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ที่คุณสูบเข้าไปทำให้หมอนรองกระดูกเกิดอาการขาดออกซิเจน และมีการเสื่อมสภาพร่างกายเร็วกว่าคนทั่วไป ที่ไม่สูบบุหรี่ และแน่นอนว่ามันจะทำให้เกิดอาการปวดหลังว่าขึ้นตามไปด้วย เพราะฉะนั้นเลือกได้ก็ควรเลิกจะทำให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรงด้วยนะ

5.ชอบนอนคว่ำนานๆ

คนบางคนโดยเฉพาะหนุ่มสาวทั้งหลายและเด็กๆมักชอบนอนคว่ำทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะอ่านหนังสือเล่นคอม เล่นมือถือ โดยไม่รู้เลยว่าอาจจะทำให้กระดูกสันหลัง และเกิดอาการอักเสบขึ้นได้ทำให้เกิดอาการปวดหลังจึงควรหลีกเลี่ยงท่านอนต่างๆ

อาการปวดหลัง อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

Share this post