ผลของการทานโปรตีนเยอะกับสุขภาพไต 2

ผลของการทานโปรตีนเยอะกับสุขภาพไต 2

เวลาเรากินโปรตีนเข้าไปตับอ่อนก็จะทำหน้าที่ปล่อยเอมไซน์บางตัวออกมาเพื่อย่อยโปรตีน ถ้าจะให้เข้าใจชัดๆต้องบอกว่าปล่อยเอมไซน์ออกมาเพื่อทำให้ โปรตีนแตกตัวเป็นกรดมิโนที่มีลักษณะทางเคมีที่เล็กลงไปอีก ร่างกายจึงค่อยนำกรดอมิโนที่ได้เหล่านี้ไปใช้ในขั้นตอนถัดไป (ก็มีตัวช่วงบางอย่างที่กินแล้วทำให้ร่างกายย่อยโปรตีนได้ดีขึ้นเช่นโยเกิตต่างๆ apple cider vinegar หรือ พวกเอมไซน์Bromelain หรือ จากสับปะรด)

กลับมาที่หลังจากbreakdown โปรตีนเป็นกรดอมิโนเล็กๆ นะครับหลังจากนั้นร่างกายก็ดูดซึมไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตรงนี้แหละที่ทำให้แต่ละคนแตกต่างกัน คือ
ไม่ใช่โปรตีนทั้งหมดร่างกายจะสามารถเอาไปใช้ได้ ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพ ลองนึกถึงไซด์งานก่อสร้างนะครับโปรตีนก็เปรียบเสมือน อิฐ ปูน ไม้ ต่างๆ ที่จะถูกนำไปใช้งานในตามความต้องการ ณ เวลานั้น ถ้าเป็นร่างกายก็เช่น บางส่วนอาจจะไปช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ช่วยในการรักษาระดับมวลกล้าม ช่วยใหญ่ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย และอื่นๆอีกเพียบ

ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็แบบในไซด์งานครับ มีของที่ใช้ก็ต้องมีของ “เหลือใช้”ไม่เป็นประโยชน์ ปล่อยไว้ก็เกะกะ อาจจะเป็นอันตราย ก็ต้องขนไปทิ้ง เคสนี้ก็เกิดขึ้นตอนที่ร่างกาย breakdown โปรตีนครับ จะเกิดของเหลือที่เรียกว่า“ammonia” แอมโมเนีย ซึ่งแอมโมเนียนี่เป็นสารพิษอันตรายครับ ถ้ามีในร่างกายสูงๆ

ฉะนั้นร่างกายมันฉลาดมากเลยส่งไปที่ตับ(สังเกตว่าตับมันจะกรอกทุกอย่างที่
ไม่ดี555เป็นกระโถนท้องพระโรง) แล้วเปลี่ยนเป็น urea แล้วก็ขับออกทางไต
ในรูปของ urine หรือ ปัสสะวะนั้นแหละครับฉะนั้นค่าของ Blood Urea Nitrogen นี่ก็จะเป็นการบอกได้ว่า ร่างกายเรามีระดับammonia มากน้อยแค่ไหน

เท่าที่เขียนๆมา มันก็ยังดูไม่แย่เท่าไหร่ใช่มะ?แต่ปัญหาอยู่ตรงนี้!!คนเราแตกต่างกันครับ และบางคนเนี่ย ตับมันกรอง ammoniaได้เยอะและไวกว่า ไวกว่าความสามารถของไตที่จะขับ urea ออกไป … เห็นภาพไหมครับ เกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น

มันก็มาสะสมกันที่ไตแล้วมีโอกาสทำให้เป็นโรคต่างๆได้อย่างเช่นมีโอกาสติดเชื้อ มีโอกาสเป็น heart stroke หัวใจวายและปัญหาโรคต่างๆเกี่ยวกับไต แถมการมี urea ในเลือดเยอะๆ(หมายความว่าขับออกไม่หมด)มันมีส่วนให้เป็นที่มาของอาการเจ็บหลังซ้อมด้วย เพราะ urea ก็คือ oxidative stress ตัวหนึ่ง

ค่า BUN ปกติก็จะอยู่ที่ประมาน 10-20(mg/dL) ครับใครทานโปรตีนเยอะๆก็ลองไปตรวจ Blood Urea Nitrogen กันบ้างนะครับ ค่าBUN สูงไม่ได้แปลว่าจะเป็นโรคไตนะครับ แค่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นแค่นั้นเองถ้าถามผมตอนนี้ว่า กินโปรตีนเท่าไหร่ถึงกำลังดี

ผมก็จะตอบว่าแต่ละคนแตกต่างกันครับความสามารถในการfunctionของร่างกายแต่ละคนต่างกัน บางคนกินโปรตีนเยอะ ค่า bunอาจจะปกติก็ได้ ต้องตรวจจริงๆจังๆครับส่วนตัวมผมองว่า สำหรับผม 1-1.5กรัมตอน bulk กำลังดี ส่วนตอนไดเอทก็ประมาน 2-2.5กรัม/kg leanmassครับ

#วิ่ง #ออกกำลังกาย #ดูแลสุขภาพ #หุ่นดี #ฝากขั้นต่ำ 300

Share this post