มาบำรุงสายตา ด้วยผลไม้กัน

มาบำรุงสายตา ด้วยผลไม้กัน

ใครที่กำลังมองหาวิตามินหรือยาบำรุงสายตา เราจะบอกเพื่อน ๆ ว่าไม่ต้องเสียเวลาไปหาซื้อให้ยุ่งยาก

เเล้วก็ไม่ต้องเสียเงินเยอะด้วยค่ะ เพราะเพื่อน ๆ สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ เพียงเเค่เดินไปตลาดที่ใกล้บ้านที่สุด เเล้วเลือกผลไมตามที่เราบอกดังต่อไปนี้ เพื่อน ๆ ก็จะได้ผลไม้ที่มาบำรุงสายตาได้เเล้วว

ไม่ต้องตกใจกันไปนะคะว่า ตัวเองได้ยินผิดหรือเปล่า ที่ว่าเป็นผลไม้ช่วยบำรุงสายตาเพื่อน ๆ ได้ยินไม่ผิดเลยค่ะ เพราะผลไม้ที่เรากำลังจะพูดถึงนั้น มันช่วยบำรุงสายได้จริง ๆ ค่ะ

ซึ่งปกติเเล้วคนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่า เป็นผักบุ้งอย่างเดียวเท่านั้น ที่จะสามารถบำรุงสายตาได้ เเต่ที่จริงเเล้วผลไม้ก็ช่วยได้เหมือนกันค่ะ เพียงเเต่มันมีไม่กี่ชนิดเท่านั้น

ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้เเล้วล่ะก็ เราไปดูกันเลยค่ะว่า มีผลไม้อะไรกันบ้าง

  • ตระกูลเบอร์รี่(ที่มีสีเเดง) : ผลไม้ในตระกูลนี้ จะช่วยในเรื่องของชะลอประสาทตาเสื่อม เเละช่วยบำรุงสายตาด้วยค่ะ เพราะในผลไม้ตระกูลนี้ มีสารซีเเซนทีน ซึ่งจะช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากเเสงเเดด เเละปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม้ให้ถูกทำลาย
  • ฝรั่งสีชมพู หรือ ฝรั่งขี้นก : ผลไม้ชนิดนี้ ช่วยในเรื่องของการมองเห็นได้ดีขึ้น ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา เเละลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก นอกจากนี้ยังป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้ด้วย
  • เสารส : ในตัวเสาวรสมีสารชนิดหนึ่ง ชื่อว่า “ฟลาโวนอยด์” อย่างเบต้าเเคโรทีน ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยป้องกันเซลล์ประสาทตาถูกทำลาย และช่วยบำรุงสายตาจากอาการเมื่อยล้า บวกกับทำให้ดวงตาสดใสเเข็งเเรง
  • ลูกพลับ : ลูกพลับอุดมไปด้วยลูทีนเเละซีเเซนทีน ทำให้ลดความเสี่ยงการเกิดโรคตา ได้เเก่ โรคต้อกระจก โรคจุดรับภาพเสื่อม ตาฝ้าฟาง
  • มะม่วงสุก : เต็มไปด้วยวิตามินเอเเละเบต้าเเคโรทีน มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา เเละป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา เเละภาวะตาเเห้ง เเค่นั้นยังไม่พอ มะม่วงสุกยังช่วยในการมองเห็นในเวลากลางคืนอีกด้วย
  • #สุขภาพ #การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #หุ่นดี

Share this post