เบอรรี่-บำรุงสายตา

เบอร์รี่ บํารุงสายตานะหนู มองใกล้มองไกลชัดชัวร์

บิลเบอร์รี เป็นผลไม้สีน้ําเงินม่วง ตระกูลเดียวกับเบอร์รีทั้ง หลาย เช่น แบล็กเบอร์รี บลูเบอร์รี นิยมรับประทานในแถบยุโรป และอเมริกา เชื่อว่าบิลเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ช่วยบํารุงสุขภาพ สามารถ นํามารักษาอาการเจ็บป่วยได้

เริ่มแรกเดิมที่บิลเบอร์รี่นํามารักษา อาการโรคท้องเสีย โดยนํามาผสมกับน้ําผึ้ง ต่อมาช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 บิลเบอร์รี่ได้รับความนิยมมากขึ้น เมื่อนักบินรบชาวอังกฤษ รับประทานแยมบิลเบอร์รีบนขนมปัง ทําให้สายตาในการมองเห็น ที่มืดดีขึ้น หลังจากนั้นแยมบิลเบอร์รี่ก็ได้รับความนิยมเรื่อยมา

สารอาหารในบิลเบอร์รี

ในบิลเบอร์รี่มีสารอาหารสําคัญอาทิ ไบโอฟลาโวนอยด์ วิตามินเอ วิตามินซี สังกะสี ซีลีเนียม แมงกานีส แคลเซียม แมก นีเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส ซึ่งสารอาหารและแร่ธาตุที่สําคัญ เหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย แต่บิลเบอร์รี่มีความเลื่องลือ มากที่สุดเห็นจะเป็นสรรพคุณทางด้านบํารุงสายตา

– บิลเบอร์รี มีสรรพคุณช่วยถนอมสายตา ทําให้แววตาสุกใส มีแววประกาย และช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับตา

– นักวิจัย ไมเคิล ที่ เมอร์เรย์ (Michael T. Murray) กล่าวว่า สาร Anthocyanosides ในบิลเบอร์รี มีผลต่อเซลล์เยื่อบุผิวเรตินาใน การมองเห็น และลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา

– ในบิลเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดโรค ต้อกระจก และป้องกันจอประสาทตาเสื่อม

– บิลเบอร์รี่มีส่วนช่วยสร้างความแข็งแรงของคอลลาเจนใน เส้นเลือดฝอยที่ตาและเชื่อมต่อเนื้อเยื่อดีขึ้น

– มีส่วนช่วยรักษาอาการตาบอดในตอนกลางคืน ช่วยให้ มองเห็นในที่สลัว ควบคุมการทํางานของเรตินาจอรับแสง

– ป้องกันโรคตาบอดแสง และการมองไม่เห็นในตอนกลางวัน

การรับประทานบิลเบอร์รี

การรับประทานผลสดบิลเบอร์รี่อาจจะหารับประทานยาก สําหรับในประเทศไทย จะสะดวกกว่าถ้าเราเลือกบิลเบอร์รี่สกัดมา ในรูปของอาหารเสริม ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม และ แคปซูล

ปริมาณที่ควรบริโภคเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด เครื่องดื่ม สกัดบิลเบอร์รี่ควรดื่มวันละ 6-12 มิลลิลิตรต่อวัน หรือในรูปแคปซูล 80-160 มิลลิกรัมต่อวัน หรืออาจจะรับประทานผลบิลเบอร์รีตากแห้ง สด หรือแยม ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป

ผลข้างเคียงต่อการรับประทาน สารสกัดจากบิลเบอร์รี

ยังไม่มีผลการรายงานว่าสารสกัดจากบิลเบอร์รี่เป็นอันตราย ต่อสุขภาพร่างกาย และสําหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรจะรับประทาน บิลเบอร์รี่ให้มากกว่าปกติ เพื่อป้องกันโรคตาบอดที่เป็นผลข้างเคียง จากโรคเบาหวาน

ฝากเงินขั้นต่ำ50บาท

Share this post