กาแฟอีน-ดีต่อการออกกำลังกาย

ข้อดีของ ‘กาเฟอีน’ สำหรับการออกกำลังกาย

หลายๆคนอาจยังไม่ทราบ ว่าทำไมในยิมมีกาแฟดำเตรียมไว้ให้ จากการวิจัยได้สรุปว่าการดื่มกาเฟอีนในปริมาณที่เหมาะสมไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการออกกำลังด้วย อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้หมายความว่าจะให้คุณจิบกาแฟแทนน้ำเปล่าขณะออกกำลังกาย ลูอิส เบิร์ค ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพได้กล่าวไว้

1) กระตุ้นอารมณ์และสมาธิ 

กาเฟอีนจะทำให้ผู้ดื่มมีความรู้สึกดีขึ้น จึงทำให้มุ่งมั่นกับกิจกรรมที่ทำได้นานขึ้นก่อนที่ความมุ่งมั่น การออกแรง และการเคลื่อนไหวจะลดระดับลง เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน จะทำให้จิตใจของคุณมีสมาธิเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เพียงแต่ควรระวังเครื่องดื่มที่มีโซดาผสมหรือน้ำอัดลม เพราะอาจสร้างปัญหาในกระเพาะของคุณขณะออกกำลังกายได้

2) กระตุ้นให้ร่างกายทำงานหนักขึ้น

นอกจากจะทำให้อารมณ์ดีขึ้นระหว่างการออกกำลังกายแล้ว คุณยังแข็งแรงขึ้นด้วยหากคุณรับประทานกาเฟอีนก่อนออกกำลังกาย เพราะจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการดื่มกาเฟอีนก่อนออกกำลังกายสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อสร้างกำลังได้มากขึ้น โดยกาเฟอีนจะทำให้ระดับ อะดีโนซีน (Adenosine) ของร่างกายลดลง ซึ่งอะดีโนซีนเป็นสารที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกายโดยส่งผลต่อการออกแรงให้น้อยลง ดังนั้น หากอะดีโนซีนลดลง คุณก็จะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้นและสร้างกำลังได้มากขึ้น ไม่ว่าจะวิ่ง ขี่จักรยาน หรือยกเวท เป็นต้น

3) หยุดความเหนื่อยล้า ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น

นอกจากจะช่วยกระตุ้นอารมณ์และความตื่นตัวแล้ว กาเฟอีนยังให้ประโยชน์ต่อการออกกำลังกายโดยทำให้คุณสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น อีกทั้งกาเฟอีนจะช่วยลดการรับรู้ความรู้สึกเหนื่อยล้าหรืออาการเจ็บ หรืออาจพูดได้ว่าคุณรู้สึกเหนื่อยน้อยลงและมีพลังงานมากขึ้นในการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา

4) ช่วยให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อ

หากคุณออกกำลังกายโดยที่ไม่ได้รับประทานอะไรมาก่อน หรือตื่นนอนขึ้นมาแล้วออกกำลังกายทันทีก็คงจะรู้ถึงผลเสียที่ตามมา ที่เป็นอย่างนั้นเพราะร่างกายไม่มีแหล่งพลังงานที่พร้อมให้พลังงานสำหรับการออกกำลังกาย

กาเฟอีนสามารถช่วยคุณได้ ไม่ได้หมายความว่ากาเฟอีนจะให้พลังงานแก่ร่างกายโดยตรง แต่ผลการศึกษาพบว่ากาเฟอีนสามารถเพิ่มระดับไขมันในเลือด ทำให้ร่างกายใช้ไขมันแทนคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้พลังงานขณะออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายของคุณเก็บรักษา ไกลโคเจน (Glycogen) ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของกล้ามเนื้อไว้

5) เพิ่มความเร็วในการฟื้นฟูหลังการออกกำลังกาย

การดื่มกาเฟอีน ไม่ใช่แค่ส่งผลดีก่อนออกกำลังกายเท่านั้น แต่หลังการออกกำลังกายก็ดีไม่แพ้กัน เพราะจากการศึกษาพบว่านักกีฬาที่ดื่มกาแฟกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงหลังการออกกำลังกายจะสามารถให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อที่ล้าดีกว่าคนที่รับประทานแต่คาร์โบไฮเดรตอย่างเดียว

โดยนักวิจัยยังระบุว่าการกระตุ้นร่างกายหลังการเล่นกีฬาจะช่วยเพิ่มการดูดซึมน้ำตาลของร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อที่อ่อนแรง นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบผลลัพธ์ที่เด่นชัดว่า นักกีฬาที่ได้รับการวิจัยที่ดื่มกาแฟในมื้ออาหารหลังการออกกำลังกายจะมี ไกลโคเจน (Glycogen) ในกล้ามเนื้อมากกว่านักทีฬาที่รับประทานอาหารอย่างเดียว 66 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 4 ชั่วโมง

sponsor by Fever

Share this post