5 สิ่งที่จะช่วยให้ท่านมีชีวิตยืนยาวขึ้น การดูแลสุขภาพเบื้องต้น

5 สิ่งที่จะช่วยให้ท่านมีชีวิตยืนยาวขึ้น

ในปัจจุบันเราพบเจอกับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องราวของสุขภาพมากมาย แม้ว่าวิทยาการทางการแพทย์ของเราจะก้าวไปไกลแค่ไหนแต่โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็มักจะพัฒนาตามเราไปด้วยมากแค่นั้น เราจึงจะได้พบเจอได้ยินโรคร้ายสายพันธุ์แปลกๆใหม่ๆมาให้ทราบเป็นระยะ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ช่วยทำให้เรามีอายุยืนยาวสุขภาพแข็งแรงได้นั่นก็คือการปฏิบัติตนเองให้ร่างกายแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา นี่คือการดูแลสุขภาพเบื้องต้น ควรปฏิบัติ ดังนี้

1.เป็นคนอารมณ์ขัน

บางคนไม่ค่อยอยากหัวเราะบอกว่าหัวเราะแล้วหน้าจะย่นแต่ในความเป็นจริงแล้วการหัดเป็นคนอารมณ์ขันวันละนิดนอกจากจิตใจแจ่มใสแล้วยังช่วยต่ออายุของเราได้ นั้นก็เพราะขอแค่มีอารมณ์ขันร่างกายจะหลั่งสารที่มีความสุขออกมาทำให้สุขภาพร่างกายค่อนข้างจะแข็งแรงดีไม่ค่อยเจ็บป่วยไข้หรือโทรมก่อนวัยอันควร

2.อย่าแบก เรื่องทุกข์ใจตลอดเวลา

บางคนอาจมีปัญหาจากครอบครัวบางคนก็มีปัญหากับที่ทำงานไม่ว่าท่านจะมีปัญหาอะไรก็ตาม ไม่อยากตายก่อนวัยอันควรแล้วล่ะก็ ต้องรู้จักปล่อยวางเสียบ้าง ค่ำคืนที่เข้านอนเมื่อเราปิดประตูลงกลอนห้องนอนแล้ว ก็ให้ถือเสียว่าปัญหาเหล่านั้นมันอยู่นอกห้องอย่าเก็บตามเราเข้ามาในห้อง นอนหลับฝันดีตื่นขึ้นมาแล้วค่อยไปสู้กับวันใหม่ในวันต่อไป

3.อย่าทานอาหารตามใจปากมากจนเกินไป

ปัญหาหลายคนที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรนั่นก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่ตัวเองชอบมากจนเกินไปโดยไม่คำนึงถึงสุขภาพร่างกาย เปรี้ยวหวานมันเค็มรสจัดต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บในร่างกายของตนเองได้นั่นเอง

4.ใช้ชีวิตกับพฤติกรรมเสี่ยงตายจนเกินไป

บางคนก็ชื่นชอบในการทำกิจกรรมต่างๆ ที่เสี่ยงอันตรายไม่ว่าจะเป็นการขับรถเร็วเสี่ยงจะก่อให้เกิดอันตราย การเดินก็มองดูแต่โทรศัพท์โดยไม่ระมัดระวังทางเดินที่ตัวเองจะเดินข้างหน้าทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือแม้แต่การไปก่อเหตุพฤติกรรมร้ายแรงบางอย่างซึ่งทำให้ผู้ถูกกระทำอดรนทนไม่ไหวเข้ามาทำร้ายเราได้นั่นก็มี ควรคำนึงถึงว่าทุกสิ่งย่อมมีผลย้อนกลับมาถึงตัวเราก็แค่นั้น ใช้ชีวิตให้ดีอย่าไปเบียดเบียนใคร อยู่อย่างชีวิตดีมีความสุขดีกว่า

5.รู้จักทำบุญเสียบ้าง

การทำบุญก็เหมือนการเสริมสร้างบุญบารมีให้กับตนเอง หรืออย่างน้อยที่สุดก็ทำให้เรารู้จักการแบ่งปันเผื่อแผ่ผู้ที่ลำบากเราไม่จำเป็นจะต้องไปทำบุญตามประเพณีศาสนาใดศาสนาหนึ่งก็ได้ อาจจะทำบุญด้วยการบริจาคสิ่งของให้กับโรงเรียนเด็กกำพร้าหรือผู้ที่ขาดแคลนเป็นสิ่งที่ทำได้เช่นเดียวกัน

Share this post