เคล็ดลับที่สาวๆควรรู้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น Ep.2

เคล็ดลับที่สาวๆควรรู้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น Ep.2

ต้นขาใหญ่ดีกว่าต้นขาเล็ก ต้นขาใหญ่อาจดูไม่สวย แต่อาจดีต่อสุขภาพมากกว่า

          ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยในเดนมาร์ก ซึ่ง ติดตามศึกษาหญิงและชายจํานวนเกือบ 3,000 คนพบว่า ผู้ที่มีรอบต้นขาน้อยกว่า 60 เซนติเมตร เสี่ยง เป็นโรคหัวใจและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร มากกว่า

นักวิจัยสันนิษฐานว่า การมีต้นขาเล็ก หมายถึง การมีกล้ามเนื้อน้อย ซึ่งเกี่ยวข้องกับระดับ อินซูลินในเลือดอันเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทําให้เสี่ยงเป็นโรค เบาหวาน และนําไปสู่การเป็นโรคหัวใจนั่นเอง

แต่ถ้าต้นขาใหญ่เพราะ “ไขมัน” อย่างเดียว คงไม่ได้ประโยชน์ จากเรื่องนี้สักเท่าไร

รอยย่นกับความหนาแน่น ของกระดูก

ทั้งสองอย่างดูไม่น่าเกี่ยวกันตรงไหน – แต่มันกลับเกี่ยวพันกันมากกว่าที่คุณคิด เพราะยิ่งคุณมีรอยเหี่ยวย่นมากเท่าไร ความ หนาแน่นของกระดูกก็จะยิ่งต่ำลงเท่านั้น

ผลการวิจัยชิ้นล่าสุดจากสหรัฐอเมริกา ค้นพบความเกี่ยวพันดังกล่าว โดยอธิบายว่า ทั้งกระดูกและผิวหนังต่างต้องการคอลลาเจน ในการเสริมสร้างเซลล์ที่สึกหรอ การมีรอย เที่ยวย่นบนใบหน้า จึงเป็นเหมือนสัญญาณ ที่แสดงให้รู้ว่ากระดูกก็กําลังมีปัญหาเช่นกัน

นั่นหมายความว่า คุณต้องรับประทาน อาหารที่มีแคลเซียมสูงเพิ่มขึ้น รวมถึงออกกําลังกายและออกไปรับแสงแดดเสียบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดีอย่างพอเพียง

อย่านั่งมากเกินไป

การนั่งทํางาน นั่งดูทีวี นั่งพัก ที่รวม ๆ กันแล้วมากกว่าวันละ 15 ชั่วโมง ไม่เพียงมีผลให้เกิดอาการปวดหลัง แต่ยังทําให้กระบวนการเผาผลาญไขมัน และน้ําตาลผิดปกติ ส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานและโรคหัวใจเพิ่มขึ้น อีกด้วย สําหรับผู้ที่จําเป็นต้องนั่ง (ทํางาน) เป็นเวลานาน ๆ

คําแนะนํา จากผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่ ให้ลุกขึ้นยืนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เดินไปหาเพื่อนร่วมงานแทนการโทรศัพท์หรือส่งอีเมล เดินออกไป รับประทานอาหารกลางวันนอกที่ทํางาน ตั้งถังขยะให้ไกลจาก โต๊ะทํางานเพื่อบังคับให้ต้องเดินไปทิ้งขยะ

เวลาขึ้นรถเมล์หรือ รถไฟฟ้าแม้จะมีที่ว่างก็ไม่ควรนั่ง หรือลุกขึ้นออกกําลังกาย เล็ก ๆ น้อยๆ ระหว่างละครหรือรายการที่กําลังดูอยู่ พักโฆษณา แม้จะเป็นการยืนตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อย ก็ยัง ดีกว่านั่งอย่างเดียวทั้งวัน

ฝากเงินขั้นต่ำ

Share this post