กินๆแบบย่อยๆสั้นๆ (1)

กินๆแบบย่อยๆสั้นๆ (1)

เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง เขียนอะไรยืดยาวมาเยอะแล้ว

.1.นอนน้อยต่ำกว่า 6-7 ชั่วโมงทำให้ร่างกายมีปฎิกิริยาต่อกลูโคสสูงกว่านอนเกิน 7-8 ชั่วโมง แปลว่าค่าน้ำตาลในเลือดของเราถ้าวัดหลังกินอาหาร โดยเฉพาะที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาล จะขึ้น (spike) สูงกว่าคนที่นอนเยอะ

.

2. การออกกำลังกายช่วยในการระงับความเหวี่ยงของน้ำตาลในเลือดไม่ให้ขึ้นสูงลงต่ำอย่างรวดเร็วเกินไป

.

3. พลังงานจากโปรตีนไม่ใช่ energy source หลักและไม่ควรจะเป็น เรามีคาร์โบไฮเดรตที่เป็นตัวช่วยให้เราออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าเราเริ่มต้นใช้โปรตีนเมื่อไหร่ นั่นแปลว่าร่างกายใช้ทุกสิ่งไปหมดแล้ว ก็จะสลายโปรตีนในกล้ามมาใช้

.

4. ถ้าเราออกกำลังกายแบบ endurance  เกิน 4 ชม ขึ้นไป เราจะมีการดึงโปรตีนมาใช้ประมาณอย่างน้อย 10-15%

.

5. กินอาหารที่เป็นโปรตีนอย่างสม่ำเสมอทั้งวัน ไม่ใช่กินกระจุกอยู่มื้อเดียว ร่างกายเราไม่สามารถที่จะสะสมโปรตีนได้ดี และเราสามารถที่จะแปรรูปโปรตีนไปเป็นไขมันได้ถ้ากินเกินความสามารถในการเก็บ

.

6. เวลาที่เรากินอาหารแบบโปรตีนสูง เมื่อตรวจปัสสาวะจะพบว่ามีแคลเซี่ยมค่อนข้างเยอะ เพิ่งสันนิษฐานได้ว่าร่างกายเราระบายแคลเซี่ยมออกมาในกระแสเลือด เพื่อที่จะบาลานซ์กรดที่เกิดจากการกินโปรตีนเข้าไปเยอะ คือถ้าเรากินโปรตีนเยอะเราก็จะมีความเป็นกรดในร่างกายค่อนข้างเยอะค่ะ แล้วแคลเซียมก็ไปช่วยปรับค่า PH ในกระแสเลือด ดังนั้นเมื่อเราสูญเสียแคลเซี่ยมออกมามาก เราก็เกิดการกระดูกเสื่อมได้ง่ายครับ

.

7. หลังออกกำลังกายอย่างหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่ยกเวท คนที่จะทยอยกินโปรตีนเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมงหลังออกกำลังกายเพื่อที่จะเห็นผลของกล้ามเนื้อที่เติบโตและแข็งแรงได้ดีขึ้น

.

8. กินคาร์โบไฮเดรตประมาณ 2- 4 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกาย เพื่อที่จะให้เวลาร่างกายย่อยสลายและเก็บไปไว้ในกล้ามเนื้อและกระแสเลือด เตรียมพร้อมที่จะออกกำลังกาย

.

9. ถ้าต้องการที่จะตื่นมาออกกำลังกายตอนเช้า ให้กินคาร์โบไฮเดรตมื้อเย็น ดังนั้นไม่ได้แปลว่ากินคาร์โบไฮเดรตมื้อเย็นแล้วจะอ้วน

.

10. คนเราควรกินอาหารให้ครบ 3 หมู่ของ big 3 คือโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไม่ควรกลัวไขมัน แต่เวลาที่ไม่ควรกินไขมันคือก่อนและหลังออกกำลังกาย ไขมันใช้เวลานานกว่าจะย่อย ถ้ากินก่อนออกกำลังกายสามารถทำให้จุกและรู้สึกคลื่นไส้ได้ ถ้ากินแล้วออกกำลังกายก็จะทำให้การย่อยสลายและทดแทนสารอาหารที่สูญเสียไปเป็นไปได้ช้าลง

#วิ่ง #ออกกำลังกาย #สุขภาพดี #แข็งแรง #เสพติดการออกกำลังกาย #เกมยิงปลาออน์ไลน์

Share this post