สัญญาณที่บอกว่าเรากินโปรตีนไม่เพียงพอ

สัญญาณที่บอกว่าเรากินโปรตีนไม่เพียงพอ

ก่อนอื่นเลยเราต้องการเท่าไหร่กันแน่

คำถามคลาสสิค เราควรจะกินโปรตีนประมาณ 10% ของปริมาณแคลอรี่ต่อวันเป็นอย่างน้อยครับและควรที่จะมาจากแหล่งที่หลากหลายกันด้วย เช่นกรีกโยเกิร์ตในตอนเช้า กระปุกนึงน่าจะประมาณ 20 กรัม ไก่ตอนกลางวันประมาณ 25 กรัม

แล้วก็อาจจะเป็นพวก black beans หนึ่งถ้วยตอนเย็นก็น่าจะประมาณ 15 กรัม ร่างกายเราย่อยสลายโปรตีนและนำไปใช้ในหลายทางด้วยกัน  แต่โดยหลักก็คือซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้สมองสั่งงานได้ดีสดชื่นประมาณนี้นะครับ

ทีนี้ถ้าเรากินโปรตีนไม่พอเราจะดูจากอะไรบ้าง

1. ตัวบวม
ตัวบวมแบบที่เรียกว่า อาการบวมน้ำ (Edema) โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณท้อง ขา เท้า มือ ซึ่งข้อสันนิษฐานที่เป็นไปได้ก็คือว่า เนื่องจากโปรตีนที่หมุนเวียนอยู่ในกระแสเลือด

โดยเฉพาะ albumin ซึ่งเป็นโปรตีนที่สร้างจากตับเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของน้ำเหลืองของเลือด (ระดับ albumin เป็นเป็นการบ่งบอกความสมดุลของการสร้างที่ตับ) มีหน้าที่ช่วยรักษาระดับน้ำไม่ให้สะสมขึ้นมาท่วมเซลล์

แต่ก็นั่นแหละนะมีหลายเหตุมากที่ทำให้เราเกิดอาการบวมน้ำ อย่าพึ่งด่วนสรุป ความจริงถ้าตัวบวมปรึกษาคุณหมอก่อนเลยนะครับ

2. การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์
สมองเราใช้สารสื่อประสาทในการสื่อสารข้อมูลระหว่างเซลล์ ซึ่งเจ้าตัวสารสื่อประสาทนี้หลายตัวเลยที่ใช้กรดอะมิโนในการสร้าง กรดอะมิโนก็คือมาจากโปรตีน นั้น

เมื่อขาดโปรตีนร่างกายเราก็ไม่สามารถที่จะสร้างสารสื่อประสาทได้อย่างสมบูรณ์ได้ มันก็จะไปเปลี่ยนวิธีที่สมองทำงาน ทำงานได้ไม่เต็มที่ มีระดับของฮอร์โมน dopamine และ serotonin ไม่เพียงพอหรือต่ำ สามารถทำให้เรารู้สึกหดหู่หรือเกรี้ยวกราดได้

3. ผม เล็บ และผิวดูไม่ดี
สามอย่างนี้ถูกสร้างมาจากโปรตีนพวก elastin, collagen, และ keratin เมื่อร่างกายเราไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นมาได้ ผมเราก็จะขาดง่ายหรือร่วง ผิวจะดูแห้ง และเราจะมีรอยดอกดวงอยู่ตรงเล็บของเรา 

ซึ่งก็ไม่ได้บอกว่าเป็นสาเหตุโดยตรงจากการกินโปรตีนไม่พอ แต่การกินโปรตีนไม่พอก็สามารถเป็นสาเหตุหนึ่งได้นะครับ

4. รู้สึกอ่อนแอและเหนื่อยล้า
มีการทำการทดลองว่า ถ้าตัดโปรตีนออกไปจากอาหารเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ ก็สามารถที่จะกระทบถึงกล้ามเนื้อ ทำให้ posture และการเคลื่อนไหวของเราดูไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราอายุ 55 ปีขึ้นไป

และถ้ากินโปรตีนไม่พอเป็นระยะเวลานาน มวลกล้ามเนื้อของเราก็จะค่อยๆสลายไปตามอายุ  ซึ่งก็ทำให้เราเสียบาลานซ์ได้ง่าย นอกเหนือไปจากระบบเผาผลาญที่ช้าลงแล้ว แล้วก็อาจจะทำให้เราเกิดโรคพวกขาดเลือด เพราะ เซลล์เม็ดเลือดแดงของเราไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอ ทำให้เราเหนื่อย

5. หิว
น่าจะเป็นที่รู้กันแล้วว่าโปรตีนทำให้เราอิ่ม ถ้าเรารู้สึกว่าเราหิวยุบยิบ จุบจิบอยู่นั่น มองก็มองจานหรือทบทวนดูว่ามื้อที่แล้วเรากินอะไรไป เรากินโปรตีนเพียงพอหรือไม่ อันนี้ปัจจัยง่ายสุดที่พบเจอบ่อยๆ555

6. อาการบาดเจ็บหายช้า
ไม่ได้พูดถึงเฉพาะกล้ามเนื้อที่ปวดจากการออกกำลังกายนะครับแต่แผลจากรอยบาด รอยข่วน หรือข้อเท้าแพลงอะไรพวกนี้ ถ้าเผื่อว่าหายช้าลองเช็คดูว่าเรากินโปรตีนเพียงพอหรือไม่

เพราะถ้ากินไม่พอร่างกายเราอาจจะขาด collagen ซึ่งเป็นตัวซ่อมเนื้อเยื่อและบำรุงผิวของเรา และการที่จะทำให้เลือดหยุดเราก็ต้องอาศัยโปรตีนด้วยอยู่ดีครับ

7. ป่วยบ่อยป่วยอยู่นั่น
กรดอะมิโนในเลือดจะช่วยในเรื่องของภูมิคุ้มกัน ช่วยในเรื่องของแอนตี้บอดี้ ที่ไปกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวให้ไปต่อสู้กับไวรัส แบคทีเรีย และสารพิษต่างๆที่เราต้องพบเจอในแต่ละวัน นึกภาพมลภาวะสมัยนี้สิครับ โหเยอะแยะปวดหัว 5555

ใครที่เสี่ยงต่อการกินโปรตีนน้อย

ส่วนใหญ่คือกลุ่มคนแก่ที่บอกว่าโปรตีนเคี้ยวยาก ที่มีโรค และก็กลุ่มคนที่กินอาหารแย่โดยรวมตามมาตรฐานฝรั่งครับก็จะมีโปรตีนในอาหารน้อย

แล้วนักกีฬาล่ะ

ถ้าออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารสมส่วน ก็น่าจะโอเค แต่ถ้าเทรนจริงจังและหนักติดต่อกัน ก็ต้องการโปรตีนเยอะขึ้น อาจจะ 2 เท่าของปกติ หรือประมาณ 0.5-1 กรัมต่อน้ำหนักตัวครึ่งกิโลกรัม

ทุกวัน ถ้าคิดว่าต้องเกินกว่านั้น อาจจะต้องดูเป็นรายบุคคลและตามตารางเทรนนะครับเพราะมากไปก็ไม่ใช่ว่าดี เสมอไปครับ

#กินโปรตีน #การขาดโปรตีน #เกมยิงปลาฝากขั้นต่ำ50

Share this post