ข้อผิดพลาดในการออกกำลังกายที่ทำให้การออกกำลังกายล้มเหลว-การออกกำลังกายเบื้องต้น

ข้อผิดพลาดในการออกกำลังกายที่ทำให้การออกกำลังกายล้มเหลว

การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน เพราะหนุ่มสาวหลายคนเริ่มตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง เป็นการดูแลสุขภาพเบื้องต้น ลดโอกาสการเกิดโรคภัยไข้เจ็บขึ้นกับร่างกาย แล้วทำให้กล้ามเนื้อคงความหนุ่มสาวได้ยาวนานยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามในหลายกรณียังมีผู้ที่ออกกำลังกายเกิดความผิดพลาดขึ้น ซึ่งในบทความที่เราจะขอนำสั้นไปเรียนรู้ถึงข้อผิดพลาดบางประการที่คนมักจะทำผิดพลาดกันต่อไปนี้

ข้อผิดพลาดในการออกกำลังกายที่ทำให้การออกกำลังกายล้มเหลว การออกกำลังกายเบื้องต้น

1.วิ่งไม่ดูดน้ำหนักตัว

กรณีนี้มักจะเกิดกับผู้ที่มีรูปร่างอ้วนใหญ่โต และมีน้ำหนักมากจนเกินไป ซึ่งเริ่มแรกมาก็มักเลือกวิธีการออกกำลังกายอย่างยอดฮิตนั่นคือการ “วิ่ง” การออกแรงวิ่งเขย่าตัวมากๆ สำหรับผู้มีน้ำหนักมากนัก อาการเพิ่มเติมก็คือการเกิดโรคและการเจ็บป่วยที่ข้อเท้าและฝ่าเท้า บางคนอาจเกิดอาการหัวเข่า และข้อเท้าเส้นเอ็นอักเสบอันเนื่องมาจากยังมีน้ำหนักตัวมากเกินไปจากการวิ่งทำให้ขาและเท้าต้องรับน้ำหนักตัว และแรงสะเทือนเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้เอง จึงขอแนะนำให้ออกกำลังกายอย่างเบาๆที่เรียกเหงื่อได้ซะก่อนจะเป็นการเดินออกกำลังกาย หรือจะปั่นจักรยานบนเครื่องปั่นจักรยานก็เป็นตัวเลือกที่ดี

2.ไม่เตรียมน้ำไว้ใกล้ตัว

สิ่งที่เราควรจะทำนั่นก็คือการพกน้ำเปล่าเอาไว้ใกล้ตัว นักออกกำลังกายหลายคนมักจะหักโหมออกกำลังกายจนเหงื่อออกเต็มตัว โดยไม่ดูถึงสังขารหรือร่างกายว่ารับได้มากน้อยแค่ไหน แม้จะเป็นผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะสูญเสียเหงื่อเป็นจำนวนมากติดต่อกันนานๆ ก็อาจเกิดอาการช็อคเพราะขาดน้ำได้ ด้วยเหตุนี้เอง วิธีที่ดีนั้นก็คือควรพกน้ำดื่มขวดเล็กๆประจำตัวเสมอในระหว่างออกกำลังกายเบาๆพอประมาณในช่วงที่รู้สึกเหนื่อยหรือเสียเพื่อนที่เสียไป ข้อนี้ก็ถือเป็นข้อใดสำคัญมากเพราะหากไม่ระวังท่านอาจช็อกหัวใจวายเสียชีวิตได้เลย

3.ไม่เรียนรู้การใช้งานอุปกรณ์ออกกำลังกายให้ดี

ข้อผิดพลาดที่เล็กน้อยหากแต่นำมาซึ่งอาการบาดเจ็บร้ายแรงในกรณีนี้มักมีมาให้เห็นบ่อยครั้ง คุณอาจจะเคยเห็นคนที่พยายามยกน้ำหนัก แต่มักใช้ไม่ถูกวิธีโดนอุปกรณ์ดีดเข้าที่ปากจนเลือดออก หรือถูกอุปกรณ์ หนีบ หล่น  ทับอวัยวะจนได้รับบาดเจ็บ เป็นเหตุการณ์ที่เรามักจะพบเห็นได้บ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้เองควรศึกษาวิธีการออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์เหล่านั้นให้ดีเสียก่อนที่จะลงมือใช้ จะให้ดีก็ควรถามเพื่อนข้างเคียงที่เคยใช้งานออกกำลังกายล่วงหน้าว่าอุปกรณ์เหล่านั้นใช้อย่างไร

4.ทานอาหารมากเกินไป

มาออกกำลังกายไปมากก็ยิ่งจะทานอาหารเข้าไปมากเพื่อชดเชยพลังงานที่เสียไป อย่างไรก็ตามคุณอาจจะยังไม่รู้ว่ายิ่งทานอาหารเข้าไปมากเท่าไหร่โดยที่ไม่ควบคุมการทานอาหารเป้าหมายที่คุณจะลดน้ำหนักและทำให้กล้ามเนื้อมีร่างกายที่ดีก็ยิ่งห่างไกลออกไป วิธีที่ดีที่ถูกที่สุดนั่นก็คือ การทานอาหารอย่างเหมาะสมและถูกต้องตามหลักโภชนาการอาหารโดยเฉพาะคนที่ต้องการจะเพาะกายก็ควรรู้ว่าตนจะต้องทานอาหารอย่างไรถึงจะดีและถูกต้อง

5.ไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายที่ดีคือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอโดยใน 1 สัปดาห์ควรจะออกกำลังกายได้ถึง 3-4 ครั้ง ยกเว้นระยะนานจนเกินไปเพราะการออกกำลังกายที่เป็นระยะนานเกินไปมันจะไม่เกิดผลดีต่อร่างกาย หาแต่การออกกำลังกายมาจากที่ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อที่ดีขึ้นมาใหม่ให้ร่างกายแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา

Share this post