เทคโนโลยีกับกีฬาในปัจจุบัน

เทคโนโลยีกับกีฬาในปัจจุบัน

ในปัจจุบันนี้ในการใช้ชีวิตนั้นเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีเรื่องเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง เทคโนโลยีกับกีฬากันครับ

หากจะพูดถึงเทคโนโลยีกับกีฬาในทุกวันนี้เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนกีฬาหลายอย่างเป็นอย่างมากแต่บอกได้เลยว่าทุกสิ่งนั้นมีทั้งด้านดีและด้านเสียกันทั้งนั้น เรามาดูกกันก่อนว่าเทคโนโลยีนำสิ่งทที่ดีเข้ามาให้งานกีฬาอย่างไรบ้าง

การนำระบบ VAR มาใช้ในกีฬาฟุตบอล VAR ย่อมาจากคำว่า Video Operation Room ซึ่งมีการบันทึกวิดิทัศน์จากกล้อง 33 ตัวรอบสนาม และ อีก 2 ตัว ที่ตรวจจับการล้ำหน้าโดยเฉพาะ และส่งไปยังห้องที่มีปฏิบัติการที่เรียกว่า VOR (Video Operation Room ซึ่งจะมีคนเฝ้าดูเพื่อตัดสินความผิดพลาดของเกม เพื่อตัดสิน ความผิดพลาดในเกมได้อย่างทันที

ในกีฬารักบี้ มีการใช้เทคโนโลยีที่สามารถทำให้ผู้ชมในสนามสามารถได้ยินคนทุกคนทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเกมเช่น การพูดต่างๆของกรรมการ เพื่อความโปร่งใส่ยุติธรรมในเกม

ส่วนอันนี้ถือว่าสิ่งที่สุดยอดมากของเทคโนโลยีทางด้านกีฬา นั้นคือ Telstar บางคนอาจจะยังไม่รู้จักว่ามันคืออะไรมันคือ ชื่อลูกฟุตบอลของแบรนด์ Adidas ถ้าถามว่ามันดีอย่างไรสิ่งแรกเลย เพื่อเพิ่มเสียรภาพในการเคลื่อนไหว วิถีการควบคุม การหมุนตัวโค้งของลูก ความคงทน แถมยังสวยขึ้นอีกด้วย

มาถึงอีกกีฬายอดฮิตอีกกีฬาอย่างเทนนิส หากใครหลายๆคนได้ดูการแข่งขัน Grandslam จะมีเทคโนโลยีที่มีส่วนช่วยอย่างมากในการตัดสินอย่าง Hawk Eye ที่จะใช้ในเวลาที่มีการ challenge เกิดขึ้นเพื่อจุดตกของเทนนิสได้ มาถึงในด้านผิดๆกันบ้าง ที่มีน้อยนิดมาก แถบจะหาไม่ได้เลย แต่ก็ยังมีมาให้เห็นให้ไม่นานมานี้กับกีฬาที่ทุกอย่างแถบจะกายเป็นเทคโนโลยีอย่าง E-Sport

ถือว่าเป็นเหตุการณ์ฉาวโฉ่อย่างมาก ในการแข่งขัน Counter-Strike eXTREMESLAND ZOWIE Asia 2018 นักกีฬาคนดังกล่าวมีชื่อว่า Nikhil Kumawat ชาวอินเดีย สังกัดทีม OpTic Gaming ได้ใช้โปรแกรมช่วยเล่นถ้าหากถามว่าโปรแกรมนี้โกงอย่างไร โปรแกรมนี้นั้นจะช่วยล็อกเป้าคู่ต่อสู้

อาจจะดูเหมือนไม่ได้โหดร้ายอะไรแต่สำหรับเกมประเภทอย่าง CSGO
แล้วถือเป็นเรื่องใหญ่มาก สุดท้ายนี้ผู้อ่านคงเห็นกันแล้วเทคโนโลยีทางด้านกีฬามีประโยชน์ต่อกีฬามากมายหากนำมาใช้ในทางที่ถูกต้องวงการกีฬาต้องพัฒนามากขึ้นอย่างมากแน่นอน ขอบคุณครับ

#เทคโนโลยีกับกีฬา #ฝากขั้นต่ำ100บาท

Share this post