เคล็ดลับที่สาวๆควรรู้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น Ep5

เคล็ดลับที่สาวๆควรรู้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น Ep5

เหงือกแข็งแรง ป้องกันมะเร็งได้
การรักษาสุขอนามัยในช่องปาก ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายด้านอื่นๆ มากกว่าที่คิด ล่าสุด ผลการวิจัยจากประเทศ อังกฤษ ซึ่งติดตามศึกษาผู้คนเกือบ 50,000 คนเป็นเวลากว่า 20 ปี พบว่า ผู้ที่ มีประวัติเป็นโรคเหงือกอักเสบเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์

นักวิจัยสันนิษฐานว่า โรคเหงือกอักเสบอาจจะไปทําให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรืออาจเป็นสาเหตุโดยตรงที่ทําให้เสี่ยงเป็นมะเร็งสูงขึ้นก็ได้ อย่าให้เรื่องเล็ก ๆ อย่างการแปรงฟันกลายเป็นปัจจัยที่ทําให้คุณเสี่ยงเป็นโรคร้ายในภายหลัง

ยิ่งมืด ยิ่งเสี่ยงน้อยลง
คุณผู้หญิงส่วนใหญ่คงไม่คิด ว่าแสงสว่างในห้องนอนมีส่วนทําให้เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น นักวิจัยจากอิสราเอลพบว่า ผู้หญิงที่นอนในห้องที่เปิดไฟสลัว ๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าผู้ที่ นอนในห้องที่มืดสนิท 22 เปอร์เซ็นต์

นักวิจัยสันนิษฐานว่า เป็นเพราะแสงไฟในเวลากลางคืนจะไปขัดขวางการผลิต เมลาโทนิน ส่งผลกระทบต่อระดับฮอร์โมน เอสโทรเจน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ทําให้เป็นโรคนี้

ห้องนอนจึงเป็นสถานที่ที่ควรจะมืดสนิทจริง ๆ เพราะนอกจากช่วยลดความเสี่ยงในการ เป็นมะเร็งเต้านมแล้ว ยังช่วยให้คุณนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอและมีคุณภาพอีกด้วย

อย่ากินหน้าจอ
หากไม่อยากกินจุบกินจิบในตอนบ่ายของวัน อันเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทําให้น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว ไม่ควรรับประทานอาหาร หน้าจอคอมพิวเตอร์ นักวิจัยในประเทศอังกฤษทดลองแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก รับประทานอาหารขณะเล่นเกมไปด้วย

อีกกลุ่มรับประทานอาหารที่โต๊ะอาหาร ตามปกติ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารหน้าจอคอมพิวเตอร์รู้สึกว่าไม่อิ่มและรับประทานขนมคบเขี้ยวในตอนบ่ายมากกว่าอีกกลุ่มถึง 2 เท่า

เนื่องจากสมองจําไม่ได้ว่ากลางวันรับประทานอาหาร เพราะไม่ได้จดจ่ออยู่กับการรับประทานอาหาร ไปนั่งรับประทานอาหารให้เป็นเรื่องเป็นราว
ดังนั้นแม้จะมีเวลาพักกลางวันไม่มากนัก แต่ก็ควรลุกออกจากโต๊ะทํางาน

สมัครufabet

Share this post