10 ข้อดีของ Full Body Workout การฝึกแบบทั่วร่างกาย 3วันต่อสัปดาห์

10 ข้อดีของ Full Body Workout การฝึกแบบทั่วร่างกาย 3วันต่อสัปดาห์

สำหรับคนต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ และลดไขมันฉบับทำได้ทั้ง มือใหม่ และคนที่มีเวลาว่างน้อยมากๆ

การฝึกแบบ Full Body นั้นอาจจะคุ้นหูกันมาบ้าง และวันนี้ผมก็อยากจะมาบอกข้อดี ของการออกแบบ Full Body กันครับ

ข้อดีของการฝึก Full Body Workout

ประหยัดเวลาในการเล่น ใช้เวลาน้อยลงในฟิตเนสการฝึกแบบทั่วร่างกายจะเป็นการฝึกแบบวันเว้นวัน แค่3วันต่อสัปดาห์ก็เห็นผล และแน่นอนว่ามันจะประหยัดเวลาคุณอย่างมาก ถ้าคุณเป็นคนที่งานยุ่งมากๆ มีเวลาออกน้อย

หรือเพิ่งเริ่มและไม่อยากทรมานมากการฝึกแบบนี้เข้าท่ามากๆครับ เป็นการสร้าง #Commitment ที่ดีด้วย จะได้ไม่มีข้ออ้างในการไม่ออกกำลังกาย

พักฟื้นเร็วขึ้นเนื่องจากว่าเราเล่นแบบ วันเว้นวัน ทำให้การฟื้นของร่างกายค่อยข้างไวกว่าคนที่เล่นติดกันทุกๆวัน  พักให้เต็มที่แล้วมาจัดต่ออีกวันถัดไป

มือใหม่ ควรฝึกทุกส่วนการเป็นมือใหม่ เรายังไม่คุ้นกับการใช้กล้ามเนื้อ ดังนั้นเราควรมาฝึกการใช้กล้ามเนื้อทุกๆส่วน ให้เราคุ้นเร็วที่สุด เรียนรู้การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ และกระจายความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อไปทุกๆมัด หากเล่นแบบแยก รับรองว่าพรุ่งนี้คุณลุกออกจากเตียงไม่ขึ้นอย่างแน่นอน

ลดไขมันดีขึ้นการฝึกแบบหลากหลายส่วน มีข้อดีอีกอย่างนึงคือทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น ดึงไขมันมาใช้มากขึ้น การฝึกก็ควรรวมทั้งท่าที่ได้ใช้เวทเทรนนิ่ง คาร์ดิโอ เช่น Crossfit  หรือ HIIT เข้ามาด้วยจะดีมาก

และที่สำคัญต้องไม่ลืมเรื่องไดเอทด้วยครับ และที่สำคัญการฝึกแบบทั่งร่างกายแล้วมีวันพัก จะลดอาการ Overtraining ทำให้ลดไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จาก งานวิจัยของ Harvard Medical School การฝึกเวทเทรนนิ่งแบบทั่วๆไปใน 1ชั่วโมง จะสามารถเบิร์น

– 180kcal สำหรับคนหนัก 57kgs

– 224kcal สำหรับคนหนัก 70kgs

– 266kcal สำหรับคนหนัก 82kgs

คงสภาพกล้ามเนื้อและแรงได้ดีบางทีคุณอาจจะต้อง หยุดยาวไปเที่ยวหรือทำธุระ แน่นอนว่าเมื่อคุณกลับมาเล่น แรงคุณตกแน่นอน เกิดการสลายของกล้ามเนื้อ แต่ถ้าคุณใช้ตาราง “Full Body” คุณก็สามารถฟื้นแรงได้ไวภายใน1-2สัปดาห์

ช่วยเพิ่มความแข็งแกร็งและเพิ่มแรงเล่นเวทมากขึ้นการฝึกทุกส่วนร่างกายในวันเดียว จะเป็นการใช้กล้ามเนื้อแบบ Compound ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นแล้วเราจะกลับมาซ้ำกล้ามเนื้อเดิมค่อนข้างบ่อยกว่าแบบแยกวัน ที่ต้องรอถึงอาทิตย์หน้า ถึงจะได้กลับมาเล่นส่วนเดิม ทำให้กล้ามเนื้อโตช้าตามไปด้วย

ลองฝึกท่า Bench Press / Squat / Deadlift ติดกันในวันเดียวแบบวันเว้นวัน สัก4อาทิตย์ แล้วจะรู้เลยว่าแรงคุณเยอะขึ้น ทำน้ำหนักใหม่มากกว่าและเร็วกว่าแต่ก่อนแน่นอน

ยิ่งเล่น ยิ่งดูสมส่วนมากขึ้นการฝึกที่โฟกัสกล้ามจุดๆเดียวมากเกินไป อาจจะทำให้เราดูไม่สมส่วนได้ การฝึกแนวจะทำให้เราดูดีขึ้นกว่า เพราะต้องโฟกัสหลายๆส่วนในวันเดียวกัน

คิดท่าเล่นได้หลากหลายมากขึ้นถ้าคุณฝึกแยกอกวันเดียว คุณอาจจะมีอก5ท่าในวันนั้น แต่กลับกันสำหรับเล่นทุกส่วน เราจะต้องจบตาราง Full Body ให้ได้ภายใน 1ชั่วโมง แปลว่าคุณมีเวลาเล่นแค่2ท่าต่อกล้ามมัดนึง ทำให้คุณมีทางเลือกหลากหลายในการเล่น หรือจะเล่นพวกท่า Compound ทุกท่าเลยก็ได้ครับ

ลดความเหนื่อยล้าถ้าคุณต้องเข้าไปเล่นเวททุกๆวัน คุณจะรู้สึกได้เลยว่ากล้ามเนื่อมันจะล้ามาก ทำให้คุณยกได้น้อยลง แรงตกลง  พลังงานรู้สึกตำ่ ดังนั้นแล้วเราควรจะพักบ้างครับ เล่นแบบ Full Body จะได้พักวันนึงเพื่อเพิ่มแรงแน่นอน

มีเวลาทำกิจกรรมอื่นมากขึ้นระหว่างพักวันเว้นวัน เราก็สามารถไปทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ เช่นไปเล่นแนวอื่นๆอย่างคาร์ดิโอเทรนนิ่ง เช่น วิ่ง หรือ ออกไปเล่นกีฬาได้เลยครับ หาเวลาทำอย่างอื่นบ้างนอกจากเข้าฟิตเนสครับ จะได้สนุกกับเพื่อนๆหลายๆกลุ่มหลายๆแบบ

โปรโมชั่นufabet

Share this post