อยู่บ้านก็ออกกำลังกายได้ ! กับการทำ “แพลงก์” การดูแลสุขภาพเบื้องต้น

อยู่บ้านก็ออกกำลังกายได้ ! กับการทำ “แพลงก์” เสกหุ่นสวย สัดส่วนกระชับ

เนื่องจากสภาพสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันนั้นไม่เหมาะสมที่จะอยู่ด้านนอกบ้าน เช่น ฝุ่น pm 2.5 เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เป็นต้น ซึ่งพิจารณาดูแล้วจะเกิดผลเสียมากกว่า ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายนอกบ้าน แต่ควรหันไปออกกำลังกายในบ้านมากกว่า แต่ถ้าหากสงสัยว่าจะออกกำลังอย่างไร เรามีวิธีการออกกำลังง่าย ๆ อย่าง แพลงก์ ที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากก็เล่นได้ที่บ้าน

แพลงก์ เป็นประเภทหนึ่งของการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้ เป็นการดูแลสุขภาพเบื้องต้น โดยจะช่วยให้ไขมันเผาผลาญได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังลดหน้าท้องและต้นขาได้ชัดเจนที่สุดอีกด้วย วิธีการเล่นก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่คุณนอนคว่ำ เหยียดแขน ขา และหลังให้ดูตรง เกร็งบริเวณหน้าท้องค้างเอาไว้ ทรงตัวโดยการใช้แขนและขา ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นท่าพื้นฐานสำหรับการเล่นกิจกรรมประเภทนี้เลยก็ว่าได้

            การเล่นกิจกรรมการออกกำลังกายประเภทนี้ ใช้เวลาน้อย โดยเริ่มต้นจากท่าละ 30 วินาที – 3 นาที จึงเป็นวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้ที่ไม่ชอบเดินทางไปออกกำลังกาย หรือผู้ที่ไม่มีเวลาในการออกกำลังมากนัก คุณสามารถที่จะจัดโปรแกรมได้เองว่าในแต่ละวัน ต้องการเล่นท่าอะไร กี่ท่า แต่ละท่าจะใช้เวลานานเท่านไร เมื่อกำหนดแบบนี้ ก็สามารถยืดหยุ่นได้ตามเวลาที่คุณว่างและพร้อมที่จะเล่นได้นั่นเอง

            สำหรับมือใหม่ คุณควรค่อย ๆ ฝึกทำโดยเริ่มจากท่าพื้นฐานก่อน แล้วค่อยเพิ่มลำดับความยากไปเรื่อย ๆ จะทำให้คุณสามารถจดจำท่าที่ใช้ในการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เช่น Elbow Plank ใช้ข้อศอกในการรับน้ำหนักและทรงตัว Side Plank การทำแบบตะแคงข้าง ใช้ข้อศอกเป็นหลักในการทรงตัว มืออีกข้างวางไว้แนบลำตัว ยืดตัวให้ตรงแล้วเกร็งบริเวณหน้าท้อง เป็นต้น ยิ่งฝึกท่าใหม่ ๆ ได้สำเร็จ ก็ยิ่งท้าทายมากขึ้นด้วย

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ? กับการเปลี่ยนบรรยากาศมาออกกำลังกายในบ้าน โดยการฝึกทำแพลงก์ ไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์แต่อย่างใดเลย อีกทั้งไม่ต้องใช้เวลาในการออกกำลังกายมากเป็นชั่วโมงเหมือนการออกกำลังกายทั่ว ๆ ไปด้วย เพียงแค่คุณมีเวลาสักเล็กน้อยพร้อมทั้งมีวินัยในการปฏิบัติต่อกันอย่างสม่ำเสมอ คุณก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณอย่างแน่นอน ถ้าหากคุณอยากปั้นหุ่นสวย อย่ารอช้า! มาเริ่มต้นกันตั้งแต่วันนี้เลย!

Share this post