9 กันยาวันแม่รำเพย

9 กันยาวันแม่รำเพย

ทุกวันที่ 9 กันยายน ของทุกปี คือ วันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี ซึ่งชาวโรงเรียนเทพศิรินทร์ จะเรียกกันว่า “วันแม่รำเพย”

ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ จะมีพิธีวางพวงมาลา และถวายราชสักการะ รวมทั้งการกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณของนักเรียนเทพศิรินทร์ทุกคนต่อหน้าพระราชานุสาวรีย์ ว่าจะจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ จะปฏิบัติตามกฎระเบียบของโรงเรียน และจะเทิดทูนรักษาไว้ ซึ่งเกียรติภูมิแห่งสถาบันเทพศิรินทร์

วันนี้ คือ วันที่ 9 เดือน 9

วันนี้ คือ “วันแม่รำเพย”

ภาพที่เห็น คือ เหล่านักฟุตบอล “ลูกแม่รำเพย” ชุดอายุไม่เกิน 18 ปี ในพิธีเมื่อเช้านี้ ก่อนเดินทางไปที่สนามศุภชลาศัย เพื่อแข่งขันศึกฟุตบอลกรมพลศึกษา รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ประเภท ก. รอบรองชนะเลิศ กับ โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

“พวกเขาสัญญาจะนำชัยมาให้แม่รำเพย”

นับตั้งแต่การคว้าแชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษา รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ประเภท ก. สองสมัยติดต่อกันในปี 2530 และ 2531 ทีมโรงเรียนเทพศิรินทร์ เดินทางไปได้ไกลสุดแค่เพียงรอบรองชนะเลิศในรายการนี้ เมื่อปี 2559 ก่อนจะคว้าอันดับที่สามมาครอง

ในปีดังกล่าว พวกเขาสามารถเอาชนะ โรงเรียนท่าข้ามพิทยาคม ที่นำมาโดย กฤษดา กาแมน, สหรัฐ สนธิสวัสดิ์ และ สิทธิโชค ภาโส ด้วยสกอร์ 3-2 ซึ่งนั่นคือการพบกันครั้งแรกและครั้งเดียวของทั้งคู่ในฟุตบอลนักเรียนรุ่น 18 ปี

“ท่าข้ามพิทยาคม” คือ สุดยอดโรงเรียนแห่งวงการขาสั้นในยุคปัจจุบันอย่างไม่ต้องสงสัย

ส่วน “เทพศิรินทร์” พวกเขาใช้เวลากว่า 31 ปี กว่าจะกลับมายืนในจุดที่พวกเขาเคยยืนได้เมื่อ 31 ปีที่แล้ว ในรายการที่ใหญ่ที่สุดรายการหนึ่งของเมืองไทย ในรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี

12 กันยายน 2562 รอบชิงชนะเลิศ ณ สนามศุภชลาศัย

เป็นอีกหนึ่งแมตช์ประวัติศาสตร์ของเหล่าชาวเทพศิรินทร์

“ที่พวกเขาสัญญาจะนำชัยมาให้แม่รำเพย….”

#สาระก็มีน่าตาดีก็มีด้วย (โค้ชมาร์ค)

#วันแม่รำเพย #บอลสเต็ปขั้นต่ำ10บาท

Share this post