ใครจะไปรู้ “แคนตาลูป” เพิ่มเสน่ห์ให้ผิวสาวเปล่งประกายสวยงามอีกครั้ง

ใครจะไปรู้ “แคนตาลูป” เพิ่มเสน่ห์ให้ผิวสาวเปล่งประกายสวยงามอีกครั้ง

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีรูปลักษณ์หน้าตาคล้ายกับแตงไทย บ้านเรา ผลแคนตาลูปในปัจจุบันไม่ได้มีไว้เพียงรับประทานอย่าง เดียวเท่านั้น

แต่ได้มีการนําผลแคนตาลูปไปผลิตเป็นเวชสําอางที่ ช่วยบํารุงผิวพรรณ ในผลแคนตาลูปสุก มีสารอาหารที่สําคัญมากมาย ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 3 แคโรทีนอยด์และเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วย น้ําตาล แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม โพแทสเซียม ว่ากันว่าสาร อาหารเหล่านี้ที่มีอยู่ในแคนตาลูปช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของ เซลล์มะเร็ง ช่วยรักษาเนื้อเยื่อเซลล์ให้มีสุขภาพดี

ส่วนสรรพคุณทางยาเชื่อว่าแคนตาลูปช่วยล้างพิษในร่างกาย เช่นเดียวกับแตงโม คือช่วยล้างสารพิษ ดับพิษร้อน ขับปัสสาวะ แก้กระหาย

นอกจากนี้แคนตาลูปยังช่วยบํารุงสายตา บํารุงกระดูก และฟัน บรรเทาอาการอักเสบของลําไส้ เนื่องจากมีสารเคลือบ กระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยป้องกันการจับตัวของคอเลสเตอรอล บนผนังหลอดเลือด

แคนตาลูปประโยชน์ต่อผิวพรรณ

ทางด้านความสวยความงามนั้น แคนตาลูปมีประโยชน์ นานัปการ เนื่องจากมีสรรพคุณคือ

วิตามินเอ ช่วยให้บํารุงสุขภาพผิวพรรณ เส้นผม และเล็บ มีสุขภาพดี ป้องกันผิวหนังตกสะเก็ดและเหี่ยวย่นก่อนวัย

วิตามินบี 3 วิตามินสําคัญสําหรับผู้ที่ต้องการมีผิวขาวเปล่ง ปลั่ง เพราะช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีผิว จึงช่วยปรับสภาพผิวขาว จากภายในสู่ภายนอก

แคโรทีนอยด์ และเบต้าแคโรทีน ป้องกันการสันดาปของ อนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ลดริ้วรอยและผิวหมองคล้ํา

สูตรแคนตาลูปเพิ่มเสน่ห์ผิว

ส่วนผสม เนื้อแคนตาลูป ½ ถ้วย และน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา

วิธีทํา

หั่นเนื้อแคนตาลูปเป็นชิ้นเล็กๆ เทใส่ในเครื่องปั่นผลไม้ ตาม ด้วยน้ําผึ้ง ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ต้องปันให้ละเอียดนัก ล้างใบหน้าให้สะอาดพอกหน้าด้วยส่วนผสมแคนตาลูป ทาทิ้งไว้ 5-10 นาที ล้างออกด้วยน้ําสะอาดและซับหน้าให้แห้ง ควรทําสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้ผิวหน้าแลดูสุขภาพดี

สรรพคุณ

แคนตาลูปมีวิตามินบี 3 และวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วย ปรับสภาพผิวให้ขาวขึ้น ยับยั้งการผลิตตัวของเม็ดสี จึงทําให้ผิว สดใสเปล่งปลั่ง น้ําผึ้งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวและทําให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม

ฝากขั้นต่ำ100บาท

Share this post