ต้องบอกเลยว่า จนถึงทุกวันนี้ เล่นเวทเทรนนิ่งมา 7 ปี ผมก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าทานโปรตีนเท่าไหร่คือ “พอดี” งานวิจัยหรือสถาบันสุขภาพต่างๆก็แนะนำต่างกันไป ตั้งแต่ต่ำสุดที่ผมเคยเจอคือ 0.36g/1kg จนสูงสุดที่ 4.4g/1kgเอาตรงๆเรากินโปรตีนเยอะๆได้ไหม?
อันนี้ผมว่าเป็น egoส่วนตัวนิดหน่อยด้วยนะ คำถามแบบนี้ 555 เมื่อก่อนผมโดนถามว่า กินโปรตีนเยอะไปป่าว(สมัยก่อนเคยกิน3-4g/1kg) ผมก็รับฟังนะ แต่ก็ไม่ค่อยเชื่อคำแนะนำของเขาสักเท่าไหร่ ตอนนั้นเรียกว่ายังดื้อ ไฟยังแรง มีแรงเคี้ยว ไก่ต้มจืดๆกินเป็นโลๆสบาย เวย์อีกวันล3-4ช้อน ถ้าถามผมว่าทำไมตอนนั้นกินเยอะ
ด้วยความไม่รู้อะไรตอนนั้นผมคงตอบว่า ผมคิดว่าผมซ้อมหนักร่างกายคงต้องการโปรตีนเยอะ ‘มั่ง’
จนถึงทุกวันนี้ผมก็ยังได้พบกับคำถามประมาณนี้บ่อยๆว่ากินโปรตีนเยอะๆเป็นอะไรไหมหลักๆวันนี้ผมอยากพูดเรื่อง “สุขภาพของไต” ครับว่าการที่กินโปรตีนเยอะๆเนี่ยคุณเหมือนกำลังเพิ่มภาระหน้าที่ให้ไตทำงานหนักขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลย มาร์คอยากแนะนำให้รู้จักกับค่า Blood Urea Nitrogen (BUN) ครับ การตรวจ BUN
พูดง่ายๆก็คือการตรวจค่าไตนั้นแหละครับว่าไตของเราทำงานเป็นยังไง มีโอกาสเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า แต่ค่าBUNตัวนี้ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ตรวจแล้วจะปกตินะครับมีเหตุผลหลายอย่างที่มีโอกาสทำให้ค่า BUN สูงกว่ามาตรฐานและหนึ่งในนั้นก็คือการ บริโภคโปรตีนในปริมาณที่เยอะเกินไป
ปูพื้นฐานกับหน่อยโปรตีนก็เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่นะครับ ที่เวลาทานเข้าไปก่อนร่างกายจะใช้งานได้ก็ต้องผ่านการย่อยก่อน (protein metabolism) ก็เหมือนกันพวก carbohydrate นั้นแหละ
#วิ่ง #ออกกำลังกาย #ดูแลสุขภาพ #หุ่นดี #โปรโมชั่นgclub