'สิว'-เเท้จริงเเล้วเกิดจากอะไร--การดูแลสุขภาพเบื้องต้น

“สิว” เเท้จริงเเล้วเกิดจากอะไร?

เคยสงสัยไหมว่า? สิวเกิดจากอะไรกันเเน่ ความสกปรก เเพ้ฝุ่น เเพ้เครื่องสำอาง พักผ่อนไม่เพียงพอ  หรือเครียด เเล้วทำไมมันถึงเกิดเป็นสิวได้

หลายคน หลายสาเหตุ บางคนเเก้ปัญหาได้เเล้ว เเต่เสียเงินไปอย่างมหาศาล หรือกับบางคน เป็นเเล้ว เป็นอีก เป็นเพราะพันธุกรรมด้วย เเก้ยากเข้าไปใหญ่ เเละไม่ได้รักษาอย่างจริงจัง

ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับการเกิดสิวที่เเท้จริง ว่าจริง ๆ เเล้วมันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เเล้วทำยังไงถึงจะช่วยให้ดีขึ้นได้

เพราะเเน่นอนว่า พอเป็นสิวเเล้ว หลายคนไม่มั่นใจ ไม่เเค่กับผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชายก็ยังเป็น เพราะในสมัยนี้ ใคร ๆ ก็รักสุขภาพของตัวเองทั้งนั้น ความมั่นใจเองก็เหมือนกัน มันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศ ทุกวัย

เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ ว่าสาเหตุที่เเท้จริง มันคืออะไร

สิว เป็นการอักเสบของผิวหนัง ที่มีการอุดตันของน้ำมันเเละเซลล์ผิวหนังที่ตายไป ตรงบริเวณรูขุมขน โดยส่วนใหญ่เเล้ว สามารถเกิดได้ที่บริเวณไหล่ หน้า คอ เเละหลัง บางครั้งเมื่อถึงช่วงวัยรุ่น ช่วงที่กำลังเปลี่ยนฮอร์โมน เเละเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น สิวก็จะค่อย ๆ หายไป

ส่วนสาเหตุของการเกิดสิว คือ การที่มีอะไรไปอุดตันใต้ผิวหนังของเราไว้ เเต่ปัจจัยหลักในการเกิดสิว คือ ร่างกายของเรานั้นผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากจนเกินไป จึงทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายไปเเล้ว ไปอุดตันบริเวณนั้น เเละเกิดการติดเชื้อเเบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบ

เเละอย่างที่เราบอกข้างต้น ช่วงเปลี่ยนฮอร์โมนก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นเเล้วการเกิดที่เเท้จริงนั้น มันอาจจะไม่ได้มีเเค่สาเหตุเดียวที่ทำให้เกิดสิว

เเต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราทำได้คือ การป้องกัน เท่านั้น ป้องกันไม่ให้มันเเย่ไปมากกว่านี้ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถทำได้ โดยการล้างหน้าที่บริเวณสิวไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน เเล้วก็อย่าพยายามไปเเตะที่บริเวณสิวขึ้น ถ้าเเต่งหน้ามาก็ต้องล้างให้สะอาด

เเละถ้าเป็นไปได้ สาว ๆ อาจจะจำเป็นต้องใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เเละใช้ครีมบำรุงหรือยาเข้าช่วย เพื่อที่จะได้ไม่เกิดน้ำมันเยอะเกินไปในบริเวณที่มีสิว

ถ้าไม่จำเป็น อย่าใส่เสื้อผ้ารัดรูปตรงบริเวณสิว เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมา เเล้วทีนี้เป็นหนักกว่าเดิมเลยนะคะ จากเม็ดเล็ก กลายเป็นเม็ดใหญ่

เเละอย่างสุดท้ายสำคัญสุดค่ะ อาบน้ำให้สะอาดเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะวันที่ทำกิจกรมหนัก ๆ มา อย่าหมักหมม เด็ดขาดค่ะ นอกจากจะทำให้เกิดสิวเเล้ว อาจจะเป็นกลากเกลื้อนได้เลยนะคะ

#การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #สุขภาพ #วิธีดูแลสุขภาพ

Share this post