วอเตอร์เครส ช่วยปรับสภาพผิว

วอเตอร์เครส ช่วยปรับสภาพผิว

หลายๆ คนอาจจะสงสัยและไม่คุ้นเคยกับวอเตอร์เครส เจ้าวอเตอร์เครส หรือสลัดน้ําอาจจะไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไรนัก ใน เมืองไทยเริ่มนําวอเตอร์เครสมาปลูกกันบ้างแล้วแต่อาจจะไม่เป็น ที่นิยมในการรับประทานกันอย่างแพร่หลายนักวอเตอร์เครสเป็นผักใบเขียวชนิดหนึ่ง สามารถเจริญเติบโต ได้ดีในน้ําเย็นและสะอาดเป็นผักที่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่นิยม รับประทานเพื่อทําความสะอาดภายใน และนํามารักษาผู้ที่มีปัญหาเรื่องไต ถ้าเปรียบเทียบกับผักบ้านเราก็เหมือนกับใบบัวบก

วอเตอร์เครสมีสารอาหารที่สําคัญ เช่นวิตามินเอ เบต้าแคโรที่จะ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2วิตามินซี และวิตามินอี ทั้งนี้ยังมีแร่ธาตุที่มี ประโยชน์ได้แก่ ซัลเฟอร์แมงกานีส เหล็ก ไอโอดีนทองแดง และ แคลเซียมคุณค่าต่อการบํารุงผิวพรรณวอเตอร์เครสเป็นผักที่ขึ้นชื่อว่าช่วยขจัดสารพิษที่ตกค้างในเลือด ช่วยทําความสะอาดภายใน
กระตุ้นการหมุนเวียนโลหิต บํารุงธาตุและยังเป็นพืชผักที่ช่วยส่งแร่ธาตุที่สําคัญเข้าสู่เซลล์โดยตรง ทําให้สภาพผิวที่หมองคล้ำดูไม่เปล่งปลั่งสดใส ปรับให้ผิวพรรณ ผิวหน้า ริมฝีปาก ผมและดวงตา มีความสดใสเปล่งปลั่งสุขภาพดี มีน้ํามี นวลขึ้น

ประโยชน์จากวอเตอร์เคส
วอเตอร์เครสสามารถนํามาใช้ได้ 2 ทาง คือรับประทานโดย ตรงจากใบสดหรือนํามาพอกหน้าเพื่อบํารุงผิวพรรณ วิธีรับประทาน วอเตอร์เครสสามารถรับประทานได้ทั้งต้นซึ่งส่วนใหญ่นิยมนําไป สดมารับประทานร่วมกับสลัด หรือนํามาปรุงในแบบผัดผัก ต้มจด เป็นต้น

สูตรวอเตอร์เครส ปรับสภาพผิวหน้าสดใส
ส่วนผสม วอเตอร์เครสสด 1 กำมือ
วิธีทํา
นําวอเตอร์เครสสดมาล้างน้ําให้สะอาด ใส่ในเครื่องปั่น คั้น เอาแต่น้ํา ใช้สําลีซับน้ําวอเตอร์เครส ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วเช็ดออกด้วยสําลีชุบน้ําสะอาด หรือจะทาทิ้งไว้ก็ได้โดย ควรทําความสะอาดหน้าก่อนทาวอเตอร์เครสช่วงเวลาก่อนเข้านอนจากนั้นให้ล้างหน้าในเช้าวันรุ่งขึ้น ใบหน้าจะสดใสเปล่งปลั่ง

สรรพคุณ
นักวิจัยด้านสมุนไพรชื่อ หลุยส์ เทนนีย์ (Louise Tenney) ได้ เขียนลงในหนังสือ Today’sHerbal Health ถึงสูตรนี้ว่า น้ําวอเตอร์ เครสจะช่วยขจัดรอยกระ จุดด่างดํา สิวและปรับสภาพผิวให้ดูดี เปล่งปลั่งขึ้น

#วอเตอร์เคส #สุขภาพดี #อ่อนวัย #ฝากเงินขั้นต่ำ50บาท

Share this post