ตำลึง ช่วยให้สายตาดี ตาฉ่ำหวาน และยังมีประโยชน์อีกมาก

ตำลึง ช่วยให้สายตาดี ตาฉ่ำหวาน และยังมีประโยชน์อีกมาก

ตำลึงเป็นผักที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี และแถมเป็น ผักที่หารับประทานง่าย ปลูกง่ายราคาก็ไม่แพง เป็นผักสวนครัวที่ เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน ถ้าพูดถึงตำลึง ผักชนิดที่มีใบคล้ายกับรูปหัวใจสีเขียว ความเด่นของตำลึงอยู่ที่มีสรรพคุณใน ด้านการบำรุงสายตา

คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพ
ตำลึงประกอบไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 1 วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารและเบต้า แคโรทีน แพทย์แผนไทยใช้ใบ เถา และรากมาใช้รักษาอาการคัน โรค ตาช ตาแฉะ โดยนำใบและเถามาตำเล็กน้อยพอให้ชและพอกบริเวณอาการคัน หรือประคบบริเวณดวงตา นอกจากนี้ยังเชื่อว่า สามารถรักษาโรคเบาหวานได้โดยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้กล่าวว่า ยอดตำลึงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับเบาหวานโดยให้นำใบตำลึงผสมคั้นกับน้ำสะอาดและนำมาดื่มวัน 2 ครั้งอีกทั้งยังช่วยรักษาแผลในช่องปาก ลิ้นเป็นแผล ดับพิษร้อง ลดไข้ หรือชงดื่มเพื่อแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้

ทางด้านความสวยความงาม ตำลึงมีบทบาทในด้านนี้ไม่น้อย
เนื่องจากสารในตำลึงอย่างธาตุเหล็กนั้นมีความจำเป็นต่อสุขภาพ ผู้หญิง ช่วยบำรุงเลือดแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง การรับ ประทานตำลึงจึงทำให้ตาสวยผิวสวยและเพิ่มความแข็งแรงให้ กระดูกอีกด้วย ที่สำคัญวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนสูง เป็น สารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา

เมนูตาสวยด้วยแกงจืดตำลัง
ส่วนผสม ตำลึงเด็ดใบ 300กรัม, หมูสับ 2 ขีด, น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะและพริกไทยป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
นำหมูสับหมักกับพริกไทย และน้ำปลาครึ่งช้อนโต๊ะ ต้มน้ำในหม้อเมื่อเดือดดีให้ปั้นหมูสับเป็นก้อนขนาดพอคำใส่ลงในหม้อ ปรุง รสด้วยน้ำปลาตามด้วยใบตำลึงปิดไฟ ยกหม้อลง พร้อมเสิร์ฟ กับข้าวสวยร้อนๆ

สรรพคุณ
ตำลึงมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ถนอมสายตาให้มีสุขภาพ ดี ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับสายตาช่วยในการมองเห็นอีกด้วย

#ออกกำลัง #สุขภาพ #สุขภาพดี #ดุแลสุขภาพ #ผิวสวย #สมัครเว็บคาสิโน

Share this post