คนชอบกินหมูกระทะและของปิ้งย่างระวังไว้สุ่มเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

คนชอบกินหมูกระทะและของปิ้งย่างระวังไว้สุ่มเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

ในปัจจุบันร้านอาหารประเภทหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ หรือร้านอาหารที่ให้บริการอาหารประเภทปิ้งย่างนั้น เป็นเมนูอาหารฮิตฮอดยอดนิยม ที่สามารถหาทานได้ทุกหน้าปากซอยร้านตลาด อันเนื่องมาจากทานง่าย ทานอร่อย ทานได้ในหลายมื้อ แถมเป็นที่นิยมจะไปทานกับเพื่อนฝูงกันอีกด้วย

จะทานแบบร้านอาหารริมถนน หรือจะทานแบบร้านอาหารราคาแพงสุดๆ บนห้างดังๆ ก็มีเช่นเดียวกัน หากแต่หลายท่านที่นิยมทานอาหารปิ้งย่างดังกล่าวอาจจะยังไม่ทราบว่าโรคมะเร็งกระเพาะอาหารอันมีสาเหตุมาจากการทานอาหารปิ้งย่างนั้นเป็นโรคมะเร็งอันดับที่ 4 ที่มีสถิติในการทำให้ผู้คนเสียชีวิตมากที่สุดในประเทศไทย

อาหารชนิดใดบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร

อาหารที่ใครหลายคนอาจจะไม่ทราบว่า เมื่อทานไปแล้วจะเสี่ยงอย่างมากในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร อาหารเมนูปิ้งย่างต่างๆ ของหมัก ของดอง อาหารสำเร็จรูปที่มีรสเค็ม โดยเฉพาะปลาเค็มปิ้งย่าง รมควัน หมูกระทะ  และการสูบบุหรี่ที่นอกจากจะก่อให้เกิดมะเร็งปอดแล้ว ยังสามารถทำให้เป็นมะเร็งในลำไส้ และกระเพาะอาหารได้ด้วย

อาจจะเริ่มต้นด้วยการทำให้กระเพาะอาหารอักเสบ และเป็นแผลในกระเพาะอาหาร จากนั้นขั้นตอนต่อไปก็ลุกลามใหญ่โตการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้เช่นเดียวกัน โดยจากการศึกษานั้นพบว่าคุณผู้ชายทั้งหลายที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 55 ปี ขึ้นไป มักจะพบโรคดังกล่าวได้มากกว่าเพศหญิงนั่นเอง

อาการเริ่มต้นที่เราควรเฝ้าระวัง

อาการดังกล่าวมักจะใกล้เคียงกับการเกิดโรคกระเพาะธรรมดา เนื่องจากโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารนั้น เกิดที่กระเพาะอาหารเหมือนกัน ด้วยเหตุนี้เอง หากมีอาการอย่างรู้สึกว่าทานอาหารไม่ย่อย แน่น อืดท้อง คลื่นไส้ และเริ่มจะเบื่ออาหาร แสบร้อนที่กลางหน้าอก มีอาการที่สำคัญเช่นอ่อนเพลียอย่างรวดเร็วมีเลือดปนในอุจจาระ

จากนั้นก็มีการอาเจียนออกมาเป็นเลือด น้ำหนักลดลงฮวบฮาบอย่างไม่อาจหาสาเหตุได้ รวมทั้งอาการ ปวดท้อง อืดท้องเป็นประจำนั่นแหละ ท่านเสี่ยงอย่างมากในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารควรรีบไปพบแพทย์ในทันทีอย่ารีรอ

แนวทางการรักษา

แนวทางการรักษาโรคมะเร็งกระเพาะอาหารนั้นมีหลายแนวทาง ด้วยการเริ่มตั้งแต่วิธีการรักษาที่เรารู้จักกันดีอย่างการผ่าตัดเนื้อร้ายออกไปจากร่างกาย หรือเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วย จากนั้นก็การทำ คีโมบำบัด เพื่อรักษาโรคมะเร็ง อาจจะมีผลข้างเคียงต่างๆ หลายอย่าง ตั้งแต่ คลื่นไส้ และอาเจียน ผมหลุดร่วง น้ำหนักลด ซึ่งเป็นอาการที่ไม่มีใครชื่นชอบการรักษา ด้วยการฉายรังสีเพื่อยับยั้งมะเร็งก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง ทางที่ดีเราควรจะดูแลอาหารการกินของเรา และป้องกันไม่ให้เกิดโรคดังกล่าวจะดีกว่า

#ออกกำลัง #สุขภาพ #สุขภาพดี #ดุแลสุขภาพ #ผิวสวย
#การดูแลสุขภาพเบื้องต้น #ให้ห่างไกลโรค #วิธีและเทคนิคการวิ่ง #ให้ถูกวิธี #เสพติดวิ่ง

Share this post