อัลฟัลฟา-บำรุงผิวพรรณผุดผ่อง

อัลฟัลฟา บำรุงผิวพรรณผุดผ่อง

อัลฟัลฟา เป็นพืชที่หลายๆ คนอาจจะไม่รู้จักมากนัก เป็น พืชใหม่ที่เพิ่งนําเข้ามาในประเทศไทยไม่กี่ปี เราจะเห็นอัลฟัลฟา ส่วนมากในซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ตามห้างสรรพสินค้าในเมือง ความจริงแล้วอัลฟัลฟามีกําเนิดมาร่วมกว่า 2,000 ปีก่อนคริสตกาล ที่สําคัญสรรพคุณของอัลฟัลฟาได้รับขนานนามว่า เป็นพืชที่ช่วย บํารุงสุขภาพผิวพรรณได้อย่างดี

อัลฟัลฟา (Alfalfa) เป็นพืชล้มลุกตระกูลถั่ว มีต้นกําเนิดมาจาก แถบตะวันออกกลาง โดยชาวอาหรับในสมัยโบราณเชื่อว่าอัลฟัลฟา เป็นพืชมหัศจรรย์ สามารถรักษาโรคและทําให้ร่างกายแข็งแรง จึง พากันขนานนามพืชชนิดนี้ว่า A-Fal-Fa ซึ่งหมายถึงบิดาแห่งสมุนไพร ทั้งมวล

อัลฟัลฟาเป็นพืชที่หยั่งรากลึกลงสู่ใต้ผืนดินได้ถึง 130 ฟุต สามารถสะสมสารอาหารและแร่ธาตุที่สําคัญไว้อย่างมากมาย ถ้า จะว่าไปอัลฟัลฟามีลักษณะคล้ายกับถั่วงอกบ้านเรา แต่ว่าจะมี ขนาดลําต้นแลผอมบางกว่ามาก สารอาหารที่สําคัญพบในอัลฟัลฟา อันได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 3 วิตามินบี 12 วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค และรวมถึงแร่ธาตุที่สําคัญอาทิ ธาตุ เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคโรทีน ฟลาโวนอยด์ คูมารินส์ คลอโรฟิลล์ และซาโปนินส์ นอกจากนี้ยัง ประกอบด้วยน้ํามากกว่า 90% เรียกได้ว่าอัลฟัลฟาเป็นพืชที่ให้ สารอาหารอย่างคุ้มค่าจริงๆ

อัลฟัลฟากับสุขภาพผิวพรรณของผู้หญิง

ในอัลฟัลฟาพบว่ามีสาร Isoflavones และสาร phytoestroge ซึ่งออกฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเพศหญิงเหมาะสําหรับผู้หญิงวัยใกล้ หมดประจําเดือน และประจําเดือนมาไม่ปกติ มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านม ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

นักวิจัยด้านพืชเพื่อสุขภาพแห่งนิวยอร์ก นายเบียนชินี ได้ กล่าวถึงสรรพคุณของอัลฟัลฟาว่า เป็นพืชที่ช่วยล้างพิษออกจาก ร่างกายโดยสารคลอโรฟิลล์ที่มีอยู่มากในอัลฟัลฟานั้น มีหน้าที่ กําจัดของเสียและขับสารพิษในเลือด ลดการตกค้างของสารพิษ จึงช่วยทําให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งผุดผ่อง นอกจากนี้วิตามินที่มีอยู่ ในอัลฟัลฟา ยังช่วยเพิ่มความกระจ่างใสของผิวพรรณและทําให้ มีน้ํามีนวลขึ้น อีกทั้งยังมีการวิจัยว่า อัลฟัลฟาช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

การรับประทานอัลฟัลฟา

คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานส่วนใบอ่อนของอัลฟัลฟา ที่ สามารถนํามารับประทานสดๆ เช่น ปรุงในอาหารจานสลัด ไสใน แซนด์วิช เพื่อทําให้อาหารมีคุณค่าอย่างครบถ้วน สําหรับใครที่ไม่ สะดวกหาซื้ออัลฟัลฟาสด ก็สามารถหาซื้อได้ในรูปของผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมแบบแคปซูล อัดเม็ด หรือแบบผงละลายน้ําดื่ม

สําหรับผลข้างเคียงของอัลฟัลฟายังไม่พบ แต่สตรีที่กําลังตั้ง ครรภ์ หรือให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากอาจจะส่งผลกระ ต่อเด็กในครรภ์ สําหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ จําพวกพืชตระกูลถ้วควร หลีกเลี่ยงเช่นกัน

#healthy #food #care #สุขภาพ #อาหาร #ออกกำลังกาย #เทรน #แทงบอล

Share this post