ลดอาการ-โลหิตจาง-ด้วยสมุนไพร

ลดอาการ “โลหิตจาง” ด้วยสมุนไพร

ผู้หญิงเป็นเพศที่พบโรคโลหิตจางได้บ่อย จะมากับอาการเหนื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดหัว ผิวซีด ความจำไม่ดี ดังนั้นเราควรหาวิธีป้องกันหรือบรรเทา วันนี้น้องหมูจะมาแนะนำวิธี ลดอาการ “โลหิตจาง” ด้วยสมุนไพร กันจ้า

เรามาทำความรู้จักกับ โรคโลหิตจาง กันก่อนเลย คืออาการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเม็ดเลือดแดงได้เพียงพอ เม็ดเลือดแดงมีอีโมโกลบินประกอบอยู่ เมื่อในเลือดมีสิ่งน้อยจะทำให้เซลล์ได้รับออกซิเจนน้อยลง ทำให้เกิดอาการ เหนื่อยอ่อนล้า ผิวหนังซีดเหลือง

สมุนไพรที่มีผลต่อโรคโลหิตจาง

1.ผักกาดส้ม (Yellow Dock) ตัวนี้ต้องแนะนำเลยความสามารถของมันสามารถเพิ่มระดับฮีโมโลกบินได้ จึงเป็นหนึ่งสมุนไพรที่แนะนำให้ทานเพื่อนรักษาโรคโลหิตจาง ทำให้ตับเก็บธาตุเหล็กได้เยอะ และไม่มีผลข้างเคียงต่อคนไข้อีกต่างหาก

2.ถั่วอัลฟัลฟา (Alfalfa) เป็นพืชที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก สามารถเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดแดงได้ เนื่องจากมีโฟโตเคมีคัลอยู่เยอะ จึงเหมาะและมีประโยชน์กับคนเป็นโรคโลหิตจาง

3.มะขามป้อม เต็มไปด้วยวิตามินซี ซึ่งรู้ๆกันอยู่แล้วว่าวิตามินซีช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กในเลือด วิธีทานให้ง่ายคือผสมน้ำพึ่งเพื่อนตัดรสฝาดง่ายต่อการทาน

4.แดดิไลออน (Dandelion) และรากโกโบ (Burdock root) สองตัวนี้ใช้คู่กัน จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหาร ช่วยลดอาการโรโลหิตจาง โดยเฉพาะโรคโลหิตจางที่ขาดธาตุ B12

สาวๆไหนกังวลกับเรื่องนี้อยู่ลองหาสมุนไพรข้างบนที่น้องหมูแนะนำไว้ทานดูนะ ด้วยรักและเป็นห่วง อยากให้สาวๆผิวดีและสุขภาพดีกันจ้า

#healthy #food #care #สุขภาพ #อาหาร #ออกกำลังกาย #เทรน #โรคโลหิตจาง #สมุนไพร #บาคาร่า

Share this post