วิ่งแล้วต้องเล่นเวทมั้ย?

วิ่งแล้วต้องเล่นเวทมั้ย?

เราเป็นนักวิ่ง นักวิ่งไม่ใช่นักเพาะกาย ไม่ต้องเล่นเวทครับ เล่นเวทจะทำให้วิ่งช้าลงครับ เพราะมันจะไปติดกล้าม ผมเคยเสริมเวทแล้วครับ เจ็บไปหลายเดือนเลยครับ เลยหันมาวิ่งชันเอาดีกว่า นักวิ่งไม่ต้องเวทหรอก ทำแค่ดริลเอาก็พอแล้ว

เป็นประโยคสนทนาของกลุ่มคนวิ่งอยูบ่อยครั้ง เวลาผมไปตามงาน Event วิ่งต่างๆผมมักจะไปฟังว่าเขาคุยอะไรกันบ้าง ?

ตอนผมเรียนวิทยาศาสตร์การกีฬา ทุกตำราฝึกนักกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ เน้นย้ำถึงเรื่องความแข็งแรงอยู่เสมอ อาจารย์ก็บอกทุกวันตอนซ้อม เป็นนักกีฬากล้ามเนื้อต้องแข็งแรง ไปสัมนาการเทรนนิ่งระดับนานาชาติ ชาวต่างชาติเน้นย้ำแทบชูโรงเลย เรื่องการฝึกขั้นพื้นฐานให้นักกีฬา ก่อนที่จะไปฝึก Performance

โดยเฉพาะเรื่องความแข็งแรง นักวิ่งควรทำท่าพื้นฐานให้ได้ ก่อนจะฝึก Performanceด้วยซ้ำไป เช่น Squat , Lunge , Plank , Deadlift , Push & Pull แต่หลายๆคนที่ลงคอร์ทสับๆกันอยู่ ก็ยังทำท่าเหล่านี้ไม่ได้กันเยอะมาก

รถมีกำลังแรงม้า มากเพียงใดก็วิ่งได้เร็วเท่านั้น อยากจะเป็นขาแรง ขาคุณต้องแข็งแรง ถ้าตอนนี้ไม่แข็งแรง เราก็จะวิ่งไม่แรง ปัญหาอาการบาดเจ็บ ส่วนใหญ่ทุกวันนี้ก็มาจากกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ฝ่าเท้า , น่อง , ก้น , แกนลำตัว

เวทเทรนนิ่งแล้วเจ็บก็ต้องกลับมาถามตัวเองใหม่ว่าเราฝึกเวทเทรนนิ่งได้ถูกต้องจริงๆหรือเปล่าหรือที่ทำไปนั้นไม่ถูกเองแล้วเจ็บขึ้นมา จึงโทษเวทลองมาเข้า Workshop ผมเดือนกันยายนนี้ดูก็ได้

เวทเทรนิ่งไม่ได้ทำให้วิ่งช้าลง การจัดสรรโปรแกรมเวทเทรนนิ่งไม่สอดคล้องหรือเหมาะสมกับโปรแกรมวิ่งของคุณต่างหาก ทำให้ร่างกายอ่อนล้ามากเกินไป วิ่งขึ้นเนินจะเอากำลังขาที่ไหนใช้วิ่ง ? วันพักก็คือวันพัก วันพักไม่ใช่วันที่เวท ตาราง 7 วัน ลองจัดสรรใหม

เวทเทรนนิ่งและวิ่งอย่างเหมาะสม เช่น เวท 2 วิ่ง 3 วัน หรือ เวท 1 วัน วิ่ง 4 วัน หรือ เวท 1 วัน วิ่ง 3 วัน หรือ เวท 2 วัน วิ่ง 4 วัน ก็ไม่ผิด ปรับให้เหมาะสมดู

ต่อให้คุณไม่ใช่นักวิ่ง คุณก็ต้องเวทเทรนนิ่ง แนวทางแนะนำการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพขั้นพื้นฐานขององค์การอนามัยโลก แนะนำไว้ว่า ออกกำลังกายประเภทแอโรบิค 150 นาทีต่อสัปดาห์ ออกกำลังกายประเภทความแข็งแรง สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง ออกกำลังกายประเภทความอ่อนตัวสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง และเพิ่มกิจกรรมทางกาย เดิน ลุก บ่อยขึ้น ลดการนั่งนานๆ

ลองเปิดใจให้กับวิทยาศาสตร์การกีฬา แล้วคุณจะพบว่าคุณยังไปได้ไกลกว่านี้

ฝากไม่มีขั้นต่ำ

Share this post