โยคะ-การดูแลสุขภาพเบื้องต้น

7 ท่าโยคะ ไม่ลองแล้วจะพลาด

สำหรับใครที่กำลังอยากจะออกกำลังกาย เสริมสร้างสุขภาพให้กับตัวเอง เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพเบื้องต้น วันนี้เรามีท่าโยคะเด็ด ๆ มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองเล่นกันค่ะ

ซึ่งวันนี้ที่เราเอามานำเสนอ มีทั้งหมด 7 ท่าด้วยกัน สิ่งที่จะได้จากทั้งหมดนี้คือ ตั้งแต่หัวจรดเท้า บอกเลยว่า ครบสูตร มาก ๆ เลย

หลายคนอาจจะคิดว่า ยคะ เหมาะสำหรับคนที่มีอายุขึ้นมาหน่อย แต่เราขอบอกเพื่อน ๆ ตรงนี้เลยนะคะว่า เด็ก ๆ อย่างเราก็เล่นได้ค่ะ เล่นได้ทุกวัยเลยด้วยซ้ำ

เพราะว่า มันเป็นกีฬาที่ไม่ต้องใช้แรงเยอะ ไม่ทำร้ายกระดูกของเรามากเท่ากับกีฬาที่มันต้องออกแรง ไม่ว่าจะเป็น แบดมินตัน บาสเกตบอล ฟุตบอล เป็นต้น

นอกจากจะไม่ทำร้ายกระดูก เส้นเอ็น และข้อแล้ว โยคะยังมีประโยชน์หลากหลาอีกมาก ทั้งช่วยเรื่องของระบบการหายใจ หรือช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือด ทำงานได้ดีขึ้นแล้ว ยังทำให้เรามีสมาธิ ไม่ฟุ้งซ่าน และช่วยเรื่องสวย ๆ งาม ๆ ของร่างกายเราอีกด้วยค่ะ

เป็นไงบ้างคะเพื่อน ๆ ประโยชน์ของโยคะ มีมากมายเลยทีเดียว อันนี้เราแค่ยกตัวอย่างมาคร่าว ๆ เองนะคะ ต่อจากนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ 7 ท่าเด็ดของโยคะกันแล้วค่ะ เริ่มด้วยที่ท่าแรกของเราเลยค่ะ

1. ท่าเด็ก ช่วยในเรื่องของการคลายกล้ามเนื้อ และการพักผ่อนร่างกายทุกส่วนค่ะ ซึ่งท่านี้ใครอยากจะพักผ่อนจากการทำงานหนักมา ช่วยได้เยอะทีเดียวเลยค่ะ

2. ท่าหมา+แมว+วัว ช่วยเรื่องกระดูกสันหลังและความสูงค่ะ ข้อดีของมันยังไม่หมดเพียงแค่นั้นนะคะ สำหรับใครที่เป็น Office Syndrome ท่านี้เหมาะมาก ๆ เลยค่ะ ไม่เชื่อ ลองทำดูนะคะ

3. ท่าเรือ ช่วยเรื่องของการขับถ่ายและลำไส้ สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายไม่ดี ลองท่านี้เลย

4. ท่าผีเสื้อ ช่วยในเรื่องของกระดูกเชิงกรานค่ะ(Sex Better) หวังว่าท่านี้จะถูกใจใครหลาย ๆ คนนะคะ 555

5. ท่าศพ ช่วยเรื่องของการฝึกหายใจและปอดได้ดี

6. ท่า Superman ดูจากชื่อแล้ว ใครทำท่านี้ หุ่นออกมาอาจจะคล้ายซุปเปอร์แมนก็ได้นะคะ เพราะท่านี้ช่วยเรื่องของกล้ามเนื้อ หลังและเอว

7. ท่าต้นไม้ มาถึงท่าสุดท้ายแล้วนะคะ ท่านี้จะช่วยเรื่องของการทรงตัวและความสมดุลของร่างกายเราค่ะ

ทั้งหมดนี้ ที่เราแนะนำไปนะคะ เพื่อน ๆ สามารถลองไปทำดูกันได้นะคะ แล้วท่าผลออกมาเป็นยังไง บอกเราด้วยนะ แต่เชื่อเถอะว่า โยคะมันดีจริง ๆ (ไม่ได้มาขายของนะจ้า อวยเกิน 5555) สุดท้ายแล้ว หมั่นฝึกกันเป็นประจำนะจ๊ะ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม

Share this post