กินๆแบบย่อยๆสั้นๆ (2)

กินๆแบบย่อยๆสั้นๆ (2)

11. เวลาที่กินไขมันได้ดีที่สุดคือเวลาเช้า เพราะทำให้เราอิ่มได้นาน ไม่โหย

.

12. กินอาหารให้ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด และอย่าเก็บนาน เพราะสารอาหารสามารถสูญเสียไปตามระยะเวลาที่เก็บอาหารได้ อย่ากินอาหารแปรรูป กินโปรตีนจากสัตว์จากฟาร์มที่ดูเลสัตว์ดี ให้อาหารดี เพราะสารอาหารที่ดีก็จะตกทอดมาถึงเราด้วย และที่สำคัญคือกินอาหารให้หลากหลายเข้าไว้

.

13. นักกีฬาไม่ควรขาดสารอาหารสามตัวคือ แมกนีเซียม โซเดียม โปรแตสเซียม ก็แมกนีเซียมก็คือยาที่ทำให้เราชิลนั่นเอง ส่วนโซเดียมและโปแตสเซียมเพราะเราเสียเหงื่อมาก นี้ไม่รวมเวลาที่เสียเหงื่อระหว่างวันนะคะ แมกนีเซียมก็มีในอาโวคาโด เมล็ดฟักทอง ส่วนโปรแตสเซียมก็มีในกล้วย กินหลังออกกำลังกายก็จะได้คาร์บไปด้วย

.

14. ถ้าเรารู้สึกหิวน้ำ มีโอกาสมากที่เราได้เข้าสู่วงจรของการขาดน้ำอย่างน้อย 2% (dehydrated) และถ้าเราอยู่ในสภาพที่ขาดน้ำ เราจะใช้ชีวิตแบบไม่มีคุณภาพ เพราะร่างกายเราคือแท้งค์เก็บน้ำดีๆนี่เอง อวัยวะอุ้มน้ำ ไหนจะเลือดซึ่งก็คือน้ำ สัญญาณที่ดีที่สุดคือดูว่าปัสสาวะใสหรือไม่

.

15. ดื่มน้ำเฉยๆไม่มีประโยชน์ ถ้าร่างกายไม่มีโซเดียมและโพแทสเซียม ถ้าเป็นนักกีฬาอย่ากลัวหรือเลี่ยงความเค็มจนมากเกินไป เพราะเราเสียเหงื่อเยอะอย่าลืม นอกเหนือไปจากการเสียเหงื่อระหว่างวัน และระหว่างนอนแล้ว

.

16. หนึ่งในตัวเสริมที่ดีสำหรับนักกีฬาคือ Sodium bicarbonate และดีมากสำหรับการออกกำลังกายแบบที่เกินโซนแอโรบิกไป สังเกตความร้อนของกล้ามเนื้อเวลาที่เราออกกำลังกายอย่างมากหรืออย่างหนัก ความรู้สึกที่ว่าเหมือนกับเบิร์น นั่นเป็นเพราะกรดที่อยู่ในเลือด โซเดียมไบคาบอนเนตจะช่วยให้ความรู้สึกนั้นลดลง และเราสามารถออกกำลังกายได้มากขึ้น นักกีฬาก่อนแข่งสามารถกินได้ประมาณ 5 กรัมวันละสองหน ก่อนวันแข่งห้าวัน (ส่วนตัวไม่เคยลอง) จะช่วยให้ค่า PH ลดลง ความเป็นกรดเกิดช้าลง

.

17. Bcaa จะไม่ช่วยเลยถ้าเรากินโปรตีนไม่พอ และก็คือเหตุผลเดียวกันว่าไม่ควรกินขณะท้องว่างหรือ fast

.

18. สรุปง่ายๆคือคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนกินเพื่อให้กล้ามใหญ่ขึ้น เพื่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ในขณะที่นักกีฬาที่รู้สึกเหนื่อยล้า สิ่งที่จะช่วยได้คือการนอนและการกินที่ดี leucine amino acid ช่วยให้เราฟื้นตัวได้ดีขึ้นแต่โดยความหมายที่ว่าเราต้องกินโปรตีนอย่างเพียงพอ

.

สุดท้ายนี้ อย่าปล่อยให้ใครมาทำให้เรารู้สึกระแวงอาหาร

.

Enjoy food. But know what you put in it.

#วิ่ง #ออกกำลังกาย #สุขภาพดี #แข็งแรง #เสพติดการออกกำลังกาย #ทางเข้าจีคลับ

Share this post