รู้ก่อน ที่จะออกกำลังกาย

รู้ก่อน ที่จะออกกำลังกาย

สิ่งที่ต้อง รู้ก่อน ที่จะออกกำลังกาย มีอยู่ดังต่อไปนี้

การเริ่มต้นสำคัญที่สุด

ความตั้งใจที่จะออกกำลังกายคือสิ่งที่ดีเริ่มที่ความคิด หลายๆคนแค่คิดแต่ไม่สำเร็จด้วยความที่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ตรงไหนก่อนดี แต่การได้เริ่มลงมือทำเลยทันทีดีที่สุด อาจเริ่มจากวิธีง่ายๆก่อน เช่น การเดินชัน การปั่นจักรยาน โดยได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปลอดภัยต่อร่างกายและไม่หักโหม

ต้องนำพลังงานเข้าน้อยกว่าออก

สำหรับการลดน้ำหนักสิ่งที่ต้องจำไว้เลยคือไม่ว่าออกกำลังกายมากแค่ไหน แต่ถ้าเราไม่คุมอาหารที่ทานเข้าไป น้ำหนักเราจะไม่มีทางลดลง ทุก 3,000-4,000 แคลอรี่ที่ควรรับ จะทำให้น้ำหนักขึ้น 1 กิโลกรัม แต่ถ้าจะลดน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ต้องออกกำลังกายถึง 7,000 แคลอรี่

ไขมันไม่มีวันสลาย ถ้าไม่มีการออกกำลังกาย

การออกกำลงกายจะทำให้การนำไขมันส่วนเกินมาใช้ ปกติร่างกายจะนำไขมันส่วนเกินออกมาใช้หลังจากออกกำลังกายต่อเนื่อง 30 นาที หลังจากนั้นร่างกายจะนำไขมันออกมาใช้ ยิ่งคุณออกกำลังกายหลังจากนั้นมากเท่าไหร่ หรือเคลื่อไหวร่างกายได้มากก็จะทำให้ดึงไขมันออกมามาก

คนเราแต่ละคนมีความสามารถในการออกกำลังกายไม่เท่ากัน

การออกกำลังกายของแต่ละคนไม่เท่ากัน เพราะคนแต่ละคนมีลิมิตของพลังกายที่ต่างกัน คนปกติแค่พูดคุยหรือขยับก็เท่ากับออกกำลังกายแบบต่ำ วิ่งไกลหรือปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายระดับสูง แต่สำหรับนักกีฬาการวิ่ง 1 กิโลเมตรภายในเวลา 6 นาทีเป็นการออกกำลังกายระดับต่ำ ความทนทานของการออกกำลังขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอด้วย

Cardio ให้ถูกวิธีและถูกต้อง

การ Cardio คือคำที่ใช้ในการฟิตเนต หมายถึงการออกกำลังกายที่สามารถเผาผลาญไขมันได้ดีที่สุด โดยการทำให้หัวใจทำงาน ดังนั้นไม่ว่าหนักเบา ก็ถือเป็นการ Cardio อัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมคือ ร้อยละ 85 ถือเป็นการคาดิโอ

ระยะเวลาไม่มีผล

ความเข้าใจผิดที่บอกว่าการออกกำลังกาย 30 นาทีต่อเนื่องดีที่สุด แต่จริงๆแล้วออกกำลังกาย 10 นาที สามรอบ ก็ส่งผลเหมือนกัน หากมีการเผาผลาญแคลอรี่

การออกกำลังกายที่เราแนะนำ

ควรออกกำลังกาย 30 นาทีต่อวัน สัปอดาห์ละ 3-5 วัน หรือ 2.5-5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถ้าเป็นการออกกำลังกายระดับสูงลดลงครึ่งนึง ถ้าทำตามนี้ก็จะมีผลดีต่อร่างกาย

การออกกำลังกาได้อะไรมากกว่าที่คิด

นอกจากได้สุขภาพ ลดโรค ทำให้ร่างกายทนต่อคามบาดเจ็บและเหนื่อยล้า ยังช่วยป้องกันโรคหัวใจหลอดเลือด รวมถึงโรคทางเดินหายใจ อีกอย่างทำให้ได้สังคมและเพื่อนที่พาเราไปสู่สุขภาพที่ดีไปอีกขั้น

ถ้าคนมีปัญหาสุขภาพต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์

คนที่มีปัญหาสุขภาพก็สามารถออกกำลังกายได้ แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขที่แพทย์แนะนำไว้ ยิ่งเฉพาะคนเป็นโรคหัวใจ ข้อต่อ อันนี้สำคัญมากอาจส่งผลต่อชีวิตได้เลย

#สุขภาพ #ออกกำลังกาย #howto #cardio #gym #sport

Share this post