ต้องออกกำลังกายนานแค่ไหนจึงจะใช้พลังงานจากไขมัน??

ต้องออกกำลังกายนานแค่ไหนจึงจะใช้พลังงานจากไขมัน??

เห็นบ่อยๆตามอินเตอร์เน็ตทั่วไปว่า การใช้พลังงานจากไขมันนั้นจะเริ่มใช้เมื่อเราออกกำลังกายไปแล้ว 20 -30 นาที ใช่มั้ยครับ?

.

ส่วนนึงก็ถูกนะครับ ตอนเริ่มออกกำลังกายนั้น เราจะใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตสะสมก่อนเลย ทั้งจากไกลโคเจนที่สะสมในกล้ามเนื้อ และกลูโคสที่อยู่ในกระแสเลือด และเมื่อออกไปเรื่อยๆนานๆเข้า เราถึงจะเริ่มเปลี่ยนจากใช้คาร์โบไฮเดรตมาใช้ไขมัน เพราะว่าไขมันกว่าจะลำเลียง สลาย เปลี่ยนแปลง เป็นพลังงานนั้น ยากกว่าการใช้คาร์โบไฮเดรตครับ

.

 จะเห็นว่า จริงอยู่ที่ว่าไขมันจะไม่ถูกใช้จริงๆจังๆหลังจาก 20-30 นาทีไปแล้ว แต่จุดเปลี่ยนจากคาร์โบไฮเดรตเป็นไขมันนี่สิน่าสนใจ เพราะจริงๆแล้วตามกราฟ ไขมันก็ถูกใช้ตั้งแต่ต้นชั่วโมงนั่นแหละครับ แต่ถูกใช้ในสัดส่วนที่น้อยกว่าเท่านั้นเอง

.

สำหรับนักกีฬา หรือผู้ที่ออกกำลังกายมานานอย่างสม่ำเสมอ จะมีจุดเปลี่ยนจากใช้คาร์โบไฮเดรตมาเป็นไขมันเป็นหลักจะเร็วกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายครับ และเผาผลาญไขมันในปริมาณที่สูงกว่าคนปกติที่ไม่ได้ออกกำลังด้วย  เพราะร่างกายสามารถปรับตัวได้เร็วกว่า

.

การปรับตัวภายในของนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีดังต่อไปนี้

.

1) นักกีฬาจะมี mitochondria (แหล่งสร้างพลังงานของเซลล์) ที่มากกว่าคนทั่วไป

ส่วนใหญ่ของปฏิกิริยาเคมีที่เกี่ยวข้องในการหายใจของเซลล์นั้นเกิดขึ้นใน mitochondria ครับ  นอกจาก นี้ไมโตคอนเดรียอาจจะมีส่วนร่วมในการควบคุมความเข้มข้นของแคลเซียม (Ca) ภายในเซลล์อีกด้วย ถ้าไมโทครอนเดรียแข็งแรง ร่างกายก็จะสามารถลดกรดยูริกในเลือด ช่วยลดน้ำตาล บำบัดโรคเบาหวาน ลดคลอเรสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรต์ในเลือด แก้อาการท้องเสีย บำรุงร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทาน ช่วยเสริมการทำงานของสมองให้ดีขึ้น ย่อยสลายไขมันดีขึ้น กำจัดเซลลูไล้ท์ ลดอาการเส้นเลือดขอด บรรเทาโรคเลือดต่างๆ ได้ครับ

2) สามารถขนส่งไขมันในเลือดได้ดีกว่า เอามาใช้เป็นพลังงานได้เร็วกว่าง่ายกว่าครับ

3) นักกีฬามีเอ็นไซม์ขนถ่ายไขมันในเนื้อเยื่อไขมัน (adipose tissue) มากกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

Adipose คือเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่สะสมไขมันอยู่ใต้ผิวหนัง พบมากบริเวณหน้าท้อง สะโพก และโคนขา ซึ่งจะพบได้ในคนอ้วนหรือมีน้ำหนักเกินมาตรฐานทั่วไปครับ

.

สรุปแล้ว ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีประโยชน์ระยะยาวจริงๆ แต่ที่สำคัญการกินของเราก็มีส่วนสำคัญที่ไม่แพ้กันครับ เรามีภาพประกอบครับ เป็นกราฟให้เห็นถึงอย่างชัดเจนถึงการใช้พลังงานและการเปลี่ยนพลังงานนะครับ

#ออกกำลังกาย #ออกกำลังกายออนไลน์ #สาระก็มีน่าตาดีก็มีด้วย (โค้ชมาร์ค)

Share this post