มะละกอ บำรุงผิวที่สึกหรอ

มะละกอ บำรุงผิวที่สึกหรอ

มะละกอเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หารับประทานง่ายและมีสรรพคุณนานาชนิด
ผลมะละกอเป็นส่วนที่เรานำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด ทั้งรับประทานผลดิบและสุก นำมาประกอบเป็นอาหารคาวหวาน ทั้งต้ม ผัด แกง จริงๆ

แล้วมะละกอมีต้นกำเนิดมาจากทางอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แต่ได้แพร่หลายไปในหลายพื้นที่ใน โซนเขตร้อนต่างๆ ทั่วโลก

สารอาหารในมะละกอ
มะละกออุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม
สามารถนำมารักษาอาการท้องผูก ใช้เป็นยาขับพยาธิ ใช้แก้โรคปวดข้อ เป็นต้น

วงการแพทย์แผน ปัจจุบันค้นพบว่ามะละกอนั้นมีเอนไซม์หลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เอนไซม์พาเพน (Papain) ที่ช่วยย่อยโปรตีน ยังมี เอนไซม์คาเพน (Capaine) ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดของเซลล์ มะเร็งเม็ดเลือดขาว ช่วยบำรุงอวัยวะภายในต่างๆ

และสำหรับมะละกอสุกยังอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ที่สำคัญก็คือ มะละกอจัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีแคโรทีนอยด์ (วิตามินเอ) สูง มะละกอประโยชน์ต่อความงาม

มะละกออุดมด้วยวิตามินเอสูงบำรุงผิวพรรณ ลดความหยาบกร้านของผิว

และยังช่วยรักษาดวงตา ส่วนวิตามินซีในมะละกอ ช่วย ในการผลิตคอลลาเจนในผิวหนัง มีสารป้องกันการฟกช้ำ นอกจาก นี้เอนไซม์ในมะละกอยังช่วยกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลดออก ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส และช่วยซ่อมแซมคอลลาเจน ความยืดหยุ่นของผิวเพื่อป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

สูตรบำรุงผิวหน้าด้วงมะละกอ
ส่วนผสม เนื้อมะละกอสุก 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างมะละกอให้สะอาด ปอกเปลือกและนั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในเครื่องปั่นไม่ต้องให้ละเอียดมาก
2. ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดและพอกด้วยมะละกอให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซับใบหน้าให้แห้ง

สรรพคุณ
ทำให้รู้สึกได้ถึงผิวหน้าที่อ่อนเยาว์ สดใสเปล่งปลั่ง เพราะใน มะละกอมีเอนไซม์อ่อนๆ ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปและวิตามินเกลือแร่ในมะละกอจะช่วยบำรุงสภาพผิวให้มีสุขภาพดี

#ประโยชน์จากมะละกอ #บำรุงผิว #บาคาร่า

Share this post