ใช้ชีวิตตามเวลาที่ถูกต้อง-มีผลให้สุขภาพดี-

ใช้ชีวิตตามเวลาที่ถูกต้อง มีผลให้สุขภาพดี

หลายคนใช้เวลาในชีวิตอย่างเต็มที่ โหมงาน โหมออกกำลังกาย นอนไม่เป็นเวลา ทานข้าวไม่ตรงตามเวลา จนเสียสุขภาพ วันนี้เรามาปรับให้ถูกต้องเพราะ ใช้ชีวิตตามเวลาที่ถูกต้อง มีผลให้สุขภาพดี

จากหลักของระบบร่างกาย ร่างกายและอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย มีเวลาการทำงานที่เห็นผลได้ดีที่สุดของมันอยู่ ในเงื่อนไขต่างๆ ถ้าเราปรับการใช้ชีวิตให้ได้ตามหลักการทำงานของกลไกลการทำงานของมันแล้ว สุขภาพเราจะแข็งแรง

เรามาดูเวลาการทำงานของระบบร่างกายกันดีกว่า

05.00 – 07.00 เป็นเวลาของลำไส้ใหญ่ หน้าที่ในการขับของเสียออกจากร่างกาย

การที่เราตื่นขึ้นมาขับถ่ายในเวลานี้ ประโชนน์ที่จะได้รับคือร่างกายจะดูดซึม ของเสียเข้าสู่ร่างกายอีกรอบ ส่งผลกระทบมากมาย เช่น เป็นหวัด ไอ สิว  ร้อนใน ท้องผูก แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ริดสีดวงทวาร มะเร็งลําไส้ เป็นต้น

07.00 – 09.00 เป็นเวลาของกระเพาะอาหาร เวลาทานอาหารเช้า

การที่ขับถ่ายของเสียออกไปแล้ว ร่างกายก็ต้องการของใหม่ทดแทนเพือนพลังงานและสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ประโยชน์ที่เกิดทําให้ร่างกายสร้างเลือดได้น้อย เลือดที่จะไปเลี้ยงสมองอาจไม่พอ มีผล ต่อสมาธิ ความจํา การตัดสินใจซ้า ขี้กังวล แก่เร็ว ระยะยาวอาจจะอ้วนได้

09.00 – 11.00 ช่วงเวลาของม้าม และตับอ่อน ช่วงของการทำงาน

หลังอาหารเช้า ม้ามและตับอ่อนจะทำงานต่อ คือการดูดซับสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าพร้อมที่จะทำงาน สมองจะมีประสิทธิภาพพร้อมทำงานเป็นที่สุด

11.00 – 13.00 เป็นช่วงเวลาของหัวใจ ทานข้าวเที่ยงแบบไม่เครียด

ช่วงนี้เป็นช่วงที่หัวใจจะทำงานหนัก เนื่องจากหัวใจจะสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ดังนั้นช่วงเวลานี้เหมาะกับการรับประทานอาหารเที่ยงแบบไม่ต้องคิดอะไร ปล่อยวางให้หัวใจได้ทำงานอย่างผ่อนคลาย

13.00 – 15.00 เวลาของลำไส้เล็ก ช่วงที่ดูดซึมวิตามินและแยกของเสียออกจากร่างกาย

ช่วงนี้ต้องงดการทานอาหาร หรือขนมจุกจิก เป็นเวลาที่ลำไส้เล็กทำหน้าที่ดูดซับวิตามินเข้าสู่ร่างกาย สร้างกรดอะมิโนเพื่อไปซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย และแยกของเสียออกจากร่างกาย เวลานี้สมองซีกขวาจะทำงานได้ดี มีผลเรื่องความจำ และความคิดสร้างสรรค์

15.00 – 17.00 เวลาของกระเพาะปัสสาวะ ควรดื่มน้ำเยอะๆ

ช่วงเวลานี้กระเพาะปัสสาวะจะทำงาน ดังนั้นควรดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อขับของเสียออกจากร่างกายอีกทาง ห้ามกลั้นฉี่และเป็นเวลาที่ควรออกกำลังกาย เนื่องจากการออกกำลังกายเป็นรูปแบบที่เราต้องดื่มน้ำเยอะ เพราะเราเสียเหงื่อ เป็นการขับของเสียออกในรูปเหงื่อและฉี่ มีผลทำให้ระบบสืบพันธุ์ดีขึ้น

17.00 – 19.00 เวลาของเยื่อหุ้มหัวใจทำงาน ควรเข้าสู่สมาธิ

ช่วงเวลานี้ร่างกายต้องการความสงบ หยุดนิ่ง จะช่วยให้จิตใจ และร่างกายพร้อมที่จะเข้านอน ไม่ควรทําอะไร ตื่นเต้น หรือใช้พลังงานเยอะ เช่น ออกกําลังหนักๆ หรือทานอาหารปริมาณมาก เพราะจะทําให้นอนไม่หลับ เนื่องจากเยื่อหุ้มหัวใจเป็นส่วนประกอบสําคัญของหัวใจ และช่วงเวลานี้มีความสําคัญในการทํางานของระบบ หมุนเวียนเลือด และส่งอาหาร ออกซิเจน เม็ดเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย

21.00 – 23.00 เวลาการทํางานของระบบอุณหภูมิในร่างกาย นอนกันเถอะ

ทําร่างกายให้อบอุ่น ห้ามอาบน้ำเย็นในช่วงนี้ จะทําให้ป่วยง่าย อ่อนแอ เพราะช่วงนี้ร่างกายต้องการความอบอุ่น ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ระบบหายใจ (หัวใจ ปอด), ระบบย่อยอาหาร (กระเพาะอาหาร ม้าม ตับ) และระบบขับถ่าย (ไต กระเพาะปัสสาวะ ลําไส้เล็ก) พร้อมปรับสมดุลในร่างกาย อุณหภูมิในร่างกายจะค่อยๆ ลดลง ร่างกายเริ่มหลั่งเมลาโทนิน ช่วงนี้จึงควรนอนหลับพักผ่อน อย่าลืมจิบน้้ำนิดหน่อยก่อนนอนด้วยนะ

23.00 – 01.00 เวลาของถุงน้ำดี เวลาของการย่อยสลายไขมัน

ที่ต้องจิบน้ำก่อนนอนช่วง 21.00 – 23.00 น. ก็เพราะช่วงเวลานี้จะมีผลกับถุงน้ำดี เพราะถุงน้ำดีเป็นถุงสํารอง เก็บน้ำดีที่ได้จากตับ พร้อมส่งไปช่วยย่อยไขมันในลําไส้เล็ก หรือถ้าอวัยวะใดในร่างกายขาดน้ำ จะดึงน้ำจากถุงน้ำดี ถ้ามีการดึงมากเกินไป ทําให้น้ำดีข้น เป็นผลทําให้สายตาเสื่อม เหงือกบวม ปวดฟัน นอนไม่หลับ ปวดหัว

01.00 – 03.00 เวลาของตับ หลับให้สนิท ช่วยให้อ่อนกว่าวัย

เป็นเวลาที่ต้องพักผ่อน เพื่อให้เลือดไหลเวียนมาที่ตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตับจะหลั่งสารที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ทำให้หน้าอ่อนกว่าวัย เพราะขณะที่เรานอนหลับ ตับจะกําจัดของเสียออกจากร่างกาย พร้อมเก็บสะสมเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยนำมาสกัด และเก็บในรูปของไกลโคเจน

03.00 – 05.00 เวลาของปอด เตรียมตื่น รับอากาศให้เต็มปอด

ใครอยากมีผิวเด้ง หน้าใส ต้องตื่นช่วงเวลานี้นะ เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า ทำให้ระบบหายใจทำงานเต็มที่ เป็นช่วงเวลาที่ปอดทำหน้าที่ฟอกเลือดได้อย่างเต็มที่ พร้อมแจกจ่ายไปยังเซลล์ต่างๆ ใหได้รับออกซิเจนเพียงพอ

#healthy #food #care #สุขภาพ #อาหาร #ออกกำลังกาย #เทรน #บาคาร่า

Share this post