เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง (1)

เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง (1)

เพราะงานวิ่งครั้งแรก มีได้ครั้งเดียว จะพังเพราะเตรียมไม่พร้อม ไม่ใช่แค่เรื่องซ้อม แต่มันต้องพร้อมเรื่องการเตรียมการ ยังไง ทีละขั้นตอน

ครั้งแรกของเรากับงานวิ่งเป็นวันที่อะไรก็ดูตื่นเต้นไปหมด จะทำตัวยังไง ยืนตรงไหน วิ่งยังไง ปวดหัว แต่ก็ตื่นเต้นดี ใครคิดจะลงงาน หลังซ้อมมานาน ถ้าพร้อม ก็ได้เวลาไปงานซะที เริ่มวิธีง่ายๆขั้นตอนดังนี้

1.ปรับเวลานอน

ให้ตื่นเวลาเดียวกับวันแข่ง สักหนึ่งสัปดาห์ ใครตื่นเช้าเวลาเดียวกับวันแข่งจะไม่มีปัญหา ไม่ได้แค่เรื่องตื่น ต้องปรับตั้งแต่การเข้านอนเลย เพราะงานวิ่งที่จัดเช้า นั้นโคตรเช้า ปรับตัวตื่นยากมาก เรียกว่าต้องซ้อมตื่นกันเลยทีเดียว เพื่อไม่ให้วันแข่งตื่นไม่ทัน แอดเคยตื่นไม่ทัน ต้องเท ก็หลายงาน dnf ก็ด้วย อายว่ะ

2 จัดวางอุปกรณ์

เช็คให้พร้อมคืนก่อนแข่ง เคยเห็นเค้าโพสต์กันใช่มั้ย โพสต์ทำไม อุปกรณ์ในคืนวันก่อนแข่ง มันเป็นการเช็คว่าของตัวเองครบหรือป่าวไง บิบ เจล น้ำ บางงานมีชิพ ระวังชิพหายนะเมิง เสื้อ รองเท้าใช่มั้ย ใครเสื้อบาดหัวนมก็หาอะไรมาปิดด้วย

3 ตื่นก่อน 2 -3 ชั่วโมง

เพื่อเตรียมร่างการ ต้องถ่ายหนักให้ได้ แล้วก็กิน ปกติแอดกินกล้วยขนมปัง กาแฟ ก่อนวิ่งสัก 2 ชั่วโมง ตื่นเพื่อให้ตัวเองตื่น อย่าอึนๆไปงาน ร่างกายไม่พร้อมแน่

4 ถึงสนามก่อน 1 ชั่วโมง

เพื่อหาที่จอดรถ แนะนำว่าอย่าเอารถไป สะดวกสุด แต่ถ้าเอารถไป ก็เผื่อเวลา บางงานไม่มีที่จอดบางงานจอดไกล ต้องเผื่อเวลาเดินไปจุดสตาร์ทอีกวุ่นวาย ศึกษาเส้นทางการไปให้ดี คำนวณดีๆ ถ้าทางไม่คุ้นโอกาสหลงทางมีสูง อย่าชะล่าใจ เผื่อเวลาให้ไปถึงสนาม 1 ชั่วโมงสบายที่สุด ไม่รอนานด้วย

5 ถึงสนาม ทำสมาธิ

ไม่ต้องคุยกับใคร ไม่ต้องมัวถ่ายรูป ควรโฟกัสที่เวลา อยู่กับตัวเอง รอเวลาเพื่อวอร์ม ไว้แข่งเสร็จค่อยคุยค่อยถ่ายรูปกับเพื่อน เพราะถ้ามัวคุยบางทีคุยเพลินลืมวอร์ม ปล่อยตัวไปก็ร่างไม่พร้อม

6 วอร์มให้ถึง

ยืดเหยียดและวิ่งวอร์มให้พอ บางคนกลัวหมดแรง ไม่ต้องกลัว วิ่งวอร์มเบาๆ ให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นพร้อม พอใกล้ๆ เร่งหัวใจให้สูงหน่อย รอออกตัว เอาให้ถึงอย่ากลัวหมดแรง ส่วนใหญ่จะพังเพราะเก็บแรง แล้วเร่งจนเจ็บมากกว่า

7 จิบน้ำเรื่อยๆ ระหว่างรอปล่อยตัว

อย่าให้ขาด ควรมีขวดน้ำเล็กๆถือติดตัว จิบนิดเดียวเรื่อยๆระหว่างรอประธาน แต่อย่าเยอะ เดี๋ยวปวดฉี่อีก น้ำสำคัญอย่าให้ขาด

8 ก่อนวิ่ง 15 นาที ฉี่ให้เสร็จ

เข้าห้องน้ำทำตัวให้พร้อม บางคนคิดว่าปวดฉี่อั้นไว้ วิ่งเสร็จค่อยมาฉี่ ปรากฎว่าทรมานกลางทางเพราะอั้นฉี่ อย่าทำแบบนั้นเลย วิ่งให้มีความสุข เดี๋ยวภาพออกมาไม่สวย

9 อย่ายืนแถวหน้า

ให้ยืนท้ายๆไม่ต้องรีบ เพราะเรามือใหม่ ไม่ใช่แนวหน้า อย่ายืนบังทาง เกะกะแนวหน้าเค้า พวกนั้นใช้ความเร็ว แล้วเราจะซวยโดนชน

10 อย่าตื่นเต้น หายใจลึกยาวผ่อนคลาย

อันนี้ยาก ยังไงก็ตื่นเต้นเพราะคนไม่เคยไปงานวิ่ง คนมันเยอะ เสียงปี่เสียงกลองผู้คน ยังไงก็ตื่นเต้น วิธีคือหายใจ ลึก ยาว ทำสมาธิ

#วิ่ง #ออกกำลังกาย #สุขภาพดี #แข็งแรง #เสพติดการออกกำลังกาย #ufabet1688

Share this post