วิ่งแล้วต้องเล่นเวทมั้ย?

วิ่งแล้วต้องเล่นเวทมั้ย?

เราเป็นนักวิ่ง นักวิ่งไม่ใช่นักเพาะกาย ไม่ต้องเล่นเวทครับ เล่นเวทจะทำให้วิ่งช้าลงครับ เพราะมันจะไปติดกล้าม ผมเคยเสริมเวทแล้วครับ เจ็บไปหลายเดือนเลยครับ เลยหันมาวิ่งชันเอาดีกว่า นักวิ่งไม่ต้องเวทหรอก ทำแค่ดริลเอาก็พอแล้ว

เป็นประโยคสนทนาของกลุ่มคนวิ่งอยูบ่อยครั้ง เวลาผมไปตามงาน Event วิ่งต่างๆผมมักจะไปฟังว่าเขาคุยอะไรกันบ้าง ?

ตอนผมเรียนวิทยาศาสตร์การกีฬา ทุกตำราฝึกนักกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ เน้นย้ำถึงเรื่องความแข็งแรงอยู่เสมอ อาจารย์ก็บอกทุกวันตอนซ้อม เป็นนักกีฬากล้ามเนื้อต้องแข็งแรง ไปสัมนาการเทรนนิ่งระดับนานาชาติ ชาวต่างชาติเน้นย้ำแทบชูโรงเลย เรื่องการฝึกขั้นพื้นฐานให้นักกีฬา ก่อนที่จะไปฝึก Performance

โดยเฉพาะเรื่องความแข็งแรง นักวิ่งควรทำท่าพื้นฐานให้ได้ ก่อนจะฝึก Performanceด้วยซ้ำไป เช่น Squat , Lunge , Plank , Deadlift , Push & Pull แต่หลายๆคนที่ลงคอร์ทสับๆกันอยู่ ก็ยังทำท่าเหล่านี้ไม่ได้กันเยอะมาก

รถมีกำลังแรงม้า มากเพียงใดก็วิ่งได้เร็วเท่านั้น อยากจะเป็นขาแรง ขาคุณต้องแข็งแรง ถ้าตอนนี้ไม่แข็งแรง เราก็จะวิ่งไม่แรง ปัญหาอาการบาดเจ็บ ส่วนใหญ่ทุกวันนี้ก็มาจากกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ฝ่าเท้า , น่อง , ก้น , แกนลำตัว

เวทเทรนนิ่งแล้วเจ็บก็ต้องกลับมาถามตัวเองใหม่ว่าเราฝึกเวทเทรนนิ่งได้ถูกต้องจริงๆหรือเปล่าหรือที่ทำไปนั้นไม่ถูกเองแล้วเจ็บขึ้นมา จึงโทษเวทลองมาเข้า Workshop ผมเดือนกันยายนนี้ดูก็ได้

เวทเทรนิ่งไม่ได้ทำให้วิ่งช้าลง การจัดสรรโปรแกรมเวทเทรนนิ่งไม่สอดคล้องหรือเหมาะสมกับโปรแกรมวิ่งของคุณต่างหาก ทำให้ร่างกายอ่อนล้ามากเกินไป วิ่งขึ้นเนินจะเอากำลังขาที่ไหนใช้วิ่ง ? วันพักก็คือวันพัก วันพักไม่ใช่วันที่เวท ตาราง 7 วัน ลองจัดสรรใหม

เวทเทรนนิ่งและวิ่งอย่างเหมาะสม เช่น เวท 2 วิ่ง 3 วัน หรือ เวท 1 วัน วิ่ง 4 วัน หรือ เวท 1 วัน วิ่ง 3 วัน หรือ เวท 2 วัน วิ่ง 4 วัน ก็ไม่ผิด ปรับให้เหมาะสมดู

ต่อให้คุณไม่ใช่นักวิ่ง คุณก็ต้องเวทเทรนนิ่ง แนวทางแนะนำการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพขั้นพื้นฐานขององค์การอนามัยโลก แนะนำไว้ว่า ออกกำลังกายประเภทแอโรบิค 150 นาทีต่อสัปดาห์ ออกกำลังกายประเภทความแข็งแรง สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง ออกกำลังกายประเภทความอ่อนตัวสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง และเพิ่มกิจกรรมทางกาย เดิน ลุก บ่อยขึ้น ลดการนั่งนานๆ

ลองเปิดใจให้กับวิทยาศาสตร์การกีฬา แล้วคุณจะพบว่าคุณยังไปได้ไกลกว่านี้

ฝากไม่มีขั้นต่ำ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email