จังหวะในการวิ่งกับการฝึกdrill

จังหวะในการวิ่งกับการฝึกdrill

แค่ยืนเฉยๆยังตัวเบี้ยว ท่าวิ่งก็ยังไม่ถูกต้อง แต่อยากวิ่งเพซ 4 ยืนขาเดียวเฉยๆ 5 วิ ยังจะล้ม ตัวตึงไปหมด,กล้ามเนื้อก็ไม่แข็งแรงเอาแต่ตะบี้ตะบันลงแต่คอร์ทซ้อมวิ่งยาวๆไกลๆ หวังเก็บระยะจะได้วิ่งจบ สุดท้าย … เจ็บ

บางคนที่ทำแบบนี้อยู่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอาจจะรู้สึกหัวร้อน เห้ ถึงแม้เราเป็นแบบนี้แต่เราวิ่งมาก็ไม่เคยเจ็บนะ เห้ นักกีฬาผมแข็งแรง จะมาอะไรกันกับเรื่องพวกนี้

ในวงการวิทยาศาสตร์การกีฬาก่อนที่นักกีฬาคนๆหนึ่งจะฝึกพวก การฝึกซ้อมสปีด หรือ ฝึกซ้อมเพื่อความเป็นเลิศ ต่างๆ เช่น ลงคอร์ทแบบหนักๆ , ซ้อมเก็บระยะยาวๆไกลๆมันก็ควรที่จะทำในสิ่งที่พื้นฐานกว่านั้นได้ดีมากแล้ว

เช่น ฝึกยืนด้วยขาข้างเดียวได้อย่างน้อยเกิน 30 วินาที กระโดดท่าจั๊มสควอทได้อย่างถูกฟอร์ม ( เอาควอทธรรมดาให้ถูกยังยาก ) กระโดดท่าจั๊มสควอทแบบขาเดียวได้อย่างถูกฟอร์มเอามือก้มแตะปลายเท้าทำ Plank ให้ได้ 1 นาที ( เอาให้ท่าถูกยังยาก )

ทักษะการเคลื่อนไหวขั้นพื้นฐานท่า Plank ท่า Squat ท่า Lunge ท่า Basic Running Drills ทั้งหลาย A Skip , B Skip , Hop , Bounding Butt Kick , Front Kick , ควรทำได้หมดแล้ว

พวกนี้คือความสามารถขั้นพื้นฐานที่นักกีฬาควรจะทำได้ ถ้าหากอยากก้าวไปสู่การฝึกซ้อมที่จริงจังหนักหน่วงถ้าทำได้ อย่างน้อยก็เป็นการทดสอบว่า คุณมีความสามารถขั้นพื้นฐานผ่าน

จังหวะในการวิ่งกับการฝึกdrill
จังหวะในการวิ่งกับการฝึกdrill

อารมณ์เหมือนคุณไปสมัครงานระดับ Vice President เขาก็ต้องบอกว่าคุณต้องมีคุณสมบัติแบบใดมาต้องเคยผ่านอะไรมาก่อน คุณถึงจะทำได้ต่อให้รับๆไป มองให้เป็นเรื่องเล็กหยุบหยิมไม่ทำให้เป็นเรื่องใหญ่ .. สุดท้ายวันหนึ่งมันก็ต้องพังลงมา

ความยืดหยุ่นต้องมีความแข็งแรงต้องมีท่า Drill ต้องทำเป็นท่าฝึกความแข็งแรงต้องรู้จักและทำเป็นท่ายืดเหยียดก่อนและหลังต้องทำเป็นความรู้การดูแลตนเองในระดับขั้นพื้นฐาน

อ่านมาถึงตรงนี้อย่าคิดว่าไม่มีบางคน .. บอกว่าเป็น Elite Runner แต่เดินมาถึงมือผมให้ผมเช็คและทดสอบกลายเป็นไม่ตรงปกเสียได้ไม่สามารถทำอะไรได้จากที่ผมกล่าวมาข้างต้นก็มีให้เห็นเยอะถมไป

ตึกที่สูงย่อมมี ฐานที่แข็งแรงกีฬาอยากไปให้สูง ต้องมีฐานที่แข็งแรงเช่นกันไม่มีฐาน ก็เหมือนคุณเล่นกับไฟและยิ่งร่างกายมีปัญหามากเท่าไหร่ก็เหมือนเอาน้ำมันราดตัวเองแล้วเดินเข้ากองไฟ

#วิ่ง #ออกกำลังกาย #สุขภาพดี #แข็งแรง #เสพติดการออกกำลังกาย #ufabet

Share this post