อยากอกฟู ต้องรู้เรื่องนี้

วิเคาะห์ ทำความเข้าใจ และเทคนิค การเล่นกล้ามอก

กล้ามอก เป็นจุดที่ต้องใสใจมาก เนื่องด้วยเป็นจุดเด่นของร่างกาย หลายคนหาวิธีเล่นกล้ามอกเพื่อจะให้หนาและฟู แต่การสร้างกล้ามหน้าอกให้สวยไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะมือใหม่หลายๆคนเกิดปัญหาคือ หลังแขนจะหมดแรงก่อนกล้ามอกเสมอ คราวนี้เรามาทำการวิเคราะห์ ทำความรู้จัก และเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับกล้ามเนื้อหน้าอก และจะทำไงให้มันสวย

กล้ามหน้าอก (PECTORALIS หรือ PECS) มีมัดกล้ามเนื้อชิ้นใหญ่ๆอยู่สองชิ้น คือ กล้ามอกบน(Pectoralis major) และ กล้ามอกล่าง(Pectorail minor) กล้ามอกบนจะมีหน้าที่ในการทำงานหลักๆเลยคือ การกอด การพลัก วิดพื้นต่างๆ ท่าดันโดยใช้แขนต่างๆ และมักจะใช้กล้ามอกด้านในมากกล้ามอกกว่าด้านนนอก ส่วนกล้ามอกล่าง จะถูกคลุมด้วย กล้ามอกบนอีกที จะใช้ในการดันขึ้นบนและเข้าหากัน ไม่ได้ใช้งานมากเท่า Pectoralis major

ข้อต่อที่จะใช้ในการเล่นกล้ามอกคือ สะบัก ไหล่ และข้อศอก โดยเราจะต้องบีบสะบักไว้ เพื่อที่จะสามารถเล่นกล้ามอกได้อย่างเต็มที่ ส่วนไหล่นั้นจะทำงานร่วมกับกับกล้ามอก โดยกล้ามไหล่หน้าและกล้ามหลังแขนจะเข้ามาร่วมฝึกกับกล้ามอกด้วย โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้

สรุป การเล่นกล้ามอกควรเล่นในท่าทางที่ถูกหลัก โฟกัสไปกับจุดที่ต้องการเพิ่มคืออก อย่าให้ส่วนอื่นมาทำงานมากกว่าจุดที่ต้องการ โดยเฉพาะการลกลงให้ค่อยๆทำ เนื่องในระหว่างดึงลงจะไปดึงกล้ามเนื้อหลังแขนมาใช้ ควรบีบสะบักหลังเข้าหากันเวลาฝึก (เหมือนแอ่นอก) จะช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อหัวไหล่และกล้ามอกได้ทำงานมากขึ้น ส่วนตำแหน่งคานควรจะลงมาแต่บริเวณราวนม ยกขึ้นเกร็งกล้ามอกไว้ซัก 1 วินาที ต้องบีบสะบักไว้ตลอด 

แต่ท่าที่ได้กล้ามอกเน้นๆ คือท่าจำพวก FLY เนื่องจากท่าทางเหมือนการกอด จึงใช้กล้ามอกมาก และชั่วเพิ่มความกว้างของอก แต่ FLY เป็นท่าIsolate หรือท่าที่ใช้น้ำหนักน้อยได้ เนื่องจากใช้กล้ามเนื้อเพียงชิ้นเดียว จึงไม่นิยมสำหรับคนที่ต้องการสร้างความแข็งแรงและคนเริ่มต้น ส่วนใหญ่เป็นท่าปิดท้ายระหว่างการเล่น เพื่อให้กล้ามอกได้ทำงานอย่างเต็มที่

#เล่นกล้าม #หน้าอก #ทางเข้า #ความสำเร็จ #ฟิตเนส #ยิม

Share this post