การลงเทรล นั้นมีความเสี่ยง

การลงเทรล นั้นมีความเสี่ยง

เทรลกำลังมา ป้ายยากันก็เยอะ ร้อยแรก ร้อยสุดท้ายการลงเทรลมีความเสี่ยง รู้เขารู้เรา นั้นสำคัญสุด บทเรียนล่าสุดจากการลงเทรลสอนอะไรเราหลายอย่าง

ผมขออนุญาตเล่าให้ฟังสำหรับคนที่อยากไปเทรลครั้งแรก เล่าเพื่อทราบ แบบนี้ครับวิ่งเทรลนั้นเสี่ยง ต้องรับความเสี่ยงและเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ได้เล่าให้กลัว แต่เล่าให้รับรู้ …เสี่ยงยังไง ไปดูกันครับ

1 เสี่ยงจากร่างกายตัวเองอันนี้ถ้าซ้อมไม่ถึง

กล้ามเนื้อไม่พร้อม ไม่พอ หัวใจไม่ดี พลังงานไม่ได้ การพาตัวเองไปอยู่ในป่าสำหรับระยะที่เกินตัว อันตรายและลำบากต่อตัวเองและผู้จัด เพราะฉะนั้น ประเมินร่างกายตัวเองให้เหมาะสมกับระยะที่ลง และสภาพสนามความชัน สภาพอากาศ ถ้าเห็นท่าไม่ดี ควรศึกษาจุดที่จะ dnf ที่เหมาะสม เพราะสำคัญมาก ๆ

2 เสี่ยงจากเส้นทาง

สนามเกือบทุกสนามตามธรรมชาติ มีจุดเสี่ยง ริมหน้าผา ทางลื่น หินลอย รากไม้การวางเท้าต้องมีสติ บางจุดมืดและชิดริมไหล่เขา ตกลงไปนี่ เดาสภาพไม่ออก ต้องมีสติตั้งมั่นอย่างรากไม้ตอไม้เล็กๆโผล่มา เคยสะดุดล้มเข่าพังเข้าโรงพยาบาลกันมาแล้ว ต้องใช้สกิลและสติให้ดี

3 เสี่ยงจากสัตว์

ต่อ แตน งู หมูป่า วัว มด ยุง ทาก คุ่น อะไรก็ตาม ที่เค้าอยู่ของเค้า เราไปหาเอง อันนี้ต้องรับความเสี่ยงแต่โดยมากธรรมชาติของสัตว์ป่านั้นหนีหน้าคน ล่าสุดเราไปเจองู ก็ต้องบอกเพื่อนนักวิ่งคนอื่นที่ตามมาหรืออย่างที่ฮ่องกงมีงูเห่างูจงอางอยู่ระหว่างเทรล อันนี้ต้องศึกษาเส้นทาง และเลี่ยงช่วงเวลาไพรไทม์ของงู

4 เสี่ยงจากอากาศ

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่าชะล่าใจ ต้องเตรียมอุปกรณ์กันลมกันหนาวกันฝนให้พร้อม โอกาสบาดเจ็บวิ่งต่อไม่ไหวหรือเดินต่อไม่ได้ ต้องอยู่นิ่งๆ ถ้าไม่มีอุปกรณ์กันหนาวกันฝนกันลม มีหนาวตายบนเขา อย่ากลัวที่จะต้องแบกของ ดีกว่ารอให้ใครขึ้นไปแบกเราลงมา

5 เสี่ยงจากความมืด

ไฟส่องสว่างแนะนำสว่างเวอร์ไปเลย ไล่ผี ไล่สัตว์ป่า ไล่ความง่วง ล่าสุดเจอกับตัวเอง  ดีมไฟอย่างกะวิ่งในผับ วิ่งไปอย่างง่วง แถมสลัว น่ากลัวยิ่งนัก อย่าเขียมกับงบไฟ อันนี้บอกตัวเอง และอย่าลืมไฟสำรองกับแบตสำรองให้นึกว่าถ้าไฟดับ เราจะออกจากป่าไม่ได้เลย

6 เสี่ยงต่อใจตัวเอง

ความงอแงอ่อนแอเวลาท้อแท้ในป่านั้นน่ากลัว การปลูกต้นท้อในใจเราระหว่างวิ่ง เป็นความเสี่ยงที่จะวิ่งไม่จบให้วิ่งเทรลด้วยใจที่ต้องได้ ใจต้องสู้ มิฉะนั้น เสี่ยงที่จะไม่จบสูงการลงเทรลมีความเสี่ยง ดังที่กล่าว และที่แน่นอนที่อยากจะบอกคือ

“การลงเทรล นั้นมีความสุข”

#การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #วิธีและเทคนิคการวิ่ง #เสพติดวิ่ง

Share this post