สลัด-การดูแลสุขภาพเบื้องต้น

“สลัด” เมนูไดเอตแบบคลีน ๆ แต่ถ้าไม่ระวังก่อนกินก็อ้วนได้

ในช่วงที่คุณกำลังต้องการควบคุมน้ำหนัก สาว ๆ คงต้องมองหาอาหารคลีน หรืออาหารที่ไม่ได้มีส่วนประกอบที่รับประทานแล้วมีน้ำหนักขึ้นใช่ไหมล่ะคะ? เพราะหลายคนก็เชื่อกันว่า เมื่อเรารับประทานผักหรือผลไม้เป็นประจำ ก็จะช่วยให้เราสุขภาพดี ไม่อ้วน แล้วเมนูอาหารยอดนิยมที่ต้องมีคนเลือกรับประทานกันมากแน่ ๆ ก็คือ สลัดผัก นั่นเอง ถึงแม้ว่าจะอุดมไปด้วยผักนานาชนิด แต่ก็ต้องระวัง หุ่นอาจพัง ถ้ายังทำสิ่งต่อไปนี้

เลือกน้ำสลัดที่มีไขมันมากจนเกินไป

            แน่นอนว่าถ้าจะรับประทานอาหารชนิดนี้ ก็จะขาดเครื่องปรุงรสอย่าง “น้ำสลัด” ไม่ได้อย่างแน่นอน โดยเครื่องปรุงรสสำหรับเมนูนี้ก็มีหลากหลายแบบ ทั้งแบบครีม แบบใส แบบครีมงา แบบญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้แบบครีม เพราะหาซื้อง่าย แต่มีส่วนประกอบของน้ำมัน และน้ำตาลค่อนข้างมาก จึงถือว่ามีไขมันมากเกินไป ควรเลือกใช้แบบไขมันต่ำหรือแบบใส จะดีต่อสุขภาพของคุณมากขึ้น 

ใส่วัตถุดิบที่ค่อนข้างมีไขมันมาก

            บางท่านที่ชื่นชอบการใส่เครื่องหรือวัตถุดิบอื่น ๆ นอกจากผัก เพื่อให้มีสารอาหารหลากหลาย แต่เครื่องบางอย่างที่ใส่ลงไป อาจจะทำให้คุณอ้วนได้แบบไม่รู้ตัว เพราะอาจมีไขมัน แป้ง หรือมีน้ำตาลเป็นจำนวนมาก เช่น เนื้อสัตว์หรือผลไม้บรรจุกระป๋อง ชีสบางประเภท ขนมปังกรอบ เป็นต้น ถ้าคุณเป็นคนชอบใส่ท็อปปิ้งลงไปด้วย ก็ควรเลือกใช้เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ผลไม้ หรือธัญพืชลงไปแทน อร่อย แถมสารอาหารครบถ้วนแบบไม่อ้วนด้วย

การปรุงรสชาติให้พอดี ไม่มีรสจัด

            สิ่งที่เราเกือบมองข้ามไป ก็คือ การปรุงรสหรือรสชาติสลัดนั่นเอง สำหรับบางท่านที่ชอบรับประทานสลัดแบบไม่เหมือนใคร หรืออาจจะชื่นชอบการปรุงรสหรือทำน้ำสำหรับปรุงรสเอง เช่นเดียวกับแบบของคนญี่ปุ่น ที่ปรุงด้วยน้ำซอสที่ทำเองผสมกับงา เป็นต้น แต่สิ่งที่สำคัญ รสชาติจะต้องกลมกล่อม ไม่มีรสจัดจ้านเกินไป เพราะรสจัดนั้นเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สุขภาพไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรสหวานจัด คุณจึงควรระมัดระวังการปรุงรสด้วย เพื่อความอร่อยที่ดีต่อสุขภาพ

            เป็นอย่างไรกันบ้าง กับการรับประทานอาหารที่นิยมของผู้ที่กำลังไดเอตหรือควบคุมน้ำหนัก ด้วยความง่ายในการทำ ประกอบกับความอิสระ ที่สามารถพลิกแพลงหรือเพิ่มเติมวัตถุดิบหรือปรุงรสได้ตามความต้องการของคุณเอง อาจเป็นตัวการที่ทำให้คุณลดน้ำหนักไม่สำเร็จ แถมยังน้ำหนักมากขึ้นอีกด้วย หากคุณจะเลือกรับประทานเมนูสลัด อย่าลืมใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบและการปรุงรส เพื่อให้ได้หุ่นดีในวันข้างหน้า เพียงง่ายๆ เท่านี้ก็ถือว่าเป็นการดูแลสุขภาพเบื้องต้นแล้วนะคะ

Share this post