ข้อควรรู้ก่อนทำ-IF-(Intermittent-Fasting)

ข้อควรรู้ก่อนทำ IF (Intermittent Fasting)

หลายๆคนใช้วิธีการลดน้ำหนักด้วย IF (Intermittent Fasting) เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ได้ผลดี มีการวิจัยมาแล้ว แต่ต้องถูกต้องและถูกหลัก ไม่อย่างงั้นจะได้ได้ผล เกิดผลเสีย ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการทำ IF กัน

1.การงดอาหารเช้าไม่ได้ทำให้อ้วน

จากหลายข้อมูลบอกว่า การที่อดอาหารเช้า จะทำให้ระหว่างวันเราหิวมากส่งผลให้มื้อกลางวันทานเยอะกว่าปกติ ทำให้อ้วน แต่จากการวิจัยไม่ได้สรุปมาว่าการอดอาหารเช้าจะทำให้เราทานเยอะขึ้นและอ้วน จริงอยู่อาหารเช้าสำคัญมากสำหรับเด็กๆ เด็กจำเป็นที่ต้องได้รับอาหารเช้าเพื่อให้สมองทำงานได้ดีในช่วงเช้าที่ต้องเรียน

2.การอดอาหารบางมื้อ ไม่ได้ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะอดอาหารเสมอไป

อาจมีความเชื่อว่าการงดมื้ออาหารอาจทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะอดอาหาร และร่างกายจะเริ่มหยุดกระบวนการเผาผลาญอาหาร และจะไม่เผาผลาญไขมันในร่างกาย อาจเป็นเรื่องจริงที่การลดน้ำหนักในระยะยาวอาจทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานน้อยลง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะใช้วิธีลดน้ำหนักแบบไหนก็ตาม นอกจากนี้การงดมื้ออาหารแบบ Intermittent Fasting ไม่ได้ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าวิธีลดน้ำหนักอื่นๆ ด้วยเช่นกัน แต่การงดมื้ออาหารเป็นเวลาสามารถเพิ่มกระบวนการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นหากทำในระยะเวลาอันสั้น หรือราว 48 ชั่วโมง ดังนั้นการงดมื้ออาหารจึงไม่ได้ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะอดอาหารที่จะไม่เผาผลาญไขมันในร่างกาย

3.การงดมื้ออาหารไม่ได้ทำให้กล้ามแฟ๊บ หรือหายไป

อันนี้เป็นความเข้าใจผิดๆ กล้ามเนื้อนั้นเพิ่มไม่ได้หดเนื่องจากการงดมื้ออาหาร เนื่องจากขาดสารอาหาร เพราะในมื้อที่เราไม่ได้ลดเรารับโปรตีนเข้าไปให้เพียงพอต่อความต้องการที่ร่างกายต้องการ แต่การงดมื้ออาหารทำให้คงสภาพกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย

4.งดมื้ออาหารจะทำให้เสียสุขภาพจริงหรอ

อันนี้บอกเลยว่าไม่จริง การงดมื้ออาหารอย่างสม่ำเสมอ ไม่ทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติ แค่เราต้องเลือกงดให้เป็นปกติ และรับประทานให้เป็นปกติของมื้อ ดังนั้นร่างกายจะปรับสภาพของระบบให้เข้ากับการงดมื้ออาหารได้ แต่มื้อไหนที่ทานต้องทานให้ครบ 5 หมู่ และถูกสุขโภชนา

5.การงดมื้ออาหารทำให้ทานอาหารได้มากกว่าปกติ

อันที่จริงแล้วไม่มีงานวิจัยที่รองรับให้เห็นว่าการงดมื้ออาหารจะทำให้เรากินอาหารมากขึ้น นอกจากนี้การที่เราลดการรับประทานอาหารลง จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลน้อยลง กระบวนการเผาผลาญพลังงาน โกรธฮอร์โมนเพิ่มขึ้น จึงทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

#healthy #food #care #สุขภาพ #อาหาร #ออกกำลังกาย #เทรน #แทงบอลออนไลน์

Share this post