สมุนไพรตัวช่วยของคนนอนไม่หลับ-การดูแลสุขภาพเบื้องต้น

4 สมุนไพรตัวช่วยของคนนอนไม่หลับ

หนึ่งในปัญหาของคนยุคนี้ที่กำลังเป็นปัญหาก็คือการนอนไม่หลับ ซึ่งหลายคนอาจจะเกิดจากความเครียด หรือปัญหารอบตัวต่างๆ แต่อีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนไม่รู้คือการดูโซเชียลก่อนนอนมากจนเกินไป จนทำให้สมองคิดเรื่องโน้นเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลาจนนอนไม่หลับ ดังนั้นวันนี้เรามีการดูแลสุขภาพเบื้องต้น ที่เกี่ยวกับสมุรไพรที่เป็นตัวช่วยของคนนอนไม่คอยหลับ มาส่องกันดีกว่าว่ามีสมุนไพรใกล้ตัวอะไรบ้างที่ช่วยให้นอนได้ง่ายขึ้น

  1. มะระ แม้ว่าจะมีรสขม หลายคนไม่ชอบทาน แต่บอกเลยว่าสรรพคุณทางยาของมะระมีมากมายเลยทีเดียว เพราะมะระจะช่วยลดธาตุไฟในร่างกายของเราได้ช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ และยังช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติอีกด้วย
  2. โหระพา เป็นหนึ่งในสมุนไพรกลิ่นหอมที่มีการผลิตออกมาเป็นน้ำมันหอมระเหย ซึ่งกลิ่นของโหระพานี้เองที่จะช่วยลดความเครียดและทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น รวมทั้งยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกต่างหาก
  3. มะกรูด หากใครไม่ชอบกลิ่นของโหระพา ก็ให้เปลี่ยนมาเป็นน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะกรูดแทน เพราะก็สามารถช่วยลดความเครียดให้กับร่างกายเราเช่นกัน ใครที่ชอบกังวลเรื่องโน้นนี้ก่อนนอน ไปหาน้ำมันหอมระเหยผิวมะกรูดมาติดห้องเอาไว้ด่วนเลย
  4. ขิง แต่สำหรับคนที่กลิ่นไม่สามารถทำให้หลับง่ายขึ้น ให้ลองดื่มน้ำขิงก่อนนอน เพราะขิงมีฤทธิ์เป็นยาลดการอักเสบในร่างกายเรา ลดอาการปวดหัว นอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี และยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดในร่างกายเราอีกด้วย

แต่หาก 4 สมุนไพรเหล่านี้ยังช่วยให้คุณนอนหลับสบายไม่ได้ บอกเลยว่าต้องลองแก้ปัญหาด้วยการออกกำลังกาย เล่นโยคะ นั่งสมาธิ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายได้กลับมาหลับได้อย่างสนิม ที่สำคัญต้องลดการดูโทรศัพท์ก่อนนอน เพื่อแก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง ซึ่งการดูโทรศัพท์ก่อนนอนนอกจากจะทำให้นอนหลับได้ยากขึ้นแล้ว หลายคนยังปิดฟังเล่นโทรศัพท์ก็ยิ่งทำให้สายตาเสียได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นเพื่อการตื่นนอนที่สดชื่นอย่าลืมห่างๆ มือถือบ้าง

Share this post