คนเหล็ก

คนเหล็ก

คนเหล็กถือเป็นชื่อเรียกนักกีฬาที่ถือได้ว่าเป็นกีฬาที่ทรหดที่สุดเลยก็ว่าได้อย่าง ไตรกีฬา หลายๆคนคงรู้จักกีฬาชนิดนี้กันเป็นอย่างดี แต่หลายๆคน อาจจะยังไม่รู้ว่าที่มาที่ไปของกีฬาชนิดนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร มาติดตามกันเลยครับ

 หากจะพูดถึงจุดเริ่มต้นของการแข่งขันไตรกีฬาต้องย้อนกลับไปในปี ค.ศ.1920 ในตอนนั้นชาวฝรั่งเศสเรียกกีฬาชนิดนี้ว่า Les Trois Sport โดยมีการบันทึกอย่างเป็นทางการโดยหนังสือ L Auto บันทึกการแข่งขันนี้ไว้ว่าเป็นการแข่งขันท่ประกอบไปด้วยกีฬา 3 ประเภท มีการวิ่ง 3 กิโลเมตร ต่อด้วยการปั่นจักรยานอีก 12 กิโลเมตร และปิดท้ายด้วยการว่ายน้ำข้างคลองที่มีชื่อว่า Marne โดยทำกันอย่างต่อเนื่องห้ามหยุดพัก และยังมีบันทึกอีกบันทึกนึงในปี 1934 เกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาชนิดนี้แต่เป็นการแข่งขันในเมือง Rochelle แต่ต่างกับบันทึกแรกตรงที่ว่า จะเป็นการเริ่มว่ายน้ำก่อนด้วยระยะ 200 เมตร ต่อด้วยปั่นจักรยานอีกอีก 10 กิโลเมตร และปิดท้ายด้วยวิ่งอีก 1.2 กิโลเมตร แต่ถึงอย่างนั้นการแข่งขันกีฬาชนิดนี้ ก็ยังไม่เป็นที่โด่งดังเท่าไร

คนเหล็ก
คนเหล็ก

 จนต่อมาในปี ค.ศ.1974 ก็มีสโมสรกีฬาชื่อว่า San Diego Track Club โดยสโมสรนี้มีนักกีฬาอยู่หลายประเภท มีทั้งนักวิ่ง นักปั่นจักรยาน นักว่ายน้ำ รวมตัวอยู่ด้วยกันที่ Mission Bay ใน San Diego อยู่มาวันนึงมีชาย 2 คนในกลุ่มนั้นก็คือ Jack Johnstone กับ Don Shanahan คิดการแข่งขันกีฬาขึ้นมาโดยการนำกีฬาทั้ง 3 อย่างรวมไว้ด้วยกัน โดยเริ่มจากวิ่งก่อนด้วยระยะ 6 ไมล์ ต่อด้วยการปั่นจักรยานอีก 5 ไมล์ และจบด้วยการ ว่ายน้ำ 500 หลา การแข่งขันเกิดขึ้นในวันที่ 25 กันยายน 1974 โดยใช้ชื่อว่า Mission Bay Triathlon

 ในปี 1988 ก็ได้มีการประชุมกันอย่างจริงจังเกี่ยวกับกีฬากีฬาชนิดนี้ขึ้น โดยมีการตั้งคณะกรรมการ International Triathlon Union (ITU) ทำให้เกิดการแข่งขันไตรกีฬาชิงแชมป์โลกขึ้นในปี 1989 ผ่านมาได้สักพักในปี 1991 ทาง IOC (คณะกรรมการโอลิมปิก) ได้มีความนใจนำกีฬาชนิดนี้เข้ามารวมอยู่ในการแข่งขันโอลิมปิกด้วย และก็ประสบความสำเร็จ ไตรกีฬาถูกบรรจุอยู่ในการแข่งขันโอลิมปิก โดยมีการแข่งขันครั้งแรกในปี 2000 ที่ Sydney

 เป็นไงบ้างครับสำหรับประวัติความเป็นมาถือว่ามีมาอย่างยาวนานทีเดียว จากในตอนแรกเหมือนจะไม่มีใครรู้จักชนิดนี้จนได้เข้ามาอยู่ในการแข่งขันกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างโอลิมปิก การแข่งขันไตรกีฬาในปัจจุบัน มีอยู่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วยที่จังหวัด ภูเก็ต ดึงดูดนักกีฬาจากทั่วโลก ทำให้สร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมากมายมหาศาล สุดท้ายนี้หากใครสนใจกีฬาชนิดนี้และเคยผ่านกีฬาแข่งขันกีฬาชนิดนี้มาได้คุณคือคนเหล็ก ขอบคุณครับ

#ออกกำลัง #สุขภาพ #สุขภาพดี #ดุแลสุขภาพ #ผิวสวย #UFAlBET

Share this post