สารต้องห้ามในกีฬา

สารต้องห้ามในกีฬา

สวัสดีครับในบทความนี้เราก็จะมาพูดถึง สิ่งต้องห้ามขั้นเด็ดขาดทางด้านกีฬาอีกสิ่งหนึ่ง นั้นก็คือ สารต้องห้ามในกีฬานั้นเอง สารต้องห้ามทางด้านกีฬาถือเป็นสิ่งเด็ดขาดในการแข่งขันอีกอย่างนึง

เพราะสามารถทำให้นักกีฬาที่ใช้สามารถเอาชนะคนอื่นไปได้อย่างง่ายดาย เพราะเหตุนี้จึงทำให้เกิดกฎควบคุมการใช้สารต่างๆขึ้น เพื่อให้เกิดความยุติธรรมในการแข่งขัน เรามาติดตามกันเลยว่า สารต้องห้ามทางด้านกีฬามีอะไรบ้าง มาติดตามกันเลยครับ

ก่อนอื่นเลยพวกสารกระตุ้นนั้นมีการใช้มายาวอย่างยาวนานมากๆ โดยมีการพบครั้งแรกช่วง ศตวรรษ ที่ 19 เลยทีเดียว โดยมีการนำสารสตริกนิน คาเฟอีน แอลกอฮอร์ มาใช้ในการแข่งขันจักรยาน หรือในการแข่งขันกีฬาที่ต้องใช้ความอดทนต่างๆ และถึงการตรวจพบสารสตริกนิน ในร่างกายของ Thomas Hicks ผู้ที่สามารถเอาชนะการแข่งขันวิ่งมาราธอนโอลิมปิค ในปี ค.ศ.1904

จนในปี ค.ศ.1928 จึงมีองค์กรที่ปราบปรามการใช้สารกระตุ้นอย่างจริงจัง อย่าง International Athletics Associations Federation (IAAF) แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่สามารถควบคุมการตรวจได้อย่างชัดเจน

เพราะมีการผลิตสารกระตุ้นในแบบต่างๆมากขึ้น จนในปี ค.ศ.1960 นักปั่นจักรยานผู้มีนามว่า Knud Enemark Jensen ได้เสียชีวิตและผลการชันสูตรศพ พบว่ามีสารแอมเฟตามีนในร่างกาย ทำให้การปราบปรามการใช้สารกระตุ้นเข้มงวดมากขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 ในปัจจุบัน มีสารต้องห้ามทางด้านกีฬามากถึง 200 ชนิด โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

 กลุ่มที่ 1 เป็นยาและฮอร์โมน

– สารออกฤทธิ์กระตุ้น (Stimulants) เป็นสารออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท เช่น แอมเฟตามีน คาเฟอีน โดยสารประเภทนี้จะทำให้ตื่นตัวอยู่เสมอ แถมไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย

– สารออกฤทธิ์แก้ปวด (analgesics) ทำให้ความรู้สึกเจ็บปวดหายไป มักเป็นสารเสพติด เช่น ฝิ่น มอร์ฟีน

– ฮอร์โมนแอนาโบลิคสเตียรอยด์ (Anabolic steroids) เป็นสารที่สร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ เพิ่มพละกำลัง ส่วนใหญ่จะพบในนักยกน้ำหนัก ตัวอย่างยาประเภทนี้เช่น bolasterone mesterlone testosterone

– ยาขับปัสสาวะ (Diuretics) ยาประเภทนี้ใช้เพื่อลดน้ำหนักหรือปกปิดการใช้สารต้องห้ามต่างๆ การใช้ยาประเภทนี้จะพบบ่อยในกีฬาที่ต้องควบคุมน้ำหนัก ตัวอย่างประเภทนี้ได้แก่ ฟิวโรซามีด แอซิทาโซแลมีด เป็นต้น

– เพพไทด์ฮอร์โมน (Peptide Hormone) สารประเภทนี้ทำให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนสเตียรอยด์ และ Erythropoientin จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น สารประเภทนี้ได้แก่ human chorionic gonadotropin (HCG) สารประเภทนี้เป็นสารต้องห้ามตั้งแต่ปี 1990

 กลุ่มที่ 2 เป็นการใช้สารกระตุ้นโดยกรรมวิธี

– การให้เลือด ซึ่งทำโดยการถ่ายเม็ดเลือดแดงที่เก็บไว้ล่วงหน้าทำให้ร่างกายมีเม็ดเลือดแดงเพิ่มมากขึ้น จะทำให้เซลล์ร่างกายได้รับการถ่ายเทออกซิเจนได้ดียิ่งขึ้น ส่วนใหญ่จะพบในกีฬาที่ใช้ความอดทนในการแข่งขัน เช่น มาราธอน

– การเปลี่ยนคุณสมบัติและปริมาณของปัสสาวะโดยใช้ยา เคมี หรือ ปฏิบัติ เช่น การเติมสารบางอย่างลงไปในปัสสาวะ หรือการรับประทานยาบางชนิด เช่น probenecid เพื่อหยุดการขับถ่ายสารกระตุ้นทางปัสสาวะแบบชั่วคราว

 กลุ่มที่ 3 คือสารที่อนุญาตให้ใช้โดยมีข้อจำกัด

แอลกอฮอล์ , กัญชา , ยาชา , คอร์ติโคสเตียรอยด์ , ยาปิดกั้นเบต้า (Beta-blocker)

ในปัจจุบันนี้การใช้สารต้องห้ามต่างๆ ก็ยังมีการใช้อยู่มากมาย มีข่าวคราวออกมาให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ อาจจะเพราะเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ก้าวหน้ามากๆหรือเพื่อการเอาชนะชื่อเสียงต่างๆ สุดท้ายนี้ ถ้าอยากให้สังคมกีฬาดีขึ้น ก็อย่าโกงกันเลยครับ ขอบคุณครับ

#สารต้องห้ามในกีฬา #เล่นกีฬา #จีคลับสล็อต

Share this post