รู้หรือไม่ คะน้า ช่วยในการมอบเห็นและถอมสายตา

รู้หรือไม่ คะน้า ช่วยในการมอบเห็นและถอมสายตา

คะน้าเป็นผักที่เรามีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี หารับประทาน ง่ายแต่น้อยคนนักที่จะทราบคุณประโยชน์ของคะน้า คะน้าเป็น ผักตระกูลเดียวกับกะหล่ำ เช่น ผักกวางตุ้ง บร็อกโคลี กะหล่ำปลี ซึ่ง ผักตระกูลนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง จึงมีรายงานวิจัยหลายต่อ หลายชิ้นที่กล่าวว่า คะน้ามีส่วนช่วยทำลายเซลล์มะเร็งและหยุดยั้งการก่อตัวของการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

สารอาหารสำคัญในคะน้า
คะน้ามีสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ แคลเซียม วิตามินบี 3โฟเลต เบต้าแคโรทีน เหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม สารลูทีน และสารซัลโฟราเฟน ซึ่งสารอาหารที่สำคัญเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยป้องกันโรคร้าย ต่างๆ ได้หลายโรค เช่นวิตามินสูงที่พบมากในคะน้า ช่วยเพิ่ม ภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ป้องกันโรคไข้หวัดบำรุงฟันและเหงือกให้ แข็งแรง ช่วยให้ผนังเส้นเลือดแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยหมองคล้ำ จุดด่างดำ

ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งแคลเซียมเป็น แร่ธาตุอีกตัวที่พบมากบริเวณก้านและใบของคะน้า เป็นแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุนและมีหน้าที่ช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ และสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane)เป็นสารที่ช่วยป้องกันมะเร็ง ดร.จอห์น ฮอปกินส์ แห่งมหาวิทยาลัยบัลทิมอล รัฐแมรี่แลนด์กล่าวว่า จากการทดลองพบ ว่าสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane)มีส่วนช่วยยับยั้งการก่อตัวของ เซลล์มะเร็งถึงร้อยละ 26 และกำลังทำการวิจัยอย่างต่อเนื่อง

ประโยชน์ของคะน้าด้านสายตา
คะน้า ถือว่าเป็นผักที่มีสารเบต้าแคโรทีนและสารลูทีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและเป็นสารส่วนหนึ่ง วิตามินเอ ช่วยใน เรื่องการบำรุงสายตาช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น และช่วยสายตากรองแสงเพื่อถนอมสายตาให้คงอยู่นานนอกจากนี้เบต้าแคโรทีนยังช่วยป้องกันการสันดาปของอนุมูลอิสระ อันทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับ สายตา นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจกได้ถึง 20%

สูตรน้ำคะน้า บำรุงสายตา
ส่วนผสม ใบคะน้า 2-4 ใบ, น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือป่น 1 ช้อนชาและน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ

 1. ล้างใบคะน้าให้สะอาดก่อนนำมาหั่นเป็นท่อนเล็กๆ จาก
  นั้นใส่ใบคะน้าที่นั่นไว้แล้วเทใส่ในเครื่องทำน้ำผลไม้แบบแยกกาก
  ถ้าไม่มีเครื่องแบบแยกกากให้ใช้เครื่องปั่นแทน ปั่นให้ละเอียด จาก นั้นกรองเอาแต่น้ำ
 2. นำน้ำคะน้าที่ได้ผสมกับน้ำผึ้ง เกลือ น้ำมะนาวและน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
  ชิมรสชาติตามใจชอบ ใส่น้ำแข็งเพื่อความสดชื่น น้ำคะน้ามีสรรพคุณช่วยแก้กระหาย
  บำรุงสายตา
  ข้อควรระวัง

จากการสํารวจผักที่มีสารพิษปนเปื้อนมากนั้น พบว่ามีคะน้า เป็นหนึ่งในผักที่รวมอยู่ด้วยดังนั้นเวลาจะรับประทานคะน้าสดๆ ควร ล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน เนื่องจากสารเคมียาฆ่าแมลงเป็น สาเหตุที่ทําให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมาได้

#คะน้า #สุขภาพ #สุขภาพดี #ดุแลสุขภาพ #ผิวสวย #ฝากเงินขั้นต่ำ100บาท

Share this post