คนชอบนอนดึก ๆ ระวังเอาไว้อาจส่งผลร้ายจนถึงสมอง

คนชอบนอนดึก ๆ ระวังเอาไว้อาจส่งผลร้ายจนถึงสมองท่านได้

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับคนเราแล้ว หากแต่ก็น่าแปลกที่คนเรามักจะละเลยการนอนให้เพียงพอต่อความต้องการที่ร่างกายของเราจะต้องนอนให้เพียงพอ บางคนถึงขั้นไม่หลับไม่นอนมันเป็นวัน ๆ ติดต่อกันสุดท้ายก็ส่งผลร้ายต่อร่างกายตนเอง รู้แล้วแต่ก็ยังทำช่างน่าเศร้าใจยิ่งนัก  

บุคคลที่มักจะนอนไม่เพียงพอ

1.ผู้ที่ทำงานเวรดึก

บุคคลที่ทำงานเวรดึกมักจะมีปัญหากับการนอนให้เพียงพอมาก นั้นก็เพราะมักจะทำงานตอนกลางคืนทั้งคืน แล้วก็ยังฝืนตัวเองมาทำกิจกรรมในตอนกลางวันเหมือนกับคนปกติที่ทำงานในตอนกลางวันอีก ก็ย่อมจะทำให้นอนพักผ่อนแบบไม่เพียงพอ

2.เด็กวัยรุ่นและหนุ่มสาว

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ยังเชื่อว่าร่างกายตนเองยังหนุ่มแน่นแข็งแรงจึงมักจะไม่ค่อยดูแลร่างกายตัวเองนัก บางคนเรียนหนังสือหรือทำงานตอนกลางวันมาอย่างเหนื่อยแล้ว ยังจะมานอนดูซีรี่ย์มันดึกดื่นทั้งคืนจนเช้าก็ยังออกไปเรียนหรือทำงานต่ออีก แบบนี้จะทำให้ร่างกายทรุดโทรมโดยเร็ว

เมื่อนอนไม่เพียงพออาจส่งผลร้ายต่อสมอง ดังนี้

1.ส่งผลกระทบต่อความจำ

ความจำเป็นสิ่งที่ต้องพึ่งพาความสามารถของสมองเป็นอย่างมากในการบึกทึกสิ่งต่าง ๆ เอาไว้ในสมองของเรา ด้วยเหตุนี้ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่เรานอนดึกดื่นไม่หลับไม่นอนให้ตรงเวลาและเพียงพอกับความต้องการของร่างกายติดต่อกันหลายวัน ความทรงจำก็มักจะเริ่มทดถอยน้อยลง ลองคิดดูว่าคืนไหนที่เราอยู่ดึก ๆ อ่านหนังสือจะไปสอบหรือทำงานใด ๆ พอตื่นเช้าเรากลับจำอะไรไม่ค่อยจะได้นั้นก็เพราะสมองไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอนั้นเอง

2.ไม่ค่อยมีสติอยู่กับตัว

คนที่นอนไม่หลับหรือไม่เพียงพอทำให้คนที่นอนไม่พอจะเริ่มมีอารมณ์ที่แปรปรวนหงุดหงิดอะไรง่าย ๆ ไม่ค่อยจะมีสติคงเส้นคงวา และสมาธิก็ไม่ค่อยจะมี เพราะการทำงานของสมองทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพและมีปัญหาในส่วนต่าง ๆ ทั้งสารที่กระตุ้นอารมณ์ต่าง ๆ ก็มีการทำงานไม่ถูกต้องตามหน้าที่ของมัน

3.มีอาการป่วยตามมา

การนอนไม่พอจะทำให้ส่งผลกระทบต่อร่างกายหลายอย่างทั้ง ความดันโลหิตที่ไม่ปกติ วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย บางคนถึงขั้นเป็นลมไปเลยก็มี และหากนอนไม่พอบ่อย ๆ อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของเส้นเลือดอันจะส่งผลต่อสมอง

และร่างกายโดยรวม ด้วยเหตุนี้เองการพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งที่สมควรจะต้องให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

#การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #สุขภาพ

Share this post