รองเท้าวิ่ง เลือกยังไงให้เหมาะกับเรา

รองเท้าวิ่ง เลือกยังไงให้เหมาะกับเรา

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อให้ความรู้คนที่เริ่มต้นวิ่ง เพราะเดี๋ยวนี้เลี่ยงไม่ได้ที่จะบอกว่าการวิ่งมาราธอนกำลังเป็นที่นิยม เรานำเทคนิคสำหรับมือใหม่หัดวิ่งหรือนักวิ่งทั่วไปที่มีปัญหาในการเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับตัวเอง ตอนลองที่ร้านก็รู้สึกสบายแต่พอวิ่งจริงไม่เป็นอย่างที่คิด เดี๋ยววันนี้เรามาไขข้อข้องใจพวกนี้กัน 

เริ่มต้นด้วยการเลือกรองเท้าแบบชาญฉลาดกันเลย

1.ส้นเท้า (Hell) ส้นเท้าควรกระชับกับส้นรองเท้า เน้นว่ากระชับไม่ใช่หลวมหรือคับนะครับ วิธีเช็คก็คือลองร้อยเชือกรองเท้าแบบหลวมๆไม่ผูกเชือก ถ้าสามารถถอดรองเท้าได้ถือว่าอันนั้นโอเค เมื่อทำการวิ่งควรร้อยเชือกรองเท้าให้ครบทุกรูเพื่อนไม่ให้รองเท้ากระชับกับเท้า และเมื่อลองที่ร้านแล้วยังรู้สึกว่ารองเท้าคู่นั้นไม่สบายแล้วหละก็เราไม่ควรซื้อ เพราะเวลาวิ่งคุณจะเจ็บกว่านั้นหลายเท่า 

2.หลังเท้า (Instep) รองเท้าที่ดีควรกระชับ และห่อหุ้มหลังเท้าได้ดี อย่าให้รู้สึกบีบมากเกินไป บางครั้งรู้สึกว่ารัดแน่นเกินไปเป็นจุดๆ แสดงว่าคู่นั้นไม่เหมาะกับเท้าคุณ

3.ความกว้าง (Width) รูปเท้าของแต่ละคนจะมีความแตกร่ากัน รองท้าที่ดีที่ควรมีความกว้างเหมาะสมกับความกว้าเรา เมื่อสวมใส่เราต้องสามารถขยับเท้าส่วนหน้าได้บ้าง ไม่ควรแตะขอบของพื้นรองเท้า ถ้ามีความรู้สึกว่านิ้วเราเกยขอบพื้นรองเท้า แปลว่ารองเท้านั้นยังแคบไปสำหรับเรา

4.ความยาว (Length) สิ่งสำคัญที่จำเป็นคือพื้นที่ว่างเผื่อสำหรับเท้าขยาย เนื่องจากการวิ่งจะทำให้เท้าบวนขึ้นในเวลาที่เราวิ่ง ดังนั้งอย่าลืมเผื่อพื้นที่ไว้สำหรับการบวมของเท้า ตอนลองรองเท้าแล้วผูกเชือกเรียบร้อยควรยืนและขยับนิ้วเท้าดูว่าแกว่างขึ้นลงได้สบายหรือไม่

5.ความโค้งงอตามรูปเท้า (Flex) รองเท้าจะโค้งงอขณะทำการวิ่ง เราจะหาจุดนี้ได้โดยการถือรองเท้าบริเวณส้นและกดปลายรองเท้ากับพื้น เราเรียกจุดนี้ว่า Flex Point เราควรตรวจจุดนี้ด้วยว่าใกล้เคียงกับเท้าเราไหม รองเท้าคู่นี้สามารถงอได้ตามรูปเท้าของเราหรือเล่า

เพียงเท่านี้คุณก็จะเจอร้องเท้าวิ่งที่เหมาะกับคุณ ลดปัญหาอาการบาดเจ็บและไม่สบายเท้ากันอีก

Sponsor by Fever

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email