ผักพวกนี้ห้ามทานดิบจริงดิ๊-

ผักพวกนี้ห้ามทานดิบจริงดิ๊ ?

หลายคนบอกว่าผักบางชนิกทานสดได้ บางชนิดก็ทนได้ทั้งดิบและปรุงแล้ว แต่บางชนิดนี่ที่ลือกันว่าห้ามทานดิบเลย นั้นจริงป่าวเดี๋ยวเรามาดูผักที่หลายๆคนสงสัยกันมา ว่ามีอะไรบ้างและทานดิบไม่ได้จริงหรอ

ผักโขม – กินดิบได้จ้า แต่ก็ยกเว้นเฉพาะคนที่ขาดธาตุเหล็ก เพราะมีกรดออกซาลิก (Oxalic Acid) จะไปต้านการดูดซึมธาตุเหล็ก และแคลเซียม

ถั่วงอก – กินดิบได้ซิจ๊ะ เราก็ทานกันมากับขนมจีน ก๋วยเตี๋ยวกันตลอด แต่ต้องระวังเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อน ควรล้างให้สะอาดหรือแช่น้ำด่างทับทิมก่อนเพื่อฆ่าเชื้อ คนที่ควรระวังจึงเป็นคนที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เด็กเล็ก หรือหญิงตั้งครรภ์

ถั่วฝักยาว – กินดิบแต่ให้ระวังยาฆ่าแมลง โดยเฉพาะพวกยาดูดซึม การล้างธรรมดาอาจไม่เพียงพอ ต้องแช่น้ำทิ้งไว้สัก 5 นาที อาจทำ 2 ครั้ง หรืออาจหักเป็นท่อนๆ ก่อนแช่ กันตายอย่างเจ้าพวกแมลงร้าย

กะหล่ำปลี – คนปรกติกินดิบได้ จำกัดเฉพาะผู้ป่วยไฮโปไทรอยด์ เพราะสารกอยโตรเจน (Goitrogen) จะขัดขวางการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ แต่ถ้าเอาไปผ่านความร้อน กอยโตรเจนจะสลายไป … ที่ต้องกังวลคือสารเคมีตกค้างได้ ต้องล้างให้ดีก่อนกินดิบ

เอาหละมาถึงอันที่ห้ามทานดิบๆจริงๆแล้ว

หน่อไม้ดิบ และมันสำปะหลัง – อันนี้ห้ามกินดิบจริง เพราะมีสารไซยาไนด์อยู่ตามธรรมชาติ ควรต้มในน้ำเดือดก่อน ประมาณ 10 นาที จะช่วยลดสารพิษได้ 90%

#healthy #food #care #สุขภาพ #อาหาร #ออกกำลังกาย #เทรน #เล่นไพ่ออนไลน์

Share this post