ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ตัวคุณเองห่างไกลจากโรคโ

ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ตัวคุณเองห่างไกลจากโรคโควิด 19

เมื่อเกิดไวรัสชนิดใหม่อย่างโควิด 19ขึ้นมาบนโลกของเรา การรับมือและแก้ปัญหานั้นเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากสถานการณ์ของโรคดูแย่ลง มีผู้ที่ได้รับผลกระทบและเจ็บป่วยจากเชื้อไวรัสชนิดนี้เพิ่มมากยิ่งขึ้นทั่วโลก จึงเป็นเรื่องที่เราต้องระวัง รวมถึงกักตัวเมื่อสงสัยว่าติดโรคด้วย แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ ก็ต้องอยู่บ้านเพื่อป้องกันการติดโรค เราจึงขอแนะนำวิธีดูแลตนเอง ดังนี้

หมั่นล้างมือให้สะอาด

            การทำความสะอาดมือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะช่วยกำจัดเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี โดยสามารถล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ หรือหากอยู่นอกสถานที่ ก็สามารถพกพาเจลแอลกอฮอล์ไปล้างมือได้ด้วย ในวันหนึ่ง มือของเราสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ และผู้คนมากมาย หากไม่ทำความสะอาดให้ดี ก็อาจนำเชื้อไวรัสนี้เข้าสู่ร่างกายของคุณโดยที่ไม่รู้ตัวเลยก็ได้

ออกกำลังกายเป็นประจำ

            การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ง่ายที่สุด ก็คือ การออกกำลังกาย สร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยเฉพาะปอดของเราด้วย ถ้าหากต้องการออกกำลังกาย ควรเลือกกิจกรรมที่สามารถทำที่บ้านได้ เช่น การแพลงก์ ซิทอัพ วิ่งบนเครื่องออกกำลังกาย โยคะ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้ทุกเวลา ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้ อีกทั้งยังห่างไกลจากไวรัสอีกด้วย ได้สุขภาพที่ดีง่าย ๆ ไม่ต้องเดินทางออกไปไหนเลย ได้ทั้งป้องกันโรคและยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นด้วย

หลีกเลี่ยงการเดินทางในพื้นที่เสี่ยง

            หลายท่านที่ต้องเดินทางไปทำงาน ยังจำเป็นต้องไปทำงานอยู่ ไม่สามารถ work from home ได้ ก็ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเส้นทางที่มีคนค่อนข้างมาก ทางที่ดี ควรใช้ยานพาหนะของคุณเองในการเดินทาง พร้อมทั้งสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เดินทางออกจากที่พักอาศัย หากไม่เดินทางเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง เช่น ห้างสรรพสินค้า รถสาธารณะ เป็นต้น ก็อาจช่วยให้คุณปลอดภัยจากเชื้อไวรัสนี้ได้ ควรระมัดระวังในระหว่างที่เดินทางเป็นอย่างมาก เท่านี้ก็ทำให้คุณมีความเสี่ยงติดโรคน้อยลงแล้ว

            เชื้อไวรัสที่ระบาดรวดเร็วในขณะนี้ อย่าง “โควิด 19” นั้น เป็นเชื้อที่ควบคุมค่อนข้างยากและยังคงมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจำนวนมาก อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ไม่เพียงพอมากนัก ทางที่ดี คุณควรดูแลตนเองและเดินทางอย่างระมัดระวัง หากเป็นไปได้ก็ขอแนะนำให้ท่านอยู่ที่บ้านของตนเอง จะช่วยให้ไม่ต้องพบเจอผู้คน เสี่ยงในการติดเชื้อนั่นเอง หากคุณสามารถดูแลตนเองให้ห่างไกลจากเชื้อโรคได้ ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

#วิธีดูแลสุขภาพ #การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #สุขภาพ

Share this post