แอโรบิค คืออะไร??

แอโรบิค คืออะไร??

 ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคำว่าแอโรบิคกันครับ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าแอโรบิคนั้นคืออะไร กระบวนการทำงานมันมีที่มายังไง ทั้งๆที่บางคนเต้นแอโรบิคอยู่ทุกวันวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคำว่าแอโรบิคกันครับ

 

 แอโรบิค จริงๆแล้วนั้นเป็นคำที่มาจากภาษาละติน มีความหมายว่า อากาศ หรือแก๊ส ซึงคนที่ทำให้คำนี้นั้นติดปากหรือเป็นที่รู้จักกันจนถึงทุกวันนี้คือ นายแพทย์เคนเน็ธ คูเปอร์ ตามความหมายที่นายแพทย์คูเปอร์ได้เขียนไว้ ง่ายๆเลยนั้นก็คือ

การออกกำลังกายต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน สิ่งเกิดขึ้นที่จะตามมานั้นก็คือ การทำงานของ ปอด หัวใจ หลอดเลือด และการไหลเวียนเลือดทั่วร่างกายแข็งแรงขึ้น และ นายแพทย์คูเปอร์ได้ให้ชื่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ว่า Training effect หรือผลจากการฝึกนั้นเอง

 แบบไหนถึงเรียกว่าแอโรบิค??

 แอโรบิคนั้นมีจุดสำคัญอยู่ นั้นคือ การทำใหร่างกายได้รับออกซิเจนมาที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งในเวลาเดียวกันนั้นสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นพร้อมกันไปด้วยนั้นก็คือ

 1.การหายใจจะต้องเร็วและแรงขึ้น เพื่อนำออกซิเจนเข้าร่างกายให้มากที่สุด เพื่อนำไปฟอกเลือด หากงงว่า ออกซิเจนไปฟอกเลือดยังไง ในปกติแล้วการที่เลือดจะส่งไปปยังที่ต่างๆในร่างกายได้นั้นต้องมีออกซิเจนเป็นตัวประกอบด้วยเสมอ

 2.หัวจะเต้นเร็วและแรงขึ้น เพื่อจะได้สูบฉีดเลือดมากขึ้น เพราะว่า การที่ใช้ร่างกายไปในการออกกำลังกายหนักๆนั้น ร่างกายจะต้องการเลือดเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า

 3.หลอดเลือดทั้งหมดจะต้องขยายขึ้น เพื่อให้เลือดสามารถเดินทางไปยังจุดต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 จะเห็นได้ว่า แอโรบิค นั้นจะต้องใช้เวลาระดับนึง แน่นอนว่าไม่ใช่การ วิ่งเร็ว 1000 เมตร หรือการ ยกน้ำหนักทีละหลายๆกิโลกรัม หรือ พูดง่ายๆก็คือ การทำอะไรหนักๆให้มันจบไป แบบนี้คือไม่ใช่แอโรบิกแน่นอน

ประโยชน์ของแอโรบิค

 – อย่างแรกเลยแอโรบิคช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้

 – ลดความดัน ระดับน้ำ คอเลสเตอรอล

 – เพิ่มไขมันดี

 – ทำให้สมองทำงานดีขึ้น ป้องกันโรคสมองเสื่อม

 – อันนี้สำคัญเลย ลดภาวะสมรรถภาพเสื่อมทางเพศ

 – อันนี้ดีมาก ลดความเสี่ยการเกิดโรคในกลุ่มโรคไม่ติดต่อยกตัวอย่าง เช่น มะเร็ง

 จะเห็นได้ว่าแอโรบิคนั้นมีประโยชน์มากมายและสามารถทำได้ง่ายด้วยไม่ว่าจะที่ไหน สุดท้ายนี้ออกกำลังกายกันเถอะครับเพื่อสุขภาพและจะได้ไม่ต้องห่วงเรื่องโรคภัยต่างๆที่จะตามมาเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลาทำให้หมอจะต้องเหนื่อยด้วยครับ ขอบคุณครับ

พนันออนไลน์ ขั้นต่ำ100

Share this post