อ้วน-อยากหุ่นดีแบบได้ผลต้องทำไง

อ้วน อยากหุ่นดีแบบได้ผลต้องทำไง ?

เดี๋ยวเรามาดูว่าคนอ้วนทั้งหลายอยากผอมหุ่นดีต้องทำไงกันบ้าง จริงๆอ่านมาหลายที่ก็ดูไม่ยาก แต่อยู่ที่ว่าเราจะลงมือทำมันรึเปล่า วันนี้มาบอกเคล็ดลับที่คิดว่าง่ายถ้าเราทำแล้วเห็นผลชัวร์ 3 ข้อต่อไปนี้

1. ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้จริง และสามารถทำไปได้ตลอด

เป้าหมายที่เป็นไปไม่ได้คือ “ฉันจะลด 10 กิโลใน 2 อาทิตย์ ด้วยการวิ่งทุกวันและอดขนม” อันนี้ถามว่าทำได้มั้ย ทำได้ แต่เป็นเป้าหมายที่ดีมั้ย “ไม่” เพราะว่าไม่มีใครทรมานตัวเองแบบนั้นได้ไปนานๆ สักวันหนึ่งเหนื่อย หิว ก็กลับมาอ้วนใหม่อยู่ดีเป้าหมายที่เป็นไปได้ และควรตั้งคือ “ฉันจะลดไขมัน 2 กิโล ภายใน 4 อาทิตย์ ถ้าได้มากกว่านั้นถือว่าเป็น Bonus สิ่งที่ฉันจะทำคือการ Cardio 3-4 วัน และคุม Calorie ให้สม่ำเสมอ”

2. เลือกเส้นทางที่จะทำให้เรามีความสุข และบันดาลใจให้เราทำอะไรต่อไปได้นานๆ

ฟังดูเหมือนง่าย และหลายๆคนมักจะเข้าใจตรงนี้ผิดว่าให้ไปหาคนหุ่นดีมาคนนึง และอยากทำให้ได้เหมือนเขาแต่การทำแบบนั้น ถึง Idol ของคุณจะหุ่นดีแค่ไหน ถ้าคุณไม่ได้สนุกกับการออกกำลังกาย ยังไงคุณก็ทำต่อไปไม่ได้นาน ดังนั้นจริงๆการหาแรงบรรดาลใจ คือการหา “ความสุข และความท้าทาย ในแบบของตัวคุณเอง” ครับ

อย่าเห่อออกกำลังกายแค่เดือนสองเดือนแล้วเลิก … อย่าเห่อคุมอาหาร แต่หาของที่เราอร่อยและกินต่อไปได้นานๆ หากีฬาที่เราชอบ จะได้ทำไปเรื่อยๆนานๆได้ครับ ไม่ต้องไปสนใจว่าใครพูดว่า “มีงานวิจัยบอกว่าการปั่นจักรยานทำให้คุณผอมได้เร็วกว่า” เพราะถ้าคุณไม่ได้สนุกกับการปั่นจักรยาน…. ถึงมันจะดีที่สุดในโลก คุณก็ทำมันไม่ได้นานครับ

อย่าเลือกทำในสิ่งที่เขาบอกว่าดีเพียงเพราะมันดีต่อคนที่พูด …. เลือกทำในสิ่งที่ Makes sense และคิดว่าเราจะสนุกกับมันครับ เชื่อผม และคุณจะทำต่อไปได้น๊านนน นาน โดยไม่เบื่อเลย

3. ลดสิ่งบั่นทอน

“ลดอีกและ คราวแล้วก็ลด เห็นอ้วนขึ้นหนิ” “เมิงจะทำไปได้กี่น้ำเชียว เดี๋ยวสักพักก็มาชวนกุไปหมูกระทะ เชื่อดิ” “จะลงเร้อ” “บ้าปะ ออกกำลังกายวันเสาร์ เมิงไปคนเดียวเหอะ”

สิ่งบั่นทอนหลักๆที่เราจะพบก็คือ

  • เพื่อนฝูงไม่เข้าใจ – 1. เลี่ยงที่จะพบ หรือเลิกคบไปเลย (ส่วนตัว ผมเลิกคบครับ ไม่เสียดายเพื่อน เพราะชีวิตนี้เราอีกไกล เพื่อนที่ดีควรสนับสนุนกันและกันครับ) หรือ 2. คุยกับเค้าตรงๆ ถ้าไม่เข้าใจ ก็กลับไปข้อ 1 ครับ
  • ครอบครัวไม่เข้าใจ – คุยกับเค้าให้เข้าใจครับ เปิดใจเลย บอกเค้าว่าเราจะทำอะไร
  • บ้านไกล ไม่มีที่ออกกำลังกาย – ไม่ยาก ต้องวางแผนเดินทางดีๆ หรืออกกกำลังกายที่บ้านซะเลย
  • บ้านไกล อาหารที่กินไม่ค่อยเหมาะกับเป้าหมาย – วางแผนการกินดีๆ

#healthy #food #care #สุขภาพ #อาหาร #ออกกำลังกาย #เทรน #ลดน้ำหนัก #หุ่นดี #บาคาร่า

Share this post