“มะเขือเทศ”-การดูแลสุขภาพเบื้องต้น

“มะเขือเทศ” สุดยอดอาหารบำรุงทั้งภายนอกและภายใน ให้มีสุขภาพดี

หากคุณจะนึกถึงวัตถุดิบธรรมชาติที่มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย ทั้งภายนอกและภายใน ต้องบอกเลยว่า มีวัตถุดิบมากมายที่สามารถทั้งดูแลร่างกายได้ทั้งภายนอกและภายใน  และแน่นอนว่าเราจะกล่าวถึงอะไรไปไม่ได้ นอกจากผลไม้สีแดงฉ่ำ ลูกโต อย่าง “มะเขือเทศ” ที่มีสารอาหารมากมาย มีส่วนช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณดี มีเลือดฝาด แต่จะทำอย่างไรเพื่อให้บำรุงร่างกายได้อย่างครบถ้วน จะเหมาะสมกับคุณหรือไหร่ มาดูกันเลย

นำไปใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหาร

            แน่นอนว่าเมื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับการประกอบอาหาร ก็ต้องนำไปประกอบอาหาร แล้วรับประทานเพื่อให้ร่างกายได้สารอาหาร แต่ประเภทและเมนูอาหารนั้นก็มีความแตกต่างกันด้วย ว่าจะได้รับสารอาหารมากหรือน้อย โดยเราขอแนะนำว่าไม่ควรให้ความร้อนในการปรุงมากจนเสียคุณค่าทางอาหาร เช่น สลัด ยำ ส้มตำ เป็นต้น ทั้งอิ่มอร่อยและได้บำรุงร่างกายไปด้วยในตัว สายรักสุขภาพต้องทาน!

คั้นเป็นเครื่องดื่ม ดูดซึมง่าย

            ถ้ายังจำกันได้ เครื่องดื่มที่เคยเป็นกระแสมากมาย ก็คือ น้ำมะเขือเทศนั่นเองโดยน้ำมะเขือนี้มีส่วนประกอบของไลโคปีนมาก ทำให้ผิวพรรณสดใส กระจ่างใส ขาวอมชมพู ซึ่งมีจำหน่ายแบบเป็นกล่องพาสเจอร์ไรส์ด้วย ไม่ต้องคั้นเองให้ยุ่งยาก หรือถ้าหากคุณจะคั้นเอง ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี เพราะคุณสามารถปรุงแต่งรสชาติและใส่น้ำผลไม้ชนิดอื่น ๆ ลงไป เพื่อกลบรสชาติที่รับประทานยากและกลิ่นเฉพาะตัวได้  เท่านี้คุณก็สามารถบำรุงภายในร่างกายให้สวยได้แล้ว

พอกที่ผิว รักษาสิวได้ไม่ยาก

            เมื่อเปล่งประกายจากภายในแล้ว ก็ได้เวลาบำรุงดูแลผิวภายนอกกันบ้าง อีกสรรพคุณเด่น ๆ ก็คือ คุณสมบัติในการรักษาสิว ลดริ้วรอยให้กับใบหน้าได้นั่นเอง เมื่อทราบดังนี้ หลายคนจึงนิยมเอามาพอกที่ผิวกันนั่นเอง อย่างที่นิยมนั้น มักจะหั่นเป็นแว่นบาง ๆ แล้วนำมาวางบริเวณใบหน้า หรือคุณอาจจะผสมกับวัตถุดิบอื่น ๆ เพื่อเพิ่มเติมสิ่งที่ช่วยในการแก้ไขปัญหาผิวของคุณด้วย และถ้าหากยิ่งใช้วัสดุธรรมชาติเข้ามาผสมกัน ก็ยิ่งดีต่อผิวของคุณด้วย

            มะเขือเทศ พืชธรรมดา ๆ ที่เรามองเห็นกันจนชินในครัวนั้น นอกจากจะนำมาใช้ประกอบอาหารเพื่อเพิ่มเติมกลิ่นหอม คุณค่าทางอาหารและความอร่อยให้กับจานโปรดของคุณแล้ว ก็ยังสามารถที่จะนำมาเป็นตัวช่วยในการบำรุงผิวให้ดูสดชื่น กระจ่างใสได้อีกด้วย ใครที่กำลังต้องการดูแลตัวเองอย่างเร่งด่วน อยากดูดีทั้งภายนอกและภายใน ก็ลองนำไปใช้บำรุงร่างกายตามต้องการได้เลย หากทำเป็นประจำ รับรองได้ว่าคุณจะเปล่งประกาย ดูดีตั้งแต่ภายในสู่ภายนอกอย่างแน่นอน แค่นี้ก็เป็นการดูแลสุขภาพเบื้องต้นแล้วนะคะสาวๆ

Share this post