น้ําผึ้ง-บํารุงผิวหน้าให้เนียนนุ่ม

น้ําผึ้ง บํารุงผิวหน้าให้เนียนนุ่ม

น้ําผึ้ง มีสรรพคุณเป็นที่เลื่องลือและเป็นสิ่งที่เราคนไทยรู้จัก คุ้นเคยเป็นอย่างดี น้ําผึ้งไม่ได้มีดีที่ให้ความหอมหวานเท่านั้น แต่ยังนํามาใช้ในเรื่องของการรักษาโรค และบํารุงผิวพรรณให้มีน้ํา มีนวลแลดูสุขภาพดี เรียกได้ว่าผู้หญิงไทยนําน้ําผึ้งมาประทินผิว สืบทอดต่อกันมานับตั้งแต่สมัยคุณทวดกันเลยทีเดียว จนกระทั่งใน ยุคปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์บํารุงผิวที่ได้นําน้ําผึ้งมาเป็นส่วนประกอบ เช่น ผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดผิวหน้า สบู่ ผลิตภัณฑ์บํารุงผิว เป็นต้น

สรรพคุณน้ําผึ้งที่ต้องตะลึง

ในน้ําผึ้งนั้นมีส่วนประกอบของ สารฟรุคโตส น้ําตาลกลูโคส วิตามินบี สารฟลาโวนอยด์ กรด Benzoic กรด Phenolic ขี้ผึ้ง และ ฮอร์โมนเอสโตรเจนผสมอยู่เล็กน้อย สมัยอียิปต์โบราณได้นําน้ําผึ้ง มาดื่มเพื่อเป็นยาชูกําลัง และยังนํามาใช้บํารุงผิวพรรณ รวมถึง รักษาบาดแผลจากศึกสงคราม คุณประโยชน์เหล่านี้ได้สืบทอดต่อ เนื่องกันมาจนกระทั่งในยุคปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยถึงคุณสมบัติทางด้านความสวยงาม ตามผลงานวิจัยของอัลมามาร์ (AI-Mamary) ซึ่งเป็นนักวิจัยเกี่ยวกับ สารต้านอนุมูลอิสระในน้ําผึ้ง ได้กล่าวอ้างว่า กรดฟีโนลิค (Phenolic) และฟลาโวนอยด์ ที่มีอยู่ในน้ําผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมี คุณสมบัติช่วยชะลอความแก่ชราของเซลล์ผิวหนัง สามารถช่วยลด ริ้วรอยแห่งวัยและจุดด่างดําบนใบหน้า อีกทั้งยังช่วยให้ความชุ่มชื้น

แก่ผิวพรรณทําให้ผิวกลับมามีชีวิตชีวา ผิวเปล่งปลั่ง นอกจากนี้น้ําผึ้ง ยังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนช่วยรักษาหนังศีรษะ ทําให้เส้นผมเงางาม

เมื่อรู้ว่าน้ําผึ้งมีคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณมากมายขนาดนี้ ต้องลองพิสูจน์ด้วยสูตรประทินโฉมจากน้ําผึ้งเพื่อผิวพรรณที่หมอง คล้ายจะได้กลับมาเปล่งปลั่งเหมือนสาวแรกรุ่นบ้าง

ส่วนผสม

น้ำผึ้งแท้ 3 ช้อนโต๊ะ และ นมสด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทํา

1. ผสมน้ําผึ้งและน้ํานมในภาชนะ คนส่วนผสมทั้งสองให้ เข้ากันดี จนกลายเป็นเนื้อครีม

2. เมื่อผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ให้นํามาทาบนใบหน้า ทิ้ง ไว้ประมาณ 15 นาที

3. ล้างออกด้วยน้ําอุ่น ซับหน้าให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

สรรพคุณ

น้ําผึ้งมีสรรพคุณช่วยบํารุงผิวพรรณให้เรียบเนียน ลดริ้วรอย ด่างดํา ช่วยกระชับรูขุมขน ส่วนทางด้านน้ํานมมีสรรพคุณช่วยให้ ใบหน้านุ่มเนียน เปล่งปลั่ง สูตรนี้ใช้ได้กับผู้หญิงทุกสภาพผิว

ผลข้างเคียงของน้ำผึ้ง

น้ําผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100% จะไม่มีผลข้างเคียง อันตราย อย่างไรก็ตามสําหรับผู้ที่ต้องการรับประทานน้ําผึ้ง เช่น ผู้ ที่มีอาการภูมิแพ้และผู้ป่วยเบาหวานอาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ ส่วน สตรีมีครรภ์สามารถรับประทานและใช้ผลิตภัณฑ์จากน้ําผึ้งโดยไม่ ส่งผลต่อเด็กในครรภ์

#healthy #food #care #สุขภาพ #อาหาร #ออกกำลังกาย #เทรน #คาสิโนสด

Share this post