คนอ้วน จะเริ่มวิ่ง ต้องทำยังไง ก้าวแรกนั้นสำคัญ

คนอ้วน จะเริ่มวิ่ง ต้องทำยังไง ก้าวแรกนั้นสำคัญ

เราเลยสรุปง่ายๆ จากที่เคยทำกับตัวเอง และได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์ คนอื่นๆ มารวบรวมมาเป็นเรื่องของ mindset วิธีคิดวิธีทำ นี่คือ 10 สิ่ง…ที่ควรคิดและทำสำหรับคนอ้วน “ออกวิ่ง”

1. อย่าเพิ่งวิ่ง

แต่ให้เริ่มด้วยการเดิน เดินเร็ว ให้พอหอบ ได้บริหารหัวใจ กล้ามเนื้อค่อยเป็นค่อยไป ด้วยความสม่ำเสมอจนเป็นนิสัยปลอดภัยต่อเข่า กฎแห่งการทำซ้ำต่อเนื่องกัน 3 สัปดาห์นำมาใช้ก็ได้ผล แต่พอครบ 3 สัปดาห์ให้ทำต่อ หลังจากนั้นมันจะง่าย คล้ายจะเป็นนิสัยติดตัว วันไหนไม่ได้เดินจะไม่แฮปปี้

2. อย่าเครียด

ความเครียดพาเราอ้วน ให้เริ่มด้วยความสุข รักในตัวเอง และรักในสิ่งที่กำลังทำทำเพื่อตัวเองไม่ต้องกังวลว่าต้องเดินหรือวิ่งกี่นาที เร็วเท่าไหร่มันขึ้นอยู่กับพื้นฐานแต่ละคนหัวใจของการออกกำลังกายคือขยับร่างกายให้หัวใจเต้นเร็วใน zone 2 ซึ่งดีต่อสุขภาพเช่นเดินเร็วแล้วหอบแบบพอทนคุยกันเป็นประโยคได้ นั่นแหละแรกๆ 15 นาทีก็หรูแล้วสำหรับคนอ้วนไม่เคยออกกำลังกายช่วงแรก วันละ 15 -20 พอสัปดาห์ถัดไปค่อยๆเพิ่มยึดเวลา อย่าเพิ่งยึดติดกับระยะทางทำง่ายๆ สบายๆ อย่าเครียด

3.หาระดับความเหนื่อยเฉพาะตัว

ระดับความเหนื่อยเป็นสิ่งเฉพาะตัว สะสมความแข็งแรงมาต่างกัน  จะใช้มาตรฐานเดียวกันยาก ให้จับสังเกตุลมหายใจเพื่อสัมผัสความเหนื่อย ถ้าช้าไปก็เพิ่มความเร็ว เหนื่อยเกินพอดีก็ลดความเร็วลง ก็เท่านั้นเรากำลังทำกับร่างกายของเรา ไม่ใช่ของใครนี่เป็นเรื่องเฉพาะตัวของเราหาความเหนื่อยเฉพาะตัวของเราให้เจอ

4.ลงมือก่อน….อย่ารอพร้อม

ทำเลย คือหัวใจสำหรับคนอ้วนออกวิ่งทำแล้วค่อยปรับ ค่อยแก้ ใครๆก็เดิน ใครๆก็วิ่งได้ แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป  การรอให้พร้อม ไม่รู้ต้องรอถึงเมื่อไหร่ เผลอๆไม่ได้ทำ

5.เรียนรู้และปรับตัวตามความเหนื่อย

ชาลส์ ดาวิน บอกว่ามนุษย์ที่ปรับตัวเก่งที่สุดคือผู้อยู่รอด เรามีสัญชาติญาณในการปรับตัวกันทุกคน เมื่ออกเดิน เราจะรู้เองว่าเราจะปรับตัวแบบไหน ยังไงเร็ว ช้า หนัก เบา เจ็บ ค่อยๆปรับไป แก้ไป อย่าได้กลัวให้เรียนรู้ด้วยการทำ อย่าเรียนรู้ด้วยการอ่านอย่างเดียวเดินไปสัก 1 สัปดาห์ เราจะค่อยๆ ปรับหาจังหวะของตัวเองได้

6.อย่าใจร้อน…ร้องหาผลงาน

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จวันเดียว เบิร์นไขมันก็เช่นกัน ทุกอย่างมีขั้นตอนและเวลาอย่ามัวแต่ชั่งน้ำหนัก ค่อยเป็นค่อยไปอย่าจดจ่อรอดูแต่ผล แต่จงเสพสุขระหว่างทางไปด้วยหาความสุขจากการเดินในสวนให้เจอ ชมนกชมไม้ออกไปสูดอากาศดีกว่านอน “อวบอ้วน” “อุดอู้” อยู่แต่ในบ้านมาถึงขั้นตอนนี้ คุณทำได้ดีแล้ว

7.ทำและทำต่อไปจนตลอดชีวิต

ข่าวดี คุณต้องออกกำลังกายไปตลอดชีวิตไม่มีหรอก ออกกำลังกาย 3 เดือน น้ำหนักลด จบแล้วกลับไปทำตัวเหมือนเดิมงี้ ได้เหรอ …..ไม่ได้ร่างมนุษย์ถูกออกแบบมาให้วิ่งล่าสัตว์ หาอาหารบังเอิญวิวัฒนาการเทคโนโลยีสังคมมันไปไวกว่าวิวัฒนาการของร่างกาย  เราจึงกลายเป็นมนุษย์ถ้ำยุคโบราณเวอร์ชั่นที่ต้องใช้แรงวิ่งหาอาหารล่าสัตว์ แต่หลงมาอยู่ในยุคที่นั่งโต๊ะทำงาน กับใช้นิ้วสั่งงานทุกอย่างบนโลก

การออกกำลังกายจึงต้องนำมาทดแทนเพื่อให้คงสภาพความแข็งแรงเหมือนสมัยยังล่าสัตว์ สมัยเรายังอยู่ในถ้ำ เพราะฉะนั้น ออกกำลังกายไปตลอดจนอายุขัยให้เหมาะตามวัยนั่นแหละ ดี

8.จำไว้ว่าเหนื่อยแต่จะภูมิใจมากๆ

ขอยืมคำพูดของคุณปลา ผู้หญิงที่อ้วนหนักกว่า 148 กิโลกรัมเธอสู้และกลับมารูปร่างดีได้ ในหุ่นที่บอกว่าสุดยอดมาก กับ 67 กิโลกกรัม เธอบอกว่า “เหนื่อยแต่ภูมิใจมากๆ”และผมขอเพิ่มให้ว่า เหนื่อย แต่ชีวิตการวิ่งคุณจะ “สนุกมากๆ”

9. ลืมทุกข้อแล้วลุก ออกไปทำได้แล้ว

เมื่ออ่านมาถึงข้อนี้ สิ่งที่ต้องทำ คือ “ทำ”

10.อย่าลืมว่าคุณเป็นคนเก่ง คุณทำได้ ผมเชื่อว่า “คุณทำได้”

ปล. ถ้าใครถามว่าทำไมวิ่งแล้วยังอ้วนให้ตอบไปว่า “อยู่ระหว่างการดำเนินการ”ระหว่าง ขั้นตอน before after นั้นมีหยาดเหงื่อและความภูมิใจอยู่รายทาง

#การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #วิธีและเทคนิคการวิ่ง #เสพติดวิ่ง

Share this post